Monday, 23/12/2019 - 06:12:12

Ả Rập tuyên án tử hình 5 người sát hại ký giả Khashoggi


Bà Hatice Cengiz (bên trái), vợ đính hôn của ông Jamal Khashoggi bị sát hại, đang họp báo tại Berlin ngày 20 tháng 12, 2019 cùng ông Christian Mihr, giám đốc quản lý của Chi Nhánh Ký Giả Không Biên Giới tại Đức. Bà Cengiz, một sinh viên đang học lấy bằng tiến sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ, bỗng bị đưa vào dư luận thế giới sau khi ký giả Kashoggi bị sát hại trong tòa lãnh sự Ả Rập Saudi ở Istanbul vào tháng 10, 2018. Ông Kashoggi đã đến tòa lãnh sự để làm giấy tờ kết hôn với bà Cengiz. (John Macdougall/AFP via Getty Images)


RIYADH – Trong phiên tòa hôm thứ Hai tại thủ đô Riyadh, Công tố viên Ả Rập Saudi cho biết 5 người trực tiếp tham gia vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị kết án tử hình, và 3 bị cáo còn lại bị tuyên phạt tổng cộng 24 năm tù. Danh tính các bị cáo chưa được công bố.

Liên Hiệp Quốc gọi bản án này chỉ là công lý “giả mạo,” vì những chủ mưu thật sự đã được miễn tội. Tòa án Saudi bác bỏ lập luận của Liên Hiệp Quốc cho rằng vụ giết người đã được giàn dựng, mà cho rằng sự việc xảy ra “trong tình huống hỗn loạn.” Trong số 11 người bị xét xử, có 3 người đã được tòa án Saudi tuyên bố vô tội.
Một viên chức của chính phủ Trump gọi bản án là “bước đi quan trọng” để buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Ông Khashoggi là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh và Thái Tử Mohammed bin Salman vì chính sách đối ngoại và đàn áp người bất đồng chính kiến. Ông Khashoggi rời Ả Rập Saudi năm 2017 và tới sống lưu vong tại Washington. Nhiều người cho rằng 5 bị cáo vừa bị kết án tử chỉ là các binh sĩ cấp thấp, trong khi 2 viên chức an ninh được xóa tội mới có vai trò đáng kể hơn trong vụ giết người.

Ông Khashoggi được nhìn thấy lần cuối khi tới lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 tháng 10, 2018 để làm thủ tục kết hôn. Thi thể ông Khashoggi được cho là đã bị chia nhỏ để đưa khỏi lãnh sự quán. Cho đến nay, thi thể ký giả xấu số này vẫn chưa được tìm thấy. Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, Thái Tử bin Salman tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi, nhưng thừa nhận "những người làm việc cho chính phủ" đã ra tay, đồng thời nhận trách nhiệm với tư cách một nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising