Saturday, 24/06/2017 - 08:04:11

Ả Rập Saudi phá âm mưu đánh bom Đại thánh đường ở Mecca


Đại thánh đường ở Mecca.


MECCA – Lực lượng an ninh Ả Rập Saudi hôm thứ Sáu đã ngăn chặn một vụ đánh bom liều chết nhằm vào Đại Thánh đường ở Mecca, và dồn đuổi kẻ tấn công khiến hắn phải tự kích nổ bom làm 6 người bị thương.


Trong một tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, Bộ Nội Vụ Ả Rập Saudi cho biết lực lượng an ninh nước này đã phá vỡ một âm mưu tấn công Đại Thánh đường al-Haram, ở thánh địa Hồi giáo Mecca. Kẻ đánh bom bị cảnh sát truy bắt và đã cho nổ tung thân mình khi lực lượng an ninh bao vây ngôi nhà nơi hắn đang lẩn trốn.

"Cảnh sát đã chặn đứng âm mưu tấn công Đại Thánh đường. Một tên khủng bố bắt đầu bắn về phía lực lượng an ninh khi họ áp sát, sau đó hắn tự kích nổ quả bom trên người,” phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Ả Rập Saudi Mansour al-Turki nói.

Vụ nổ khiến cho 1 ngôi nhà ở khu Ajyad al-Masafi, trung tâm Mecca, nơi kẻ khủng bố dùng làm căn cứ cho cuộc tấn công, bị đổ sụp. Sáu người nước ngoài bị thương đã được đưa tới bệnh viện, 5 binh sĩ bị thương nhẹ.

Lực lượng an ninh cũng bắt giữ 5 nghi can có liên quan tới âm mưu tấn công này. Bộ Nội Vụ cho biết kế hoạch tấn công các tín đồ Hồi giáo ở Đại Thánh đường có sự tham gia của 3 nhóm, gồm 2 nhóm ở Mecca và một nhóm ở Jeddah.

Đại Thánh đường Al Haram là đền thờ Hồi giáo rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới. Đây là nơi đầu tiên được xây dựng cho các tín đồ cầu nguyện, được mở vào năm 638 sau Công nguyên. Cấu trúc hiện tại của thánh đường bao gồm các không gian cầu nguyện ngoài trời và trong nhà, có thể chứa đến 4 triệu tín đồ trong thời gian Hajj, một trong những cuộc tụ họp lớn nhất hàng năm của người Hồi giáo trên thế giới.

Âm mưu tấn công được lên kế hoạch vào thời điểm tháng Ramadan sắp kết thúc. Tháng Ramadan năm nay bắt đầu từ ngày 27 tháng 5 và kết thúc vào 24 tháng 6. Đây là dịp lễ linh thiêng của người Hồi giáo nhưng cũng là thời gian diễn ra nhiều vụ khủng bố, bạo lực đẫm máu nhằm vào các tín đồ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp