Thursday, 04/04/2019 - 07:49:01

Ả Rập Saudi đang dùng phần lớn nguồn nước khan hiếm ở California


Một cánh đồng trồng alfalfa (linh thảo) tại California. (Getty Images)


Lái xe khoảng bốn giờ về phía đông của thành phố Los Angeles, trong một khu vực bị hạn hán của một tiểu bang bị hạn hán, là một thị trấn nhỏ tên là Blythe, nơi cỏ linh lăng (linh thảo-alfalfa) là vua. Hơn một nửa của thị trấn rộng 94,000 mẫu Anh là những cánh đồng xanh mướt đang vụ mùa.

Các kho chứa khổng lồ nằm ở cuối phía Nam của thị trấn, với hàng ngàn hàng ngàn kiện cỏ linh lăng sẵn sàng để cho bò sữa ăn - nhưng không phải bò ở Thung Lũng Miền Trung California hay ở tiểu bang Montana.

Thay vào đó, cỏ linh lăng sẽ được cho bò ăn ở Ả Rập Saudi, Trung Đông
Các nhà kho trên thuộc về Fondomonte Farms, một công ty con của công ty Almarai có trụ sở tại Ả Rập Saudi - một trong những công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới. Công ty bán sữa, sữa bột và các mặt hàng đóng gói như bánh sừng bò, bánh nướng và bánh nướng trong các siêu thị và cửa hàng ở khắp Trung Đông và Bắc Phi, và trong các cửa hàng tạp hóa đặc sản trên khắp Hoa Kỳ.

Mỗi tháng, các trang trại Fondomonte đưa cỏ linh lăng lên các container và mất 24 ngày để vận chuyển đến một cảng lớn đóng trên Biển Đỏ, ngay bên ngoài Thành phố King Abdullah ở Ả Rập Saudi.

Với đặc điểm địa hình chủ yếu là sa mạc của Ả Rập Saudi, cỏ linh lăng là một loại cây trồng cần nhiều nước, việc trồng nó luôn luôn tốn kém và cạn kiệt nguồn nước khan hiếm, đến mức chính phủ Ả Rập Saudi cuối cùng đã đặt ra lệnh cấm trồng vào năm 2016, Almarai quyết định mua đất ở bất cứ nơi nào rẻ và có điều kiện nước thuận lợi để sản xuất đủ thức ăn cho 93,000 con bò của mình.

Vào năm 2012, họ đã mua được 30,000 mẫu đất ở Argentina và vào năm 2014, họ đã mua mảnh đất đầu tiên ở Arizona. Sau đó, vào năm 2015, họ đã mua 1,700 mẫu đất ở Blythe - một thủ phủ nông nghiệp rộng lớn, đất cát, nằm cạnh sông Colorado, nơi mọi thứ trừ cỏ linh lăng dường như chìm trong cát. Bốn năm sau, công ty làm chủ tổng cộng 15,000 mẫu Anh, chiếm 16% diện tích thung lũng.

Mặc dù Blythe là một sa mạc, nó nằm cạnh sông Colorado thấp hơn, nơi cung cấp nước cho khoảng 40 triệu người và tưới cho 4 triệu mẫu đất. Trong 80 năm qua, do sự phát triển của các thành phố gần như Denver, Los Angeles và Phoenix và việc mở rộng các trang trại quy mô lớn, nhu cầu trên sông đã tăng lên đều đặn. Dòng sông cũng bị thu hẹp do biến đổi khí hậu. Nó đã chịu đựng một đợt hạn hán kéo dài gần hai thập niên, chỉ có mưa và tuyết rơi để cung cấp dòng chảy. Kết quả là, mực nước thấp đang ở mức thấp kỷ lục.

Nông dân ở Blythe chỉ phải trả 77 đô la tiền nước cho một mẫu Anh một năm, một tỷ lệ thấp đáng kinh ngạc.

Ở những nơi khác, mọi người được tính phí theo lượng nước họ sử dụng và do đó được khuyến khích sử dụng ít hơn. Ở Blythe, bất kể sử dụng bao nhiêu, mọi người nông dân đều được sử dụng nước với mức giá rẻ chừng đó.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Fondomonte chọn nơi đây để trồng alfalfa cho bò sữa ở Trung Đông. Và điều đó đang gây xung đột với các nông gia địa phương, vì Fondomonte được trả tiền nước giá rẻ, trong khi nông gia California phải trả giá cao hơn cho cùng lượng nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements