Saturday, 23/02/2019 - 08:17:04

Ả Rập Saudi lần đầu tiên bổ nhiệm nữ đại sứ


Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May (bên trái) đang trò chuyện với bà Reema Bint Bandar al-Saud vào năm 2017 tại trụ sở của Thế Vận Hội tại Riyadh. Lúc đó bà Reema đang giữ chức trưởng ban thể thao phụ nữ của Ả Rập Saudi. (Getty Images)

RIYADH - Ả Rập Saudi đã thay thế đại sứ tại Hoa Kỳ, theo quốc gia này thông báo hôm thứ Bảy, sau tai tiếng về vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi. Công Chúa Reema bint Bandar đã được bổ nhiệm làm nữ đại sứ đầu tiên của quốc gia, và sẽ làm việc tại Washington, thay thế Hoàng Tử Khalid bin Salman, người đã được bổ nhiệm làm phó bộ trưởng quốc phòng. Hoàng Tử Khalid là em của Thái Tử Mohammed bin Salman, người cai trị thật sự của vương quốc đồng thời cũng là bộ trưởng quốc phòng.

Sự thay đổi này diễn ra giữa lúc quan hệ giữa Riyadh và Washington đang khá căng thẳng, sau vụ sát hại ký giả Khashoggi vào tháng 10 năm ngoái tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul. Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ có hành động mạnh tay chống lại Ả Rập Saudi, sau các tin tức cho rằng Thái Tử bin Salman phải chịu trách nhiệm cho sự việc. Trong khi đó, chính phủ Saudi luôn bác bỏ mọi sự liên quan của thái tử, đồng thời cũng bắt giữ một số nhân vật tình báo, nói rằng đây mới là những người ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising