advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 06:44:29

Ả Rập Saudi và Nga đạt thỏa thuận giảm sản lượng dầu

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Năm cho biết ông đã thuyết phục để Nga và Ả Rập Saudi đồng ý giảm sản lượng dầu, nhằm chấm dứt duộc chiến giá dầu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã hết sức bất ổn vì đại dịch Covid-19. Tổng Thống Trump nói Moscow và Riyadh có thể sẽ giảm sản lượng từ 10 đến 15 triệu thùng một ngày.
Đây là con số chưa từng có tiền lệ, tương đương 10% đến 15% nguồn cung toàn cầu, và có thể phải cần đến sự tham gia của các nước nằm ngoài tổ chức các nước sản xuất dầu OPEC. Một viên chức trong chính phủ Trump nói, tổng thống sẽ không chính thức yêu cầu các hãng dầu Hoa Kỳ tham gia vào thỏa thuận giảm sản lượng, do hành động này bị cấm theo luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.
Nga và Ả Rập Saudi đã bất hòa từ đầu tháng 3, khi hai nước không đạt được thỏa thuận về việc giảm sản lượng dầu. Do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu xăng dầu đã giảm mạnh, khiến giá dầu hạ thấp xuống mức chưa từng thấy trước đây. Ả Rập Saudi, lãnh đạo trên thực tế của OPEC, vào thứ Năm đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các thành viên và đối tác, nhằm đạt được thỏa thuận công bằng về việc phân chia tỷ lệ giảm sản lượng, để ổn định thị trường dầu thế giới.
Vào thứ Sáu, Tổng Thống Trump cũng sẽ có cuộc họp với các hãng sản xuất dầu Hoa Kỳ. Nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ giảm khoảng 30 triệu thùng dầu 1 ngày trong tháng 4, tức giảm khoảng 1 phần 3 lượng tiêu thụ hàng ngày. Giá dầu hiện giảm chỉ còn gần $20 Mỹ kim một thùng, làm giảm thu nhập của các nước sản xuất dầu và ảnh hưởng mạnh đến ngành sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ, vốn không thể cạnh tranh với mức giá thấp như vậy.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements