Tuesday, 09/04/2019 - 06:34:11

9 lãnh đạo dân chủ Hong Kong bị kết tội gây rối


Từ bên trái là Tommy Cheung Sau Yin, Tanya Chan, Chu Yiu Ming, Chan Kin Man, Benny Tai Yiu Ting, Lee Wing Tat, Shiu Ka Chun, và Wong Ho Ming Raphael. Họ đứng chụp hình chung trước khi vào tòa án ngày thứ Ba. Họ bị kết tội tham gia Phong Trào Ô Dù vào năm 2014. (Getty Images)


Hôm thứ Ba, tòa án Hong Kong kết tội âm mưu gây rối trật tự công cộng và kích động biểu tình đối với 9 người cầm đầu Phong Trào Ô Dù nhằm chiếm giữ trung tâm thành phố vào năm 2014. Các bị cáo gồm giáo sư luật Benny Tai, nhà xã hội học Chan Kin-man, cựu mục sư Chu Yiu-ming cùng những nhà hoạt động sinh viên.

Mức án tối đa cho mỗi tội danh là 7 năm tù. Tuy nhiên, Tai, Chan và Chu, ba người sáng lập phong trào, phủ nhận mọi cáo buộc. Thẩm phán chưa tuyên án ngay lập tức và các bị cáo không nhắc tới ý định kháng án.

Phong trào Chiếm Trung Tâm diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12, 2014 nhằm đòi quyền được bầu chọn lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong năm 2017. Tuy nhiên, bất chấp những yêu cầu từ người biểu tình, chính quyền Trung Quốc không đưa ra sự nhượng bộ nào.

Làn sóng biểu tình ở Hong Kong năm 2014 vào lúc đỉnh điểm đã thu hút được hơn 100,000 người tham gia. Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong tuyên bố những cuộc biểu tình này là bất hợp pháp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements