Thursday, 21/02/2019 - 09:31:34

51 người Úc bị nhiễm salmonella vì ăn bánh mì VN trét bơ làm bằng trứng sống


Cô Lakhina Eung đã xúc động khi nói lời xin lỗi đến khách hàng của hệ thống tiệm bánh Angkor Bakery bị nhiễm bệnh trong tuần qua. (7News)

ADELAIDE - Bộ Y Tế tiểu bang South Australia (SA) ở miền trung nam Úc đã kết luận rằng ba tiệm bánh ở Adelaide đã bán bánh mì thịt có trét bơ làm bằng trứng gà sống, làm bùng phát dịch nhiễm virus salmonella khiến 19 người phải vào bệnh viện cấp cứu trong tuần qua.

Tin từ Adelaide nói rằng ba tiệm bánh nói trên thuộc hệ thống Angkor Bakery, tọa lạc tại Burton, Blakeview và Salisbury Downs, tất cả đều nằm ở phía bắc thành phố Adelaide.

Vụ nhiễm salmonella từ ba tiệm bánh của người gốc Đông Nam Á này đã làm tổng cộng 51 người bị bệnh. Sau một tuần điều tra, theo Quyền Giám Đốc Sở Y Tế Công Cộng SA, bà Fay Jenkins, cho biết thì tất cả ba tiệm bánh nói trên đã được phép mở cửa lại kể từ ngày thứ Năm 21 tháng 2, sau khi được khuyến cáo không dùng bơ làm bằng trứng sống. Bơ trét món bánh mì Việt Nam cũng giống như món mayonnaise của người Úc hay người Mỹ..

Quyền Giám Đốc Sở Y Tế Công Cộng SA, bác sĩ Jenkins nói rằng chủ nhân của các tiệm bánh thuộc hệ thống Angkor Bakery sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với giới chức thẩm quyền tại địa phương và tiểu bang để cải tiến hoạt động. Trước đó ba tiệm đã tự nguyện đóng cửa trong khi cuộc điều tra đang tiến hành.

Trong tuần qua, Sở Y Tế SA nói rằng bơ, pate hoặc thịt nguội có thể là thành phần bị nhiễm virus và làm bùng phát dịch salmonella. Kết quả cho thấy chỉ có món bơ là có trứng sống bị nhiễm salmonella.
Theo bác sĩ Jenkins thì lớp vỏ ngoài của các quả trứng có thể chứa vi khuẩn salmonella mà không thể nào khám phá bằng cách nhìn hoặc ngửi.

Bác sĩ Jenkins cũng khuyên rằng mọi người cần phải dùng trứng không bị dơ hoặc bị nứt bên ngoài vỏ, và phải rửa sạch các dụng cụ dùng chế biến món trứng bằng xà bông, lau khô, và cần nhớ rằng trứng sống cũng giống như thịt sống, người chế biến phải rửa tay sạch trong quá trình chế biến thức ăn.
Sở Y Tế SA nói rằng trường hợp nhiễm salmonella tương tự cũng từng xảy ra tại tiệm Angkor vào năm 2015, buộc giới chức thẩm quyền phải mở cuộc điều tra và áp dụng các biện pháp trợ giúp cơ sở thương mại thực hành thao tác vệ sinh thực phẩm.
Cô Lakhina Eung, chủ nhân tiệm bánh Angkor ở Burton, đã ngỏ lời xin lỗi cư dân bị ảnh hưởng bởi vụ nhiễm độc.
Cô nói qua đài tin ABC News trong tuần qua, “Tôi đã mất ngủ ba ngày và bây giờ rất mệt mỏi, căng thẳng. Tôi thành thật xin lỗi những ai bị ảnh hưởng và hy vọng cộng đồng cũng như các thân chủ sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Tôi hy vọng cộng đồng vẫn tin tưởng ở chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì mà Sở Y Tế yêu cầu.”
Lakhina Eung cho biết cô sẽ tân trang lại tiệm để phục vụ khách hàng càng tốt, hợp vệ sinh hơn lúc trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements