advertisements
Monday, 07/09/2020 - 07:27:20

Ả Rập Saudi kết án tù 8 người trong vụ giết ký giả Khashoggi


Bà Hatice Cengiz, hôn phối của ký giả Jamal Khashoggi, đang rời tòa ngày 3 tháng 7, 2020 sau khi điều trần về vụ xử 20 công dân Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ giết ông Khashoggi năm 2018. (Elif Ozturk/ Anadolu Agency via Getty Images)


RIYADH - Tòa án Ả Rập Saudi đã kết án từ 7 đến 20 năm tù đối với 8 người liên quan đến vụ sát hại ký giả Khashoggi, sau khi gia đình nạn nhân tha thứ cho hung thủ.

Trong bản án công bố ngày thứ Hai, trong các bị cáo có 5 người bị kết án 20 năm tù, một người chịu án 10 năm tù và 2 người nhận mức án 7 năm vì liên quan tới vụ sát hại Khashoggi.

Danh tính của các bị cáo đều được giữ kín. Phiên tòa hồi tháng 12 tháng 2019 đã kết án tử hình với 5 người và 3 người khác phải ngồi tù.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi nói rằng sự tha thứ từ gia đình nạn nhân có thể cho phép thẩm phán đưa các hình thức khoan hồng. Gia đình Khashoggi hồi tháng 5 đã tuyên bố tha thứ cho các hung thủ, giúp họ thoát án tử hình.

Nhà báo Khashoggi rời Ả Rập Saudi năm 2017, sống lưu vong tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, do sợ bị trả thù vì thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh và Thái Tử Mohammed bin Salman.

Ông bị sát hại hồi tháng 10, 2018 khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với vị hôn thê Hatice Cengiz. Nhóm sát thủ ra tay với Khashoggi bị nghi là các nhân viên tình báo Ả Rập Saudi. Thi thể ông được cho là đã bị chia nhỏ để đưa khỏi lãnh sự quán và đến nay vẫn chưa được tìm ra.

Cái chết của Khashoggi gây bất bình khắp thế giới và mọi nghi ngờ đều đổ về Thái Tử Mohammed bin Salman. Thái tử Saudi thừa nhận "những người làm việc cho chính phủ" đã sát hại ông Khashoggi, nhưng khẳng định bản thân không biết gì về kế hoạch này.

Hồi tháng 4, truyền thong đưa tin rằng gia đình Khashoggi đã được trả nhiều triệu Mỹ kim tiền mặt và tài sản, để bồi thường và mua lấy sự tha thứ của họ cho các hung thủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements