http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Saturday, 13/10/2018 - 08:17:26

Ả Rập Saudi gọi cáo buộc sát hại ký giả mất tích là "sự dối trá"


Một người đang nhận sổ thông hành tại cửa ra vào của tòa lãnh sự Ả Rập Saudi ở Istanbul ngày thứ Sáu. Cánh cửa này là nơi ký giả Jamal Khashoggi từng bước vào và mất tích từ ngày 2 tháng 10 đến nay. (Getty Images)

RIYADH - Bộ Trưởng Nội Vụ Ả Rập Saudi hôm thứ Bảy đã bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng nước này đứng sau vụ mất tích và sát hại ký giả Jamal Khashoggi.

"Các thông tin trên truyền thông về vụ mất tích của công dân Jamal Khashoggi, trong đó cáo buộc Riyadh sát hại công dân này, là sự dối trá và hoàn toàn vô căn cứ. Chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp và các công ước quốc tế,” Bộ Trưởng Nội Vụ Ả Rập Saudi Abdul Aziz bin Nayef tuyên bố.

Đây là phản ứng đầu tiên của một viên chức cấp cao của Ả Rập Saudi kể từ khi ký giả Khashoggi mất tích hôm 2 tháng 10. Ông đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn với hôn thê người bản địa. Video từ camera an ninh cho thấy ông bước vào lãnh sự quán nhưng không quay ra.
Truyền thông Hoa Kỳ hôm thứ Sáu dẫn thông tin từ các viên chức Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara có đoạn ghi âm và video cho thấy ký giả Khashoggi đã bị giết bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul hôm 2 tháng 10. Đoạn ghi âm này được cho là ghi lại giọng ông Khashoggi "bị thẩm vấn, tra tấn và bị sát hại.”

Cũng vào thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump nói Riyadh có thể đứng sau vụ ký giả Khashoggi mất tích, và khuyến cáo có thể trừng phạt Ả Rập Saudi vì sự việc này. “Riyadh đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc. Chúng ta sẽ tìm ra sự thật và sẽ có những hình thức trừng phạt nặng nề,” ông Trump nói. Tổng thống khẳng định vụ mất tích là vấn đề nghiêm trọng vì "Khashoggi là một ký giả,” nhưng ông bác bỏ giải pháp trừng phạt Riyadh bằng cách hủy các hợp đồng mua bán vũ khí. "Tôi không muốn đánh mất các đơn hàng quân sự từ Ả Rập Saudi, điều đó sẽ gây hại cho công nhân tại các hãng quốc phòng như Boeing, Lockheed và Raytheon. Có nhiều cách khác để trừng phạt,” ông Trump nói.

Ông Khashoggi từng nhiều lần thể hiện ý kiến bất đồng với chính phủ Ả Rập Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Hoa Kỳ năm ngoái do sợ bị trả thù. Vụ mất tích đã gây căng thẳng giữa Riyadh với phương Tây. Nhiều hãng truyền thông lớn đã tẩy chay hội nghị quan trọng tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi vào cuối tháng này để bày tỏ sự phản đối.

Bloomberg là hãng truyền thông mới nhất rút khỏi danh sách tài trợ cho hội nghị có tên Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) do Ả Rập Saudi tổ chức, diễn ra ngày 23 tháng 10, nhằm quảng bá chiến lược phát triển tới năm 2030 của Thái Tử Mohammed bin Salman, nhằm đưa quốc gia này thoát khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ. Trước Bloomberg, các hãng truyền thông khác như New York Times, CNN, CNBC, Financial Times cũng tuyên bố rút khỏi danh sách tài trợ cho hội nghị FII. Tổng biên tập Zanny Minton Beddoes của tờ Economist và chủ sở hữu của Los Angeles Times là Patrick Soon Shiong tuyên bố sẽ không lên tiếng tại FII vì vụ mất tích của ông Khashoggi chưa được giải thích hợp lý.

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde và Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin khẳng định vẫn tham gia hội nghị FII, nhưng yêu cầu Ả Rập Saudi hợp tác điều tra vụ mất tích.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp