Friday, 09/07/2021 - 05:40:06

Ả Rập Saudi chi $11 tỷ để trồng cây xanh cho thủ đô


Hình chụp từ trên không cho thấy một công viên tại thủ đô Riyadh ngày 29 tháng 3, 2021. Theo dự án “Riyadh Xanh,” vương quốc dầu hỏa này sẽ tìm cách ô nhiễm không khí bằng cách tạo năng lượng tái dụng, trồng cây để giảm phân nửa số lượng khí thải carbon trước năm 2030. (Getty Images)

 

RIYADH – Chính phủ Ả Rập Saudi đang muốn trồng hàng triệu cây xanh trên khắp thủ đô Riyadh, trong một dự án đầy tham vọng nhằm làm mát thành phố.

Dự án Green Riyadh có mục tiêu tạo ra một thành phố thân thiện hơn với môi trường, bằng cách trồng 7.5 triệu cây xanh tại hàng chục ngàn địa điểm công cộng, như công viên, bãi đậu xe, lề đường, trường học, đền thờ, cơ sở y tế và các bãi đất trống trên khắp thủ đô Riyadh vào năm 2030.

Theo giám đốc dự án Abdelaziz Al-Moqbel, chiến dịch trồng cây quy mô lớn này sẽ giúp giảm ô nhiễm, điều hòa không khí, cung cấp bóng mát cho người đi bộ, và giúp giảm nhiệt độ của thành phố từ 1 đến 2 độ C.

Hơn 70 loài cây địa phương đã được được chuyên gia lựa chọn cho dự án, trong đó cây Acacia chiếm phần lớn vì chúng có khả năng chịu đựng giỏi với điều kiện khí hậu khô cằn của khu vực. Hiện tại, các vườn ươm đang nỗ lực ươm cây để cung cấp cây giống.

Để có đủ lượng nước tưới cần thiết, ước tính lên tới 1 triệu mét khối mỗi ngày, chính phủ sẽ thiết lập một hệ thống tưới nước tân tiến, có khả năng xử lý và tái sử dụng nguồn nước thải của thành phố.

"Dự án đang ở giai đoạn đầu. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp mạng lưới ống nước, trồng cây, thực hiện các công việc thiết kế và nghiên cứu cần thiết,” ông Al-Moqbel nói.

Green Riyadh là một trong bốn "siêu dự án" được Quốc Vương Ả Rập Saudi Salman Bin Abdulaziz công bố vào năm 2019, nhằm đưa thủ đô Riyadh trở thành một trong 100 thành phố đáng sống nhất trên thế giới vào năm 2030.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements