advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 07:53:18

A Phú Hãn: Tòa đại sứ Hoa Kỳ bị bắn đạn pháo


Một thiếu niên bán nước dừa tươi gần tấm bảng quảng cáo tái tranh cử của Tổng Thống Ashraf Ghani tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 11 tháng 9, 2019. (Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)


KABUL - Một trái đạn pháo đã phát nổ tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Afghanistan vào nửa đêm, chỉ vài phút sau khi khu vực này bước sang ngày thứ Tư, cũng là ngày tưởng niệm vụ tấn công 9/11 tại Hoa Kỳ.
Vào khoảng 1 giờ sau đó, tòa đại sứ thông báo tình hình đã an toàn và không có ai bị thương. Một cột khói lớn đã bốc lên tại khu trung tâm thủ đô Kabul không lâu sau nửa đêm. Bên trong tòa đại sứ Hoa Kỳ, các nhân viên được thông báo rằng một trái đạn rocket đã nổ trong khuôn viên tòa nhà. Cơ quan NATO ở gần đó cho biết trụ sở của họ không bị ảnh hưởng.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên tại thủ đô Kabul kể từ sau khi Tổng Thống Donald Trump đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban. Trước đó, hai xe bom của Taliban đã phát nổ tại Kabul vào tuần trước, giết chết một số thường dân và 2 binh sĩ NATO, bao gồm cả 1 quân nhân Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump nói cái chết của binh sĩ Hoa Kỳ này chính là lý do ông ngừng đàm phán với Taliban.

Ngày 11 tháng 9 là một ngày nhạy cảm tại Hoa Kỳ và cả Afghanistan. Không lâu sau các vụ khủng bố năm 2001 trên đất Mỹ, cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu đánh vào Afghanistan đã lật đổ chế độ Taliban, chính quyền Hồi giáo đã dung dưỡng Osama bin-Laden, lãnh đạo Al-Qaeda và là chủ mưu vụ tấn công 9/11.
Trong gần 18 năm chiến tranh, số lượng binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tăng lên đến 100,000 quân, và giảm đáng kể sau khi bin-Laden bị tiêu diệt tại nước láng giềng Paksitan vào năm 2011. Hiện tại, Hoa Kỳ còn khoảng 14,000 quân tại Afghanistan, và Tổng Thống Trump đang cố gắng giảm con số này vì cho là quá tốn kém. Hiện chưa rõ khi nào các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban mới khôi phục trở lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements