Saturday, 15/04/2017 - 08:22:49

67,000 người bị Liên Kết Việt lừa hơn $91 triệu


“Trùm” Lê Xuân Giang (mặc quân phục) tại một cuộc hội thảo của Liên Kết Việt. (Lkv.com.vn)


HÀ NỘI - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An đã chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty Liên Kết Việt sang Viện Kiểm Sát Nhân Dân tối cao, đề nghị truy tố các bị can gồm chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc và bốn người đồng lõa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tin của Viet Times, Liên Kết Việt đã đánh lừa thiên hạ khi tự quảng cáo là công ty thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN, có trụ sở tại số 10, ngõ 80 đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Sự việc đánh lừa này kéo dài được mấy năm đã cho thấy có sự tham gia một phần nào từ các nhân vật có thế lực trong Bộ Quốc Phòng, bằng không làm sao một công ty lại cố thể mạo nhận trong thời gian quá lâu như vậy,

Công ty cổ phần Liên Kết Sản Xuất Thương Mại Việt Nam, và công ty đa cấp Liên Kết Việt, được cấp giấy phép kinh doanh từ ngày 10 tháng 2, 2014, với người “sáng lập” là Lê Xuân Giang làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty. Tuy nhiên Lê Xuân Giang “chẳng biết gì về kinh doanh đa cấp.”

Để tạo lòng tin và thu hút vốn đầu tư của khách hàng, bà Nguyễn Thị Thủy, người từng có kinh nghiệm kinh doanh đa cấp (trước đó bà này đã làm việc cho công ty Sinh Lợi, nay là công ty Thiên Ngọc Minh Uy), và ekip của mình đã tổ chức nhiều sự kiện, mời nhiều sĩ quan, tướng, tá quân đội nghỉ hưu tham dự.

Thậm chí ông Giang còn bố trí cho các sĩ quan quân đội về hưu trao bằng khen giả, trực tiếp quảng cáo sản phẩm mà công ty bán để khách hàng lầm tưởng hai công ty trên là công ty của Bộ Quốc phòng.

Thậm chí, cuối năm 2014, Giang còn vào Sài Gòn gặp một người để nhờ “chạy” 12 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ để tặng cho công ty BQP (như là viết tắt của Bộ Quốc Phòng), Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang và một số lãnh đạo của công ty Liên Kết Việt. Tất nhiên, tất cả các quyết định và bằng khen này đều được làm giả. Sau đó, Liên kết Việt đã rầm rộ tổ chức các lễ đón bằng khen (giả) để tạo uy tín đánh lừa khách hàng.

Ngoài ra, họ tổ chức các đại hội hoa hồng, lễ đón nhận các danh hiệu, khen thưởng một cách hoành tráng ở những nơi như Thiên Đường Bảo Sơn, Trung Tâm Văn Hóa Quận Thanh Xuân, Bảo Tàng Hà Nội và ngay trụ sở công ty, chi thưởng cho các nhà phân phối top đầu những phần thưởng cực lớn như căn hộ trị giá $78,000, xe hơi trị giá $44,000, xe máy SH, Vission, v.v..

Cùng với Liên Kết Việt, ông Giang còn thành lập công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (công ty BQP) (để mọi người lầm tưởng là Bộ Quốc Phòng).

Vào thời điểm tháng Giêng 2014, công ty BQP được Trung Ương Hội Doanh Nghiệp vừa và nhỏ tặng danh hiệu “chứng nhận công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc Phòng đạt danh hiệu thương hiệu sản phẩm Việt Nam phát triển bền vững.”

Việc lầm lẫn này là do trong hồ sơ của BQP gửi lên ghi là Bộ Quốc Phòng. Mà bản thân Giang cũng mong muốn sự nhầm lẫn như thế nên khi có danh hiệu, dù nhầm tên, ông ta vẫn đưa danh hiệu này lên website www.lkv.com.vn, treo tại công ty và trên toàn hệ thống của công ty trên toàn quốc.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Xuân Giang đã ký hợp đồng bán hàng và yêu cầu khách hàng nộp tiền, ban hành các chương trình trả thưởng, khuyến mại theo tỉ lệ trên 65% tổng doanh thu (thưởng cao hơn so với quy định của Bộ Công Thương là 40%).

Với vỏ bọc Bộ Quốc Phòng và chiêu trò chi trả tiền hoa hồng siêu cao như trên, từ tháng Ba 2014 đến tháng 11, 2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh thành, lôi kéo 66,880 người tham gia ký hợp đồng với tổng số tiền hơn 2,091 tỷ đồng VN, tức là gần $91 triệu Mỹ kim .

Với số tiền thu được, Giang đã chi cho các nhà phân phối, chi hoạt động của công ty tổng số tiền $48.5 triệu. Như vậy, các bị can đã sử dụng số tiền còn lại và phải chịu trách nhiệm là hơn $43 triệu.

Cá nhân Lê Xuân Giang phải chịu trách nhiệm hơn $38 triệu (Giang khai không nhớ hết chi tiêu khoản gì vì không biết hồ sơ, sổ sách kế toán thế nào); Nguyễn Thị Thủy hưởng lợi cá nhân $1.6 triệu tỷ đồng; Lê Văn Tú hưởng lợi $2.7; Trịnh Xuân Sáng hưởng lợi $670,000; Lê Thanh Sơn hưởng gần $350,000; Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường mỗi bị can hưởng lợi $175,000.

Trong khi đó, đến nay cơ quan CSĐT- Bộ Công an chỉ tạm giữ được gần $6.5 triệu của Lê Xuân Giang (chưa tính tài sản kê biên). Như vậy, hầu như các nạn nhân sẽ khó có thể nhận lại toàn bộ số tiền mà họ đã đầu tư vào Liên Kết Việt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp