advertisements
Monday, 22/06/2020 - 03:57:58

56% thú hoang được bán trong quán tại Việt Nam chứa vi khuẩn coronavirus


Chuột bị lột da đang được đặt ngay ngắn trên rơm trước khi được nướng cho thực khách tại huyện Đan Phượng ở ngoại ô Hà Nội. Báo New York Post đã đăng hình này của Getty Images kèm theo bài viết về 56% thú hoang bán trong nhà hàng tại Việt Nam chứa vi khuẩn coronavirus. (Hoang Dinh Nam/ AFP via Getty Images)


Một báo cáo mới vừa được công bố cho thấy tỷ lệ cao đáng báo động về thịt động vật hoang dã bị nhiễm coronavirus được cung cấp tại các quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam.

Cùng lúc chính quyền tìm cách ngăn chặn việc nhập thú hoang để tiêu thụ, Việt Nam vẫn đang có nhiều quán ăn, nhà hàng chuyên bán có món ăn xuất phát từ thú hoang như chuột, dơi, chồn, rắn, gấu, khỉ và tê tê.

Báo New York Post số ra ngày thứ Bảy 20 tháng 6 đăng một kết quả nghiên cứu xuất hiện trên Tạp Chí bioRxiv, mà qua đó các nhà nghiên cứu khám phá có đến 56% thịt chuột bị nhiễm coronavirus khi được chế biến và mang ra cho thực khách, một tỷ lệ nhiễm bệnh cao gấp hai lần so với thời điểm chuột vừa bị bắt.

Nghiên cứu vừa nêu được thực hiện bởi sự hợp tác của các nhà khoa học thuộc Hiệp Hội Bảo tồn Động Vật Hoang Dã (WCS), Nha Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, Đại Học Nông Lâm Việt Nam, Liên Minh Sinh Thái và Viện Sức Khỏe của Đại Học California, Davis.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố gồm sự căng thẳng của thú vật bị bắt, sự giam cầm, rụng lông và thiếu dinh dưỡng đã góp phần dẫn đến tăng tỷ lệ coronavirus ở động vật được đưa từ thiên nhiên đến nhà hàng để chế biến thành món ăn cho con người.

Theo nghiên cứu, những nhà khoa học đã thu thập các mẫu tại 70 địa điểm ở Việt Nam và phát hiện ra sáu dạng biến thể khác nhau của coronavirus. Mặc dù không có bằng chứng hiện tại cho thấy những loại virus đặc biệt này là mối đe dọa sức khỏe con người, nhưng những kỹ thuật tại phòng thí nghiệm được sử dụng trong nghiên cứu có thể được tận dụng để phát hiện virus mới phát sinh hoặc chưa biết ở con người, động vật hoang dã và gia súc trong tương lai.

Việt Nam được nhìn nhận đang tìm các biện pháp ngưng nhập khẩu động vật gây nguy hại cho con người để làm thực phẩm và vẫn chưa đạt thành quả đáng kể trong lãnh vực này. Trong khi đó, các nhà hàng vẫn bán những món ăn được chế biến từ động vật hoang dã như chuột, dơi, mèo cầy, rắn, gấu, khỉ và tê tê.

Ông Peter Knights, giám đốc điều hành của WildAid hồi tháng Năm nói với New York Post rằng nếu như việc tiêu thụ thú hoang không chấm dứt thì nguy cơ virus nhiễm từ loài thú qua loài người sẽ xảy ra, tương tự như ở Vũ Hán, Trung Quốc, gây ra một đợt đại dịch mới xuất phát từ Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Việt Nam cần nghe lời khuyên của các chuyên viên về Động Vật HOANG DÃ, cấm dân buôn bán và tiêu thụ. các động vật hoang dã
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements