Friday, 13/07/2018 - 11:53:52

Ai bảo tu là khổ?

Bài PHẠM NGỌC MAI

Hằng năm, Hội Từ Bi Phụng Sự tổ chức Pháp Hội Di Đà nhằm cống hiến cho cộng đồng người Việt một nơi tụ hội, tu tập trong an lạc, hiền hòa. Năm nay, Pháp Hội Di Đà sẽ được tổ chức vào ba ngày 7, 8 và 9 tháng 9, 2018 tại Anaheim Convention Center.
Chương trình đặc biệt kỷ niệm 10 năm Pháp Hội Di Đà, gồm có lạy sám và thuyết pháp theo các chủ đề chuyên tu mỗi ngày: Thứ sáu, vận dụng lòng thành kính với Quán Thế Âm Bồ Tát tạo ra an bình nội tại. Thứ Bảy, cảm kích và đem an lạc vào trong gia đình và cộng đồng. Chủ Nhật, Cúng Dường Trai Tăng và Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm, đem an vui hạnh phúc tới muôn loài.
Để tăng thêm uy nghi và định lực cho Pháp Hội, vào bảy ngày trước Pháp Hội Di Đà, Thầy Hằng Trường và Hội Từ Bi Phụng Sự mỗi năm đều xây dựng tăng đoàn gồm 200-230 vị cư sĩ XUẤT GIA VỊ THA cũng là cơ hội để hành giả được Thọ Giới XUẤT GIA ĐOẢN KỲ một cách thành tâm trong khung cảnh ấm cúng và vô cùng trang nghiêm thanh tịnh. Xin giới thiệu cùng quý độc giả các bài báo ghi lại hành trình của các vị cư sĩ thực tu HẠNH XUẤT GIA VỊ THA.Bạn thân mến,
Hôm nay đã là một tuần kể từ ngày tôi đón bạn từ phi trường về đến trụ sở của Hội Từ Bi Phụng Sự (Compassionate Service Society) để làm công tác bạn giao phó, gởi gấm là tham dự lễ xuống tóc của tăng đoàn Xuất Gia Vị Tha do Thầy Hằng Trường hướng dẫn vào ngày 29 tháng 11, 2017.
Bạn nhắn với tôi gần ba tuần trước ngày đi qua Cali. Tôi nghe bạn yêu cầu là nhờ tôi đến tham dự ngày “em xuống tóc” và chụp hình kỷ niệm và “mong chị viết cho em vài dòng.” Bao nhiêu đó thôi, bạn nói ngắn gọn, đơn giản, chân thành. Tôi trả lời không do dự là tôi sẽ đến cho dù bạn hơi lo ngại sẽ khiến tôi mất ngày làm. Tôi cũng chẳng hề thắc mắc hỏi lý do sao bạn quyết định “đi tu” cho dù ngắn hạn vì tôi biết bạn khi đã quyết định làm một việc gì thì việc đó đều có mục đích và mang lợi ích cho tha nhân. Lý tưởng bạn đeo đuổi thật cao cả, tấm lòng của bạn bao la trong vóc người bé nhỏ nên làm tôi nao nao. Tôi nôn nao đến nỗi xém tí là tôi ra phi trường chờ bạn một tuần trước ngày bạn chính thức đến quận Cam!Ngày đó đã đến, bạn nhớ nhe, hai chín tháng mười một năm Đinh Dậu. Từ phi trường chở thẳng về trụ sở của Hội. Lúc đó đã là 11 giờ, vậy mà mọi người cũng đã tụ về khá đông rồi. Vì Hội đã nhiều lần tổ chức nên thủ tục check in khá trật tự, không khác gì check in hotel, từ nhân sự đến hành lý.
Số vị xuất gia khá đông, gần tới 200 người nên Thầy phải cắt tóc trước và đến chiều thì mới làm lễ chính thức. Mỗi vị, khi Thầy xuống, tóc đều được hỏi lý do tại sao xuất gia. Tôi nghe bạn trả lời câu Thầy hỏi:
- “Con xuất gia để cầu cho tứ thân phụ mẫu, cửu huyền thất tổ. Con xuất gia để cầu nguyện cho gia đình, con cái, bạn bè và mọi người chung quanh.”Tôi nhìn lọn tóc đầu tiên của bạn rơi xuống mà lòng nao nao. Tôi biết bạn cũng nghĩ như tôi nên tôi thấy đôi mắt bạn long lanh. Chắc có lẽ lòng bạn đã vững nên tôi thấy bạn bình tĩnh lắm. Nếu là tôi, chắc bao nhiêu lọn tóc rơi là bấy nhiêu dòng nước mắt tuôn theo!Những vị xuất gia lần đầu tiên được giữ lại nhúm tóc để làm kỷ niệm. Thầy cũng hiểu tâm lý các vị xuất gia lần đầu lắm đó chớ!Từng lọn tóc rơi,
Từng giọt ưu phiền trút bỏ
Thanh thản, an nhiên,
Tự tại ta bước đi.

Buông bỏ mái tóc thề từ thời con gái. Bạn trông thật bình an, tươi tắn. Ai bảo đi tu là khổ, ai bảo cạo trọc là xấu? Tôi không thấy bạn xấu đi chút nào cả. Bạn tôi tươi cười và nói, “Em thấy nhẹ nhàng lắm chị à!”Vâng, bạn nói câu đó làm tôi an lòng vì chắc trong tăng đoàn không có ai gặp thử thách vào giờ chót như bạn. Bạn vừa đáp xuống phi trường thì nghe tin không vui từ gia đình. Tôi biết tin cũng bối rối, lo lắm cho bạn. Nhưng bạn đã sắp xếp và vấn ý Thầy và cuối cùng bạn nhất quyết giữ vững tinh thần để theo khoá tu, không book vé quay về!Bạn thân mến,
Giờ này chắc bạn đang tu tập trên núi. Tôi không biết bạn ra sao vì trong thời gian tu tập, bạn sẽ sống đúng nghĩa của người tu: giờ nào việc đó, sáng dậy sớm, thiền hành, tu tập. Không được sử dụng phone, Internet, không cầm tiền, không son phấn, nước hoa... Ôi chao nhiều cái “không” lắm, tôi cũng không nhớ nỗi. Cho dù bạn xa tôi nhưng tôi biết bạn an lành và mong rằng những trái duyên sẽ được mở dần và an lành sẽ đến với hạnh nguyện mà bạn đã mang theo.“Cuộc thế xoay vần khổ với vui,
Biết sao là khổ biết sao vui?
Vui trong tham dục, vui rồi khổ.
Khỏi để tu hành, khỏi hóa vui.
Tâm luôn hoan hỷ, thì không khổ.
Lòng chấp chặt hoài, chẳng có vui.
Người đời mãi vướng trong vòng khổ.
Nếu biết học tu ắt sống vui.”(Viết cho người bạn, N.C. Nguyễn, bỏ phố lên non tìm an lạc cho chúng sanh. December 6, 2017. Garden Grove, CA)Xin mời quý vị tham dự PHÁP HỘI DI ĐÀ 2018 được long trọng tổ chức tại Anaheim Convention Center vào 3 ngày 7, 8, 9 tháng 9-2018, hoặc vào trang nhà www.phaphoidida.com để xem thêm hình ảnh và video về Mạn Đà La, đồng thời đọc thêm về triết lý của Mạn Đà La, một công trình mới của Phật giáo thế kỷ 21 do nguời Việt Nam thiết lập và khai triển trong 10 năm nay ngay tại Quận Cam, California.

Từ khóa tìm kiếm:
Ai bảo tu là khổ?
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp