Wednesday, 19/10/2016 - 11:52:40

Ả Rập Saudi hành quyết hoàng tử bắn chết người

Quốc vương Salman (giữa) và một số thành viên hoàng tộc Ả Rập Saudi.


RIYADH - Lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính phủ Ả Rập Saudi đã hành quyết một thành viên hoàng tộc vì tội mưu sát, và nhiều khả năng đã thi hành án bằng cách chặt đầu phạm nhân trước đám đông. Theo nguồn tin từ nhà nước Ả Rập Saudi cho hay, hoàng tử Turki bin Saud bin Turki bin Saud al-Kabeer bị hành quyết hôm 18 tháng 10 tại thủ đô Riyadh vì bắn chết một người đàn ông trong một vụ xô xát.
Nguồn tin không nêu rõ biện pháp thi hành án. Tuy nhiên, hầu hết các án tử hình tại Ả Rập Saudi đều được thực hiện bằng cách chặt đầu phạm nhân tại quảng trường, trước sự chứng kiến của đám đông. Sự kiện hy hữu làm xôn xao mạng xã hội tại quốc gia Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên một thành viên hoàng tộc Ả Rập Saudi bị hành quyết vì tội giết người kể từ năm 1975, khi hoàng tử Faisal bin Musaid bị chặt đầu vì tội ám sát Quốc vương Faisal.

Nhiều người nói họ chưa từng tưởng tượng một việc như vậy có thể xảy ra, trong khi một số khác cho rằng việc này thể hiện sự công bằng của hệ thống tư pháp. Luật pháp của Saudi Arabia chịu ảnh hưởng nặng nề từ luật Shariah của Hồi giáo, và thường bị chỉ trích bởi chính phủ các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền, cho rằng hình phạt độc đoán và tàn nhẫn.

"Điều tuyệt vời nhất là công dân thấy được luật áp dụng như nhau cho tất cả, không phân biệt người quyền thế, kẻ thấp hèn", Abdul-Rahman, luật sư nổi tiếng của Ả Rập Saudi, viết trên Twitter. Trong khi đó, không ít người dân nước này ca ngợi quốc vương Salman. Trên Twitter hôm 18 tháng 10, hashtag "Quốc vương Salman quyết đoán trừng phạt hoàng tử" xuất hiện rất nhiều.

Giới hãng truyền Saudi Arabia không nêu rõ bao nhiêu người đã xem vụ hành quyết, cũng như phản ứng của họ lúc đó như thế nào. Thông tin về tuổi tác hay lai lịch của hoàng tử Turki cũng không được công bố.

Hoàng tử Faisal bin Farhan al-Saud, một thành viên hoàng gia, cho biết hoàng tử Turki thuộc một trong những dòng dõi danh giá nhất có quan hệ gần gũi với quốc vương Abdulaziz, người sáng lập đất nước Saudi Arabia hiện đại vào năm 1932.

Theo truyền thông địa phương, hoàng tử Turki đã bắn chết một người đàn ông trong một vụ ẩu đả diễn ra vài năm trước đây.

Saudi Arabia đã xử tử 143 người trong năm nay. Quốc gia này là một trong những nền quân chủ chuyên chế hiếm hoi còn sót lại trên thế giới. Các thành viên hoàng tộc được hưởng nhiều đặc quyền mà hơn 20 triệu dân thường còn lại không có được.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp