Saturday, 27/01/2018 - 08:57:38

Afghanistan: Bom tự sát, ít nhất 95 người chếtKABUL – Hôm thứ Bảy, một trái bom giấu trong xe cứu thương đã phát nổ ở thủ đô Kabul, Afghanistan, khiến ít nhất 95 người thiệt mạng. Vụ đám bom tự sát xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh gần khu vực có nhiều tòa đại sứ nước ngoài và các cơ quan chính phủ của Afghanistan. Phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm sự việc. Chỉ mới 1 tuần trước, nhóm này đã gây ra cuộc tấn công nhằm vào khách sạn Intercontinental tại thủ đô Afghanistan, khiến hơn 25 người chết.
Kẻ đánh bom liều chết, ngồi trên xe cứu thương, đã qua mặt ít nhất một chốt kiểm tra. Theo lời người phát ngôn Bộ Nội Vụ Afghanistan. Kẻ này nói anh ta đang vận chuyển một bệnh nhân đến bệnh viện Jamuriate. "Tại chốt kiểm tra thứ hai, anh ta bị phát hiện và cho nổ chiếc xe đã bị cài bom,” người phát ngôn Nasrat Rahimi nói. Nhà chức trách Afghanistan thông báo vụ đánh bom khiến ít nhất 95 người chết và 158 người bị thương. Phần lớn nạn nhân đều là thường dân. Mạng lưới Haqqani, có liên hệ với tổ chức Taliban, là nhóm thực hiện tấn công và 4 nghi can đã bị bắt.
"Đây là cuộc thảm sát,” ông Dejan Panic, điều phối viên ở Afghanistan của nhóm hỗ trợ khẩn cấp Ý, người quản lý bệnh viện Jamuriate ở gần hiện trường, cho hay. Trên Twitter, nhóm thông báo bệnh viện của họ đã nhận khoảng 50 người bị thương. Đây là một trong những vụ đánh bom lớn nhất tại thủ đô Afghanistan trong vài năm qua.

Czech: Tổng Thống Milos Zeman tái đắc cử
PRAGUE - Ông Milos Zeman đã tái đắc cử tổng thống Czech, sau khi giành chiến thắng ở vòng hai cuộc bầu cử. Theo kết quả kiểm tra 90% số phiếu, ông Zeman dẫn đầu với tỷ lệ 52.77%. Đối thủ của ông, ông Jiri Drahos, từng đứng đầu Viện Khoa Học Czech, giành tỷ lệ ủng hộ 47.22%. Ông Drahos cũng đã thừa nhận thất bại trước ông Zeman.
Ở vòng một cuộc bầu cử diễn ra trong hai ngày 12 – 13 tháng 1 với 9 ứng cử viên, ông Zeman giành chiến thắng với tỷ lệ 38.56%. Ông Drahos giành được 26.6% số phiếu. Chiến thắng của ông Zeman diễn ra vài ngày sau khi chính phủ Cộng Hòa Czech tuyên bố giải tán vì thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Một trong những công việc đầu tiên ông Zeman phải làm trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai sẽ là chỉ định thủ tướng mới.
Chính trị gia 73 tuổi của Czech có lập trường ủng hộ Nga và xích lại gần Trung Quốc. Ông cũng là người chỉ trích mạnh mẽ chính sách chia sẻ người nhập cư của Liên Âu.

Trung Quốc lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ
BẮC KINH – Khi lên tiếng tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Tổng Thống Donald Trump khẳng định, Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho các giao dịch thương mại không công bằng, và chỉ trích những nước lợi dụng Hoa Kỳ. “Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục làm ngơ cho những hành động thương mại không công bằng, bao gồm ăn trộm tài sản trí tuệ, trợ giá, và các âm mưu kinh tế do nhà nước dẫn đầu,” tổng thống Hoa Kỳ khẳng định.
Dù ông Trump không nêu đích danh, nhưng các nhà phân tích cho rằng tổng thống Hoa Kỳ rõ ràng đang ám chỉ Trung Quốc. Một số học giả Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần theo dõi chặt chẽ và cần sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động nào sau này của ông Trump. “Có vẻ như một cuộc chiến tranh thương mại chắc chắn sẽ xảy ra,” nhà nghiên cứu Jia Qingguo, Đại học Bắc Kinh, nói. Theo ông Jia, Trung Quốc cũng nên sẵn sàng đáp trả các hành động hạn chế thương mại từ Hoa Kỳ. “Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là Bắc Kinh cần duy trì liên lạc liên tục với Washington, nhắc nhở ông Trump rằng những hành động này cũng sẽ khiến Hoa Kỳ thiệt hại,” ông Jia nói.

Nhật, Pháp hợp tác ngăn Bắc Hàn né lệnh trừng phạt
TOKYO - Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật - Pháp hôm thứ Sáu khẳng định sẽ hợp tác để ngăn Bắc Hàn né tránh những biện pháp trừng phạt kinh tế. Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera đã có cuộc họp với Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly tại Tokyo.
Các bộ trưởng khẳng định, Nhật và Pháp sẽ không bao giờ chấp nhận tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn. Hai nước đã thỏa thuận hợp tác để ngăn chặn Bắc Hàn né tránh các biên pháp trừng phạt, bao gồm cả hoạt động vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp bằng tàu biển. Hai nước cũng đồng ý tổ chức một cuộc tập trận Hải quân chung vào tháng tới, và bắt đầu cùng nghiên cứu về công nghệ tàu dò tìm thủy lôi trong thời gian sớm nhất. Trước cuộc gặp, các bộ trưởng Pháp đã hội kiến Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và gởi lời từ Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mời ông Abe tới Paris tham dự cuộc duyệt binh vào tháng 7 tới đây.

New Zealand tìm tàu mất tích ở Thái Bình Dương
WELLINGTON – Nhà chức trách New Zealand vừa tham gia cuộc tìm kiếm một chiếc tàu chở 50 người, bị mất tích hơn một tuần nay tại khu vực quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Vào hôm thứ Bảy, lực lượng cứu nạn New Zealand đã được huy động để hỗ trợ tìm kiếm chiếc tàu mất tích. Theo nhà chức trách New Zealand, thông tin tàu MV Butiraoi chở 50 người bị mất tích chỉ mới được chính quyền đảo Kiribati thông báo vào tối thứ Sáu.
Tàu MV Butiraoi là loại tàu hai thân bằng gỗ, dài 17.5 mét. Tàu đã rời đảo Nonouti ngày 18 tháng 1, trong hành trình 260 cây số dự kiến kéo dài 2 ngày đến đảo Betio Tarawa, thuộc quần đảo Kiribati trên Thái Bình Dương. Đây cũng là một quốc gia xa xôi, kém phát triển, với khoảng 33 đảo nhỏ, là nơi cư trú của 108,000 người. Một trực thăng của Không quân New Zealand đã được điều đến tìm kiếm tại khu vực trong hành trình dự kiến của tàu MV Butiraoi. Theo thông tin ban đầu, chiếc tàu đã phải sửa chân vịt ngay trước khi khởi hành, và nhiều khả năng điều này đã ảnh hưởng đến khả năng định vị và di chuyển của tàu.

Venezuela: Tòa loại phe đối lập khỏi cuộc bầu cử
CARACAS - Tối Cao Pháp Viện Venezuela hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) không chấp thuận Liên Minh Dân Chủ MUD ghi danh tham dự cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 30 tháng 4 tới, với lý do bảo vệ quyền lợi tham gia hoạt động chính trị thông qua các tổ chức được hình thành hợp pháp.
Trước đó, nhiều thành viên của MUD bị cáo buộc vi phạm luật hội họp và biểu tình. Ngoài ra, đảng này cũng bị cáo buộc là gian lận tại nhiều tiểu bang, do đó, MUD không được tham gia vào cuộc bầu cử tại các địa phương. Hiện có 15 tổ chức chính trị sẽ tham gia kỳ bầu cử vào cuối tháng 4, sớm hơn dự kiến 8 tháng. Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử lần này. Trong đó, khi liên minh MUD đang bị chia rẽ sâu sắc và chưa chọn được ứng cử viên đại diện tranh cử.

Israel tố Iran lập 'căn cứ lớn nhất' ở Syria
TEL AVIV - Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc cho rằng, Iran đang kiểm soát lực lượng 82,000 quân trên lãnh thổ Syria. Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon cáo buộc Iran đang chỉ huy 82,000 quân tại Syria, bao gồm 60,000 binh sĩ chính phủ Syria, 10,000 dân quân Shiite từ Afghanistan, Iraq và Pakistan, 9,000 phiến quân Hezbollah, cùng 3,000 lính Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC).
Ông Danon tuyên bố Iran đã chi $35 tỷ Mỹ kim vào việc huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng này, nhằm biến Syria thành căn cứ quân sự lớn nhất thế giới. "Chúng tôi công bố thông tin mật này vì nó có vai trò quan trọng với thế giới. Nếu chúng ta bỏ qua Syria, mối đe dọa từ Iran sẽ càng lớn mạnh,” Đại Sứ Danon khẳng định. Tel Aviv cáo buộc Tehran đang tìm cách gây bất ổn trong khu vực, nhằm đe dọa Israel và phương Tây. Dù Israel không can dự vào nội chiến Syria, nhưng nước này từng thực hiện nhiều cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân Hezbollah và các tổ chức thân Iran khi họ ở gần biên giới Israel - Syria.
Damascus và Tel Aviv vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1948. Israel chiếm cao nguyên Golan của Syria sau cuộc chiến năm 1967, và duy trì quyền kiểm soát một phần khu vực này cho tới nay. Năm 1974, hai nước ký hiệp ước đình chiến sau cuộc chiến Yom Kippur năm 1973. Biên giới Syria - Israel trở nên yên bình kể từ đó, nhưng cuộc nội chiến Syria đã khiến quan hệ hai nước căng thẳng trở lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp