Friday, 02/11/2018 - 09:07:56

Ai Cập: ISIS giết 7 tín đồ Thiên Chúa Giáo

MINYA – Ít nhất 7 người đã chết và 19 người khác bị thương vào thứ Sáu, trong vụ tấn công nhắm vào những chiếc xe bus chở tín đồ Thiên Chúa giáo Coptic ở gần một tu viện ở Ai Cập. Các tay súng đã bắn vào 3 chiếc xe bus trên con đường gần tu viện Saint Samuel the Confessor, tại thành phố Minya, phía nam Cairo. Một trong các xe bus đang chở 28 thành viên của cùng một gia đình, đang trên đường đến tu viện để làm lễ rửa tội cho con của họ. Trong số các trẻ em trên xe có 6 em bị thương. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.
Một vụ tấn công tương tự từng xảy ra vào tháng 5, 2017, khi các tay súng ISIS bắn vào xe bus chở tín đồ Thiên Chúa giáo cũng đang trên đường tới tu viện Saint Samuel. Tổng cộng 28 người đã chết trong vụ tấn công đó. Viên chức an ninh cho biết, con đường chính dẫn tới tu viện đã bị đóng từ sau vụ tấn công năm ngoái. Tuy nhiên, 3 chiếc xe bus bị bắn hôm thứ Sáu đã dùng một con đường khác để tới tu viện. Nhà chức trách Ai Cập đang truy tìm những kẻ tấn công. Khoảng 10% trong tổng dân số 100 triệu người của Ai Cập là người Thiên Chúa giáo Coptic.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thi thể ký giả đã bị hòa tan
ANKARA - Cố vấn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu nói rằng ký giả Jamal Khashoggi bị giết và phân xác thành nhiều mảnh, sau đó đã bị “hòa tan” tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. "Chúng tôi giờ đây nhận thấy rằng thi thể không những bị cắt ra mà còn bị hòa tan,” ông Yasin Aktay, cố vấn của Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho biết. “Theo thông tin mới nhất, lý do họ cắt rời thi thể là để giúp việc tiêu hủy trở nên dễ dàng hơn.”
Riyadh đang đối diện với làn sóng chỉ trích toàn cầu sau vụ sát hại ông Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Chánh công tố Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ Tư lần đầu tiên xác nhận rằng ông Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước chân vào lãnh sự quán, theo kế hoạch giết người đã được lập từ trước. Các hung thủ sau đó cắt xác thành nhiều mảnh và tiêu hủy. "Họ muốn chắc chắn không còn bất kỳ dấu vết nào của cái xác. Đó là những gì có thể kết luận từ thông báo từ công tố viên,” ông Aktay nói.
Một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ ẩn danh cho hay, "bằng chứng sinh học" tìm thấy trong vườn của lãnh sự quán chỉ ra rằng thi thể ông Khashoggi dường như được xử lý gần nơi ông bị giết. "Họ không cần phải đem chôn thi thể ông Khashoggi,” viên chức này nói. Theo truyền thông địa phương, nhà chức trách Ả Rập Saudi không cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra chiếc giếng bên trong lãnh sự quán, nhưng cho phép họ lấy mẫu nước đi phân tích. Ông Khashoggi biến mất hôm 2 tháng 10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn. Riyadh thừa nhận ký giả này đã chết và đây là vụ giết người có mưu tính. Ả Rập Saudi đã sa thải 6 viên chức, bắt 18 nghi can, và tuyên bố sẽ tự truy tố. 

Thủ tướng Pakistan đến thăm Trung Quốc
BẮC KINH - Thủ Tướng Pakistan Imran Khan hôm thứ Sáu đã đến thăm Bắc Kinh với hy vọng nước láng giềng khổng lồ sẽ giúp Islamabad khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn. Trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, ông Khan nói với Chủ Tịch Tập Cận Bình rằng, quốc gia của ông đang trải qua giai đoạn khó khăn và bị thâm hụt tài chính, do đó, ông muốn học hỏi từ các kinh nghiệm phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đáp lại, Chủ Tịch Tập nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Thủ Tướng Khan để củng cố quan hệ song phương.
Thủ Tướng Khan đến Bắc Kinh vào tối thứ Năm cùng nhiều viên chức cấp cao, bắt đầu chuyến công du dài 5 ngày. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Khan, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 8. Trung Quốc không chỉ là đối tác chiến lược, mà còn là nhà đầu tư nước ngoài và nguồn viện trợ lớn nhất hiện nay của Pakistan. Islamabad. Trong cuộc gặp giữa ông Khan và ông Tập, tuy không lãnh đạo nào trực tiếp nhắc đến việc viện trợ kinh tế, nhưng Thủ Tướng Khan thật ra đang rất nôn nóng muốn nhờ Bắc Kinh giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính tại Pakistan. Ngoài ra, ông Khan cũng muốn tái đàm phán về các dự án của Islamabad, thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Bắc Kinh đã hứa sẽ cung cấp 60 tỷ Mỹ kim cho Pakistan dưới hình thức cho vay và đầu tư hạ tầng, tuy nhiên, quốc gia Nam Á có lẽ không còn đủ khả năng trả nợ. Đồng rupee Pakistan đã mất 25% giá trị so với đồng Mỹ kim trong năm qua. Quỹ dự trữ ngoại tệ của nước này cũng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm, xuống còn 7.8 tỷ Mỹ kim. Pakistan mới đây đã nhờ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF hỗ trợ, nhưng Hoa Kỳ yêu cầu rằng Pakistan không được dùng tiền từ IMF để trả cho các chủ nợ Trung Quốc.

Nga tái khởi động đưa người lên trạm không gian
MOSCOW - Chuyến bay có người lái đầu tiên lên Trạm Không Gian Quốc Tế, sau vụ trục trặc hỏa tiễn Soyuz MS-10 của Nga, dự kiến sẽ được tái khởi động vào đầu tháng tới. Tai nạn của hỏa tiễn Soyuz MS-10 hôm 11 tháng 10 đã gây nguy hiểm cho sinh mạng của 2 phi hành gia, khiến Nga phải đình chỉ mọi vụ phóng phi thuyền ngay sau đó. Tuy nhiên, Cơ quan không gia Nga Roscosmos vào thứ Năm tuyên bố sẽ tái khởi động nhiệm vụ phóng phi thuyền có người lái lên Trạm không gian quốc tế ISS vào ngày 3 tháng 12.
Tai nạn hôm 11 tháng 10 là vụ trục trặc chưa từng có trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga, khi hỏa tiễn Soyuz bị trục trặc động cơ và không thể hoạt động chỉ sau 90 giây rời bệ phóng. May mắn là hệ thống thoát hiểm khẩn cấp trên tàu đã hoạt động tốt, giúp 2 phi hành gia Alexey Ovchinin và Nick Hague trở về Trái Đất an toàn. Theo ông Sergei Krikalyov, Giám đốc điều hành của cơ quan Roscosmos, chuyến bay tiếp theo lên ISS sẽ chở theo 3 phi hành gia: Oleg Kononenko (người Nga), David Saint-Jacques (người Canada) và Anne McClain (người Hoa Kỳ).
Ở chiều ngược lại, các phi hành gia hiện đang làm việc trên ISS gồm Alexander Gerst của Cơ quan không gian châu Âu ESA, Serena Aunon-Chancellor của NASA, và Sergey Prokopyev của Roscosmos, sẽ được đưa trở về Trái Đất vào ngày 20 tháng 12.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp