Tuesday, 12/11/2019 - 07:23:50

Afghanistan thả phiến quân để đổi 2 giáo sư

KABUL – Chính quyền Afghanistan đã đồng ý thả 2 chỉ huy cấp cao của Taliban và một thủ lĩnh nhóm phiến quân Haqqani, để đổi lấy 2 giáo sư người Mỹ và Úc. "Nhằm mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban, chính phủ quyết định thả các tù nhân thuộc nhóm phiến quân để đổi lấy hai giáo sư đại học,” Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết trong bài diễn văn trên TV hôm thứ Ba.
Những tù nhân được Afghanistan trả tự do gồm Anas Haqqani thuộc nhóm phiến quân Haqqani, cùng Haji Mali Khan và Hafiz Rashid, hai chỉ huy của Taliban. Ba người này đều bị bắt vào năm 2014. Anas là em trai của Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu mạng lưới khủng bố Haqqani. Nhóm phiến quân này được cho là bắt nguồn từ Pakistan và là một phần của Taliban ở Afghanistan. Trong những năm gần đây, chúng đã gây ra nhiều cuộc tấn công lớn nhắm vào dân thường.
Một phát ngôn viên của Taliban hồi đầu năm cho biết, tổ chức này quyết tâm giành lại tự do cho Anas Haqqani và xác định hắn sẽ là thành viên của nhóm đàm phán với Hoa Kỳ. Hai ông Kevin King và Timothy Weeks, hai giáo sư người Mỹ và Úc, bị Taliban bắt cóc hồi tháng 8, 2016 từ Đại học Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul. Tổng Thống Ghani cho biết chính quyền không tìm ra địa điểm Taliban giam hai người này và dường như sức khỏe của họ đang xấu đi. Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra vào lúc các bên đang nỗ lực "hồi sinh" quá trình đàm phán hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban. Nhà chức trách Afghanistan cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa Taliban và các đại diện Afghanistan sẽ diễn ra trong tháng này tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp