Thursday, 11/04/2019 - 07:11:04

70 năm NATO dắt thế giới thoát Cộng Sản Liên Sô

 

Bài CHÂU CHẤU

Tính mạng của bạn trong tay ai? Nếu bạn bối rối thì xin... bối rối chúc mừng.
Ngày 3 và 4 tháng 4, 2019 tại Washington D.C, NATO long trọng cử hành sinh nhật 70 tuổi. Khối NATO, tiếng Việt gọi là Minh Ước Bắc Đại Tây Dương tức các nước ở phía bắc Atlantic. Biển Atlantic ở giữa Bắc Mỹ và châu Âu, người New York chỉ cần ... nhảy ùm xuống biển, bơi một hơi 73 ngày băng ngang Đại Tây Dương 5,500 km ngoi lên bờ biển Bồ Đào Nha hát Bolero, khỏi tốn tiền vé máy bay.

Tại sao có NATO?

Vừa thoát khỏi bóng ma hung hãn của hai thế chiến 1914-1918 và 1941-1945, 12 bộ trưởng ngoại giao Canada, Hoa Kỳ và 10 nước châu Âu ngày 4/4/1949 họp tại Washington thành lập Liên Minh North Atlantic Treaty Organization/NATO nhằm chống lại làn sóng đỏ của Liên Sô có tàu ngầm nguyên tử hỗ trợ.
Bản đồ châu Âu dưới đây, theo thứ tự từ trên xuống dưới, 10 nước sáng lập NATO màu xanh là: Iceland, Norway, United Kingdom, Denmark, Netherlands, Belium, Luxembourg, France, Italy. Portugal dù ở xa Liên Sô cũng hết hồn nhào vô NATO liền một khi.


(smcm.edu)

Màu đỏ là khối cộng sản với ông kẹ Liên Sô bao phủ ba xứ Baltic (Estonia, Latvia, Lithuania) và sáu xứ Đông Âu (Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hung, Romani và Bulgaria). Dù cộng sản Liên Sô sụp đổ, các xứ này vẫn lần lượt gia nhập NATO e rằng hồn ma cộng sản ngày nào sống dậy.

NATO để làm gì?

Trọng tâm khi thành lập NATO là bảo vệ tự do và an ninh của các thành viên thông qua các biện pháp chính trị và quân sự. Điều 5 của Hiệp Ước Washington qui định “Nguyên tắc phòng thủ tập thể/Collective Defense”: tấn công vào một thành viên là tấn công cả khối NATO.
Sau khi Liên Sô “tự giải thể” năm 1991, tuy đe dọa từ quái vật đỏ ấy không còn nhưng “NATO vẫn tồn tại trước sự ngạc nhiên của nhiều người và sự thất vọng của một số người”: thành viên quyết định ở lại không vì lý do nào khác ngoài cảm giác như một gia đình: không cần một mối đe dọa mới ngồi lại với nhau. Năm 2018, NATO có 29 thành viên


(nationalreview.com)

 

Một vài biến cố nổi bật

Nước Đức bị chia đôi từ năm 1945: Mỹ-Anh-Pháp chiếm đóng Tây Đức và Tây Berlin; Liên Sô kiểm soát Đông Đức và Đông Berlin. Năm 1955 Tây Đức chính thức gia nhập NATO kẻo bị cộng sản Đông Đức ăn gỏi. Năm 1990, nước Đức thống nhất và vẫn là thành viên của NATO.
Xứ Ba Lan bị kẹt giữa quân Đức Nazi và quân Liên Sô. Mùa xuân 1940, quân Nga giết khoảng 22,000 người Ba Lan trong rừng Katyn rồi đổ tội cho Nazi. Biến cố này có tên trong sử thế giới là "Thảm Sát Katyn.” Họ là kỹ sư, thầy giáo, luật sư, chính trị gia, văn sĩ... Người Ba Lan không bao giờ quên nên chính Giáo Hoàng người Ba Lan John Paul II đã góp phần giải thể Liên Bang Sô Viết năm 1991. Năm 1999 Ba Lan được mời gia nhập NATO. Giáo Hoàng thở hơi cuối cùng ngày 2/4/2005, mãn nguyện đã cứu đất nước mình thoát loài quỉ đỏ. Không riêng dân Ba Lan, thế giới sẽ nhớ đến Ngài.


"Thảm Sát Katyn” (nosbastidores.com)

Năm 2010, Tổng Thống đỏ Vladimir Putin đến đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm Katyn và nói, "Vụ này tại Stalin, đừng trách chúng tôi. Sử gia Ba Lan và sử gia Nga sẽ mang ra ánh sáng." Nói như thật!!

70 năm sau với Donald Trump

Ngày 25/9/2018, Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc "nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát." TT Trump đòi diệt cộng sản?? Chưa chắc thắng khi đảng Dân Chủ Huê Kỳ chống Trump cứ như họ là Tàu Cộng với sự phụ họa của những người Việt chống... Tàu Cộng. Một ban nhạc trống kèn xuôi ngược.
Từ trên cao, linh hồn những người lính bảo vệ Tự Do chỉ biết mỉm cười.
Nhân sinh nhật NATO 70 năm, tưởng nhớ người ngã xuống.
“Người đi không về chắc là có người nhớ...”
(6 April 2019)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements