Sunday, 23/09/2018 - 09:54:13

7 năm nuôi rắn, một anh hết... nghèo
Con rắn đầu đàn dài 3 mét nặng 5.5 mét, được anh Phong nuôi những ngày đầu mới gây dựng đàn rắn. (Dân Việt)

BÌNH PHƯỚC - Nguyễn Hàn Phong ở ấp Tân Lập A, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản nuôi đàn rắn ráo trâu 500 con, bán thịt giá $24/kg, tính ra lời gấp ba lần so với số vốn bỏ ra ban đầu.

Cách đây 7 năm anh hoàn toàn không có chút kiến thức nuôi rắn ráo trâu nhưng với ý chí làm giàu, anh Phong đã tự tìm tòi, học hỏi, trang bị kiến thức và đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi. Rắn ráo trâu còn có những tên gọi khác như rắn hổ trâu, rắn hổ vện, rắn long thừa.

Chịu khó lao động lại biết tính toán nên đến nay gia đình anh có đàn rắn ráo trâu trên 200 con cha mẹ giống, 300 rắn hậu bị các loại và cho lợi tức từ $21,000/năm trở lên. Và điều quan trọng là anh đã tích lũy được vốn kiến thức kỹ thuật nuôi rắn, kinh nghiệm nuôi rắn thành công, tạo bước phát triển trong thời gian tới, không chỉ cho gia đình anh mà còn nhiều hộ dân khác.
 

Anh Phong cầm một ổ trứng rắn mới đẻ. (Dân Việt)

Anh Phong nói với báo Dân Việt, “Nhờ chịu khó học hỏi, đến nay tôi đã có giống rắn ráo trâu hướng thịt cho giá trị kinh tế cao, tăng trọng nhanh, sinh sản khá.”

Trung bình nuôi 15 tháng, rắn sinh sản thời gian trung bình 5  năm. Rắn cha mẹ sinh sản năm thứ nhất cho 36-38 trái trứng/2 lứa/năm, các năm tiếp theo 40-44 trái/2 lứa/năm; tỷ lệ ấp nở và nuôi thành công đạt 90% trở lên.

Nhờ vậy, mỗi năm gia đình anh Phong bán trên 2,000 con rắn giống và 1,000 con rắn thịt thương phẩm. Rắn đẻ mỗi lứa chừng 20 trứng (tùy lứa tuổi).

Đáng chú ý là việc chăm sóc rắn đơn giản, tốn ít công, cứ 3 ngày cho ăn một lần và cần 4 giờ cho tổng đàn 500 con với tất cả công việc liên quan. Đầu tư chuồng trại thấp, nếu nuôi 200 con rắn sẽ hết khoảng $850 chi phí xây dựng và khoảng $2,000 tiền mua giống. Sau 12 tháng nếu bán thương phẩm cho tổng thu nhập không dưới $8,500.

Rắn ráo trâu hay còn gọi là rắn hổ trâu, long thừa, hổ vện, thuộc họ rắn hổ, đây là loài rắn nằm trong sách đỏ Việt Nam, đồng thời bị dân Việt mình xem là rắn có thịt ngon.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp