Wednesday, 17/08/2016 - 08:21:24

Aetna đe dọa rút khỏi Obamacare nếu chính phủ chống đối việc sáp nhập Humana

CONNECTICUT - Đại công ty bảo hiểm Aetna trong tuần này loan báo rằng họ sẽ cắt giảm mạnh mức tham gia của họ vào các sàn giao dịch bảo hiểm, được thành lập căn cứ theo Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Cả Phải Chăng (ACA). Một số người coi việc loan báo này là để trả đũa việc chính phủ Obama ngăn chặn chặn việc sáp nhập với Humana được đề nghị. Trong tháng Tư, giám đốc điều hành Mark Bertolini của Aetna đã gọi việc bán bảo hiểm tại các sàn giao dịch là “một khoản đầu tư tốt đẹp.”


Dân biểu Frank Pallone Jr (New Jersey), thành viên Dân Chủ trong Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại, hôm thứ Ba đưa ra một bản tuyên bố nói rằng ông “lo ngại về những báo cáo nói rằng việc loan báo này có thể là để trả đũa” quyết định của Bộ Tư Pháp. Trước đó trong tháng này, sau khi Aetna loan báo trong một cuộc hội thảo viễn thông về thu nhập rằng công ty đang đánh giá lại việc tham gia vào các sàn giao dịch. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) viết trên Facebook: “Sức khỏe của dân chúng Mỹ không nên được sử dụng để làm những cục chip mặc cả, nhằm ép buộc chính phủ phải chịu khuất phục trước ý muốn của một đại công ty.”

Bây giờ một lá thư từ giám đốc điều hành công ty đã giải thích rõ ràng cho các giới chức Bộ Tư Pháp vào đầu tháng Bảy rằng nếu việc sáp nhập bị thách thức hoặc bị chặn lại, thì “chúng tôi sẽ cần phải có những hành động tức khắc, để giảm thiểu việc giao dịch công khai và những khoản thua lỗ nhóm nhỏ ACA.”

Aetna sẽ rút khỏi nhiều sàn giao dịch bảo hiểm, hạn chế mức tham gia của họ nơi 10 tiểu bang mà thôi trong năm 2017, chứ không phải là 20 tiểu bang mà công ty đã dự định.

Ông Bertolini viết, “Cuối cùng, dựa trên phân tích của chúng tôi cho đến nay, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ cần phải rời hẳn khỏi công việc kinh doanh giao dịch công cộng, và lập kế hoạch cho những sự thiếu hiệu quả kinh doanh bổ sung, nếu như thỏa thuận của chúng tôi cuối cùng bị chặn lạiNgược lại, nếu thỏa thuận ấy xúc tiến mà không có thời gian và năng lực bị chuyển hướng liên quan đến việc kiện tụng, thì chúng tôi sẽ tìm hiểu cách thức để dành riêng một phần trong các khoản lợi ích bổ sung (lớn hơn so với kích thước mà chúng tôi đã dự tính khi loan báo công bố thỏa thuận ấy) cho việc hỗ trợ ngay cả cho việc bảo hiểm qua sàn giao dịch công khai hơn trong mấy năm tới.”

Sau đó trong tháng Bảy, các giới chức Bộ Tư Pháp ngăn chặn việc sáp nhập giữa Aetna và Humana Công ty đang chống lại quyết định này. Vào tối thứ Hai, công ty loan báo họ sẽ cắt giảm mức tham gia vào các sàn giao dịch chỉ ở bốn tiểu bang: Delaware, Iowa, Nebraska và Virginia. Công ty viện dẫn lý do là những khoản thua lỗ tài chánh đang diễn ra, công lại lên tới $430 triệu trong các sản phẩm bảo hiểm cá nhân từ tháng Giêng năm 2014.

Câu hỏi cho nhiều người là tại sao công ty đã tệ đi một cách nhanh như vậy trong một hoạt động kinh doanh, mà giám đốc điều hành của công ty đã được giao phó trong mùa xuân.

Trong một email, phát ngôn viên T.J. Crawford của Aetna nói rằng lệ phí phạt việc rút khỏi thỏa thuận, có thể lên tới $1 tỷ, dành cho việc sáp nhập, và việc mất những khoản lợi ích từ việc kết hợp các công ty “sẽ nêu thêm nhiều câu hỏi thêm về việc duy trì một vị trí trong một hoạt động kinh doanh, mà chúng tôi vẫn còn phải đạt cho được mức huề vốn.”

Bức thư của ông Bertolini cũng là một hồi đáp cho một lời yêu cầu thông tin từ Bộ Tư Pháp Ông Crawford cung cấp lá thư ấy, trong đó Bộ Tư Pháp yêu cầu công ty giải thích “chiến lược và các hoạt động kinh doanh của Aetna, trong đó có việc Aetna tham gia vào các sàn giao dịch, có liên quan như thế nào đến Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Cả Phải Chăng, và bất kỳ sản phẩm hoặc khu vực địa lý nào mà Aetna có thể rút lại hoặc giảm bớt các hoạt động,” nếu thỏa thuận này đã không hoàn tất.

Trong một email, Larry Levitt, một phó chủ tịch cao cấp tại Kaiser Family Foundation, viết, “Thật khó để nói rằng có phải họ chỉ mô tả một sự kiện tài chánh là họ sẽ phải rút ra khỏi các thị trường ACA, nếu việc sáp nhập bị chặn lại, hoặc có phải họ đã làm cho một lời đe dọa khá kín đáo. Bức thư ấy chắc chắn đem lại một cái nhìn nào đó vào cách thức Aetna chuyển hướng một cách nhanh chóng gây kinh ngạc, từ thái độ lạc quan về tương lai của ACA chuyển sang việc xem xét lại những cách lựa chọn của công ty rút ra khỏi hầu hết các thị trường.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp