Sunday, 14/10/2018 - 10:32:44

7 chị em gái sửa xe hơn 50 năm


Bà Hoa là người thâm niên nhất trong mấy chị em. (Tin Mới)

SÀI GÒN - Cả ngày chân tay, mặt mũi lấm lem nhưng mấy chị em chưa từng nghĩ đến việc bỏ nghề. Tiệm sửa xe gắn máy của họ nằm trên đường Âu Cơ đoạn phường 10, quận Tân Bình.

Tin của báo mạng Tin Mới cho biết iệm này năm trong khu phố luôn có đông người qua lại, khói, bụi cùng những tiếng còi inh ỏi làm không khí thêm nóng bức. Bên trong tiệm sửa xe lúc vắng khách và không tên là bà Đỗ Thị Kim Hoa. Bà cho biế, tiệm sửa xe được cha mẹ mở từ năm 1967. Hồi đó, cha bà là thợ sửa xe đạp, mẹ thì sửa xe hơi. Cưới xong, ông bà hùn vốn lại mở tiệm. Ông đi học thêm nghề sửa xe máy, xe ba gác để có thể sửa được tất cả các loại xe.

Ông bà sanh chín người con đều là gái. Nhà khó khăn nên chẳng ai đi học đầy đủ. Sau 1975 thì đời sống càng túng thiếu hơn.

Năm 1987 cha mẹ mất, bảy người con quyết định nối nghiệp cha mẹ. Thời gian đầu, ai cũng lớ ngớ khi thực sự phải cầm cà lê, mò lết vặn ốc, cạy bánh xe. "Ngày nào xong việc chân tay cũng mỏi nhừ, lấm lem, người hôi mùi dầu nhớt tắm, rửa xà bông hoài chẳng hết, tôi ngại chẳng dám đi gặp người yêu," bà Hoa kể với Tin Mới.
 

Bà Hoàn là người thạo nghề, có thể sửa được máy, làm phanh, tăng sên. (Tin Mới)

Trong bảy chị em có bà Hoàn, nay 54 tuổi, được cha chỉ tận tình và chịu khó học từ năm 14 tuổi, vì thế thạo nghề nhất. Mỗi ngày, khi tiệm vắng khách, bà lại chỉ lại cho các chị em, riết rồi ai cũng làm được. Tuy nhiên, tiệm chủ yếu vá, thay lốp, xăm, còn sửa máy, làm phanh, sửa xe tay ga hay làm các công đoạn khó thì không được.

"Hôm rồi, có năm người khách mang xe tay ga cũ đến sửa máy, làm lại một số bộ phận, chúng tôi phải từ chối, vì không làm được", bà Hoa nói.

 “Trước đây, khách đông, chị em tôi phải chia nhau, đứa vá xăm, thay lốp, đứa thay phụ tùng, đứa bảo trì máy, ai không thạo tay nghề thì phụ lấy đồ, đi mua phụ tùng,” bà Hoa nói.

Nhiều người hỏi, cả ngày không có thời gian làm đẹp làm sao giữ được chồng, bà Hoàn cười lớn, "Công việc này cho chị em tôi nguồn lợi tức để nuôi sống gia đình, nếu hôn nhân không hạnh phúc thì níu kéo cũng không được." Bà cũng cho biết, trong bảy chị em làm nghề thì có đến ba người ly dị, phải nuôi con một mình. Nhưng đổi lại, chị em ai cũng thương yêu, đùm bọc nhau và có lợi tức để lo cho cuộc sống.
Mấy năm trở lại đây, đường Âu Cơ liên tục bị chặn không cho xe tải đi qua, đồng thời có thêm nhiều tiệm mọc lên, vì thế, lượng khách ít hẳn, xe ba gác và xe hơi cũng không ghé, chị em bà Hoa phải mở thêm quán nước cho cô út trông coi để kiếm thêm tiền. Tiệm sửa xe bây giờ cũng chỉ còn bốn người, hoặc không lấy chồng hoặc gia đình riêng không hạnh phúc nên sống cùng một nhà. Ba người còn lại lấy chồng nơi khác, cũng kiếm sống bằng nghề sửa xe.

Là khách hàng lâu năm của tiệm, ông Thanh, 45 tuổi, cho biết, nhà ở cách xa cả cây nhưng khi xe thủng xăm hay cần thay lốp thì dẫn đến cho chị em bà Hoa sửa.

"Dù một số bộ phận khó của xe các chị ấy không làm được, nhưng vá xăm, thay lốp thì rất cẩn thận, vì thế, tôi rất yên tâm khi giao xe mà không lo vấn đề tráo đồ hay bị mất bugi," ông nói.

Bà Hoa cho biết, sức khỏe của mấy chị em cũng đã yếu, vì thế, ngồi lâu người lại mỏi, nhưng vì miếng cơm manh áo phải gắng làm. Trong nhà có cháu trai, thích nghề sửa xe và đang học thêm kỹ thuật để tiếp tục nối nghề của các dì.
Từ khóa tìm kiếm:
7 chị em gái sửa xe hơn 50 năm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp