Thanh Phong/Viễn Đông
LITTLE SAIGON (California) - Cảm thông với những gian khổ và nhất là nỗi buồn xa nhà trong dịp Xuân về, một số Giáo sư người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam đã khởi xướng một chương trình tri ân chiến sĩ bằng cách khuyến khích các học sinh Tiểu, Trung và Đại học viết thư, gửi Thiệp Xuân đến các chiến sĩ đang chiến đấu tại hai chiến trường Iraq và Afghanistan, song song với việc kêu gọi các mạnh thường quân giúp các phần quà gửi cho chiến sĩ ấm lòng trong những ngày đầu Xuân Kỷ Sửu.

[Những lá thư của các em học sinh sinh viên gửi đến các chiến sĩ gốc Việt ở Iraq và Afghanistan]
Chương trình trên được phát động cách nay vài tuần, đã được các Trung tâm Việt ngữ, và phụ huynh, học sinh hưởng ứng mạnh mẽ, nhất là Nhóm “Thân Hữu Nhân Văn” gồm hầu hết các Thầy, Cô Việt Nam đang dạy Việt ngữ tại các Trung tâm Việt ngữ cũng như một số giáo chức đang dạy tại các trường Tiểu, Trung và Đại học Hoa Kỳ.
Gs. Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biết, kể từ ngày phát động đến nay, chương trình đã nhận được gần một ngàn tấm thiệp và thư viết tay từ các học sinh của các Trung tâm Việt Ngữ, trong đó có học sinh Trung học của Học khu Westminster, một vài trường tại Học khu Garden Grove và một số các sinh viên trong các lớp tiếng Việt tại các đại học UCI, UCLA và CSULB. Theo lời hai Giáo sư Kim Oanh và Nguyễn Viết Kim, những lá thư và thiệp các em viết rất cảm động, nhiều em bày tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ quốc gia thứ hai của chúng ta. Một sinh viên Đại học viết lá thư khá dài, anh cho biết, mới đầu anh cho rằng đời sống quá nhàm chán và lúc nào anh cũng nghĩ mình thiếu thốn đủ thứ, nhưng khi nghe nói về các chiến sĩ đang chiến đấu ngoài mặt trận còn thiếu thốn hơn mình rất nhiều, anh suy nghĩ lại và cảm thấy mình quả là may mắn hơn các anh chiến sĩ, được đi học hàng ngày, được nhiều bạn bè và người thân trong gia đình bên cạnh, trong khi anh em cùng tuổi với mình đang chịu mọi gian khổ nhất là mạng sống mong manh, nên anh sinh viên này đã bày tỏ lòng biết ơn với các chiến sĩ một cách chí tình, chí nghĩa.
Gs. Nguyễn Viết Kim cho hay, mục đích của chương trình này là sưởi ấm tinh thần, tri ân các chiến sĩ ngoài tiền tuyến, mặt khác, giúp các em học sinh, sinh viên Việt Nam có cơ hội phục vụ Cộng đồng, bày tỏ lòng biết ơn chiến sĩ và qua đó trau dồi, phát huy tiếng Việt mà các em đang rất thích thú học tại các Trung tâm Việt ngữ hay các lớp tiếng Việt tại Đại học.
Ông Kim cho biết, vào ngày thứ Sáu vừa qua, chương trình đã gửi đi 150 phần quà cho các chiến sĩ tại Iraq và Afghanistan được phân phối như sau:
- Sư đoàn 82 Nhảy Dù: 30 gói
- Sư đoàn 101 Nhảy Dù: 30 gói
- Sư đoàn 30 Thủy Quân Lục Chiến: 30 gói
- Tiểu đoàn Không Quân: 30 gói
- Đơn vị Bộ Binh tại Iraq: 30 gói.
Mỗi gói quà gồm một Thiệp chúc Xuân, một lá thư , một CD ca nhạc và một phong bì lì xì. Trị giá mỗi phần quà luôn cước phí là 15 Mỹ kim. Gs. Kim Oanh cho biết, đến nay đã nhận được số tiền mặt là 2,300 đô la từ nhiều địa phương, tiểu bang khác nhau gửi đến, đặc biệt một vài cựu quân nhân và các cụ cao niên trong nhà dưỡng lão cũng đóng góp. Chương trình dự trù gửi tất cả 300 phần quà với chi phí ước tính là 5,000 đô la. Trung tâm Asia đã hứa tặng 30 cuốn DVD ca nhạc.
Gs. Kim Oanh cho biết, nhiều lá thư của các em tiểu học viết rất giản dị như thư của em Julie C. ở Santa Ana sau đây:
“Chúc các Anh Chị may mắn, khỏe mạnh, vui vẻ. Con tên Julie C. Con đang học lớp 9. Nhà em ở Santa Ana”.
Một lá thư khác viết rất hay của một sinh viên Đại học UCI tên Thư 22 tuổi, lá thư khá dài nên Giáo sư Nguyễn Viết Kim đọc đoạn cuối của lá thư như sau:
“...Xuân này chắc Anh không về đón Tết anh nhỉ? Nơi hậu phương hằng đêm em cầu nguyện cho các Anh được bằng an và may mắn. Cám ơn các anh đã hy sinh thể xác đền đáp cho nước nhà. Chúc các anh gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp, đem về chiến công hiển hách để hãnh diện chúng ta là dân tộc không hổ danh là Con Rồng Cháu Tiên.”
Trước năm 1975, mỗi độ Xuân về các em gái hậu phương tức là những học sinh Trung, Tiểu học dưới chế độ VNCH cũng đã làm công việc này, và ai có ở trong hoàn cảnh chiến đấu xa nhà, vào dịp Tết đến, đêm đêm ngồi ôm súng gác nơi tiền đồn xa xôi, hẻo lánh mới biết giá trị lớn lao của những lá thư từ hậu phương gửi đến. Bởi thế, các nhà giáo mong mỏi quý phụ huynh khuyến khích con em viết thư, viết thiệp, ước mong các vị dân cử, các mạnh thường quân hỗ trợ để chương trình được sớm thực hiện, hầu mang đến cho các chiến sĩ tiền tuyến niềm vui, nhất là trong giai đoạn chiến trường tại Afghanistan sắp tới sẽ càng ngày càng khốc liệt, và không khỏi có nhiều thương vong. Hiện nay, trong số các quân nhân Hoa Kỳ hy sinh, Cộng Đồng Việt Nam chúng ta cũng đã có gần 30 chiến sĩ hy sinh.
Quý độc giả muốn tặng quà, viết thư cho chiến sĩ xin mang đến văn phòng đài Little Sàigòn sẽ có ngưới đón nhận hoặc liên lạc qua email: thuxuan09@yahoo.com hay điện thoại (714) 206-0778.