Tuesday, 16/10/2018 - 10:06:33

Ả Rập Saudi hứa tìm ra người chịu trách nhiệm vụ ký giả mất tích


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (bên trái) đã gặp Thái Tử Mohammed bin Salman tại Riyadh ngày thứ Ba, 16 tháng 10, 2018. Ông Pompeo cũng gặp Quốc Vương Salman để tìm hiểu về sự mất tích của ký giả Jamal Khashoggi. Giới truyền thông Tây Phương nghi ngờ Thái Tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh thanh toán ông Khashoggi. (Getty Images)

RIYADH – Thái Tử Ả Rập Saudi một lần nữa bác bỏ mọi liên quan đến vụ mất tích của ông Jamal Khashoggi, ký giả tờ Washington Post, theo thông báo vào thứ Ba của Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter, cho biết ông vừa nói chuyện với Thái Tử Mohammed bin Salman và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ông Trump thêm rằng “các câu trả lời sẽ sớm được công bố.”

Trước đó vào thứ Ba, Ngoại Trưởng Pompeo đã có mặt tại Ả Rập Saudi để gặp Quốc Vương Salman và Thái Tử bin Salman, và cho biết Ả Rập Saudi đã “đưa ra lời hứa nghiêm túc” rằng những người liên quan trong vụ mất tích của ký giả Khashoggi sẽ phải chịu trách nhiệm, dù họ là các lãnh đạo cao cấp hoặc là viên chức chính phủ. Thái Tử bin Salman khẳng định ông không biết gì về những điều đã xảy ra cho ông Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy ông Khashoggi đã bị giết và phân thây trong lãnh sự quán, sau khi lực lượng điều tra nước này khám xét lãnh sự quán Saudi suốt 9 tiếng đồng hồ bắt đầu từ chiều thứ Hai. Đây là lần đầu tiên cảnh sát bước chân vào cơ sở này kể từ ngày ông Khashoggi mất tích.

Các chuyên gia pháp chứng đã lấy đi một số mẫu đất cùng một cánh cửa kim loại trong khu vườn của lãnh sự quán. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Ba cho biết với truyền thông rằng một số vị trí trong lãnh sự quán Saudi đã được sơn lại để che giấu chứng cứ. Nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cảnh sát sẽ quay lại khám xét lần nữa và mở rộng phạm vi tìm kiếm sang nơi cư trú và xe hơi riêng của nhân viên lãnh sự quán.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng 15 người đàn ông Saudi, những người đến Istanbul vào ngày 2 tháng 10, có liên quan trực tiếp đến vụ mất tích của ông Khashoggi trong cùng ngày. Một số hình passport của những người này đã được cung cấp cho truyền thông, và 1 trong những người này được xác định là Salah Muhammad al-Tubaiqi, lãnh đạo ban pháp y của Bộ Nội Vụ Saudi.

Ông Khashoggi là phóng viên kỳ cựu và là người thường xuyên chỉ trích Thái Tử bin Salman và Quốc Vương Salman. Ông được nhìn thấy lần cuối cùng sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul ngày 2 tháng 10, để làm thủ tục kết hôn với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi tới Hoa Kỳ sống lưu vong từ năm ngoái do sợ bị chính phủ Ả Rập Saudi trả thù. Ông làm việc cho Washington Post và cũng viết bài cho BBC về các vấn đề Trung Đông.

Việc ông Khashoggi mất tích đã gây căng thẳng ngoại giao giữa Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại Giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra thông cáo chung bày tỏ sự lo ngại và yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ chính phủ Saudi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements