Monday, 09/09/2019 - 04:19:17

80 tấn cá đặc sản chết sạch sau một đêm


Không có một con cá nào còn sống trong các lồng bè của 53 hộ dân ở thôn Song Hải sáng thứ Hai. (Dân Trí)

HÀ TĨNH - Chỉ sau một đêm, 80 tấn cá vược (cá chẽm) của các hộ tại thôn Song Hải chết trắng, không rõ nguyên nhân. Sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm Chủ Nhật đến 3 giờ sáng thứ Hai, ngày 9/9, tại khu vực nuôi trồng thủy sản thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà. 

Ông Nguyễn Văn Cường nói với báo Dân Trí, “Đêm qua, tôi và nhiều người ra thăm bè cá thì phát hiện cá có hiện tượng lừ đừ. Đến sáng nay thì cá nổi trắng. Ngay khi cá có hiện tượng lạ, chúng tôi đã báo với chính quyền xã đồng thời vớt cá để đem đi cấp đông. Tuy nhiên do số lượng cá quá lớn, nhiều hộ dân vớt từ đêm qua đến 4 giờ sáng nay vẫn chưa hết. Một số hộ thấy cá chết trương phình thì chán nản không vớt nữa.”
Từ đêm Chủ Nhật, người dân thôn Song Hải đã thức trắng. Nhiều người cho biết trong gần 10 năm chuyển sang nghề nuôi cá lồng bè, họ chưa bao giờ bị “sốc” lớn như vậy. Tất cả 100% số cá lồng bè của toàn bộ thôn này đều chết trắng.


Theo lệnh từ Phòng Nông Nghiệp, cau khi vớt cá, người dân đã mang đi các cơ sở cấp đông (đông lạnh). (Dân Trí)

 


Ngồi thẫn thờ nhìn bè cá nổi trắng, ông Nguyễn Hữu Dũng nói, “Chưa bao giờ mà cá chết nhiều như vậy. Trước đây, cũng nhiều lần có hiện tượng cá chết, nhưng chỉ là số lượng nhỏ của một vài bè. Phần lớn số cá vừa chết đều được nuôi từ một đến ba năm, nhiều con đạt trọng lượng 3 kg. Trung bình hiện nay, giá bán vào nhà hàng từ 130,000đồng –170,000 ngàn đồng/kg ($5.50 đến $7) tùy kích thước. Cá càng to càng có giá. Thế này thì cả làng ôm nợ mất.”
Toàn xã Thạch Sơn có 54 hộ nuôi với khoảng 220 ô lồng tại khu vực sông dưới cống bara Đò Điệm. Sản lượng thiệt hại khoảng 80 tấn cá chủ yếu là cá vược. Ngoài lồng thì cá tầng đáy ở một số ao nuôi tại đây cũng có hiện tượng chết.
Nguyễn Văn Sáu, Trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Thạch Hà cho biết, "Hiện nay, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã đôn đốc người dân vớt toàn bộ cá đem vào tủ lạnh hoặc đưa đi các cơ sở cấp đông. Ngoài ra trước khi có kết luận của cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không bán cá ra ngoài.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising