Sunday, 12/06/2016 - 09:47:32

50 người chết, 53 bị thương trong vụ tàn sát hàng loạt lớn nhất tại MỹHọp báo vào sáng Chủ Nhật (Getty Images)

50 người chết, 53 bị thương trong vụ tàn sát hàng loạt lớn nhất tại Mỹ

ORLANDO – Có ít nhất 50 người đã bị bắn thiệt mạng bên trong Pulse Orlando, một câu lạc bộ dành cho người đồng tính. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng Chủ Nhật tại Orlando, một thành phố nổi tiếng với những công viên chủ đề như Disney World tại tiểu bang Florida. Và đến khi số tử vong được loan báo, vụ bắn này trở thành vụ tàn sát hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo sáng Chủ Nhật, Cảnh Sát Trưởng John Mina của Orlando cho biết có ít nhất 53 người khác bị thương. Cảnh sát đã đấu súng và bắn chết hung thủ Saddiqui Mateen, 29 tuổi, từ Fort Pierce.

Mateen chào đời tại Mỹ nhưng có cha mẹ là di dân Afghanistan. Vài nguồn tin cho biết Mateen đã trở thành một người cuồng đạo Hồi giáo. Nhà chức trách chưa biết sự thù ghét giới đồng tính tại câu lạc bộ Pulse có phải là mục tiêu của hung thủ hay không.

Cảnh Sát Trưởng Mina nói với báo chí, “Hung thủ đã có vẻ sắp đặt và chuẩn bị trước cho vụ bắn.” Hắn ta dùng một vũ khí thuộc loại súng tấn công, một khẩu súng tay và thêm một món vũ khí gì đó mà cảnh sát chưa nói rõ.

Trước khi xảy ra vụ nổ súng tại Orlando, vào năm 2007 vụ bắn tại trường đại học Virginia Tech đã được xem là vụ tàn sát tập thể lớn nhất trong lịch sử của nước Mỹ, lúc đó một sinh viên Mỹ gốc Đại Hàn đã bắn chết 32 người, gây thương tích cho 17 người khác trong vòng hai tiếng đồng hồ trước khi tự sát.

Cũng tại Orlando, vào đêm thứ Sáu, một thanh niên da trắng đã bắn chết một nữ ca sĩ 22 tuổi sau buổi trình diễn của nạn nhân. Hung thủ này đã tự sát trong lúc giằng co với anh ruột của ca sĩ.

Vụ bắn nữ ca sĩ Christina Grimmie xảy ra tại câu lạc bộ Plaza Live, chỉ cách câu lạc bộ Pulse vài dặm trong cùng thành phố Orlando.Hàng chục xe cảnh sát phong tỏa khu phố có câu lạc bộ Pulse trong suốt ngày Chủ Nhật.  (Getty Images)

Trong vụ thảm sát mới nhất, nhà chức trách cho biết thời gian điều tra sẽ kéo dài khá lâu, vì số tử vong quá cao và tầm mức bạo động lớn này.

“Ở đâu cũng thấy máu,” Dân Biểu Liên Bang Alan Grayson nói với báo giới trưa Chủ Nhật. “Có rất nhiều chứng cớ cần được thu thập.”

Thị Trưởng Buddy Dyer đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Orlando và kêu gọi thống đốc Florida hãy tuyên bố tương tự cho toàn tiểu bang.

Các viên chức công lực địa phương từng cho biết nghi can có thể có chất nổ quấn trong người và trong xe của anh ta. Thế nhưng các viên chức cấp liên bang lại nói không có chất nổ được tìm thấy.

Khoảng một chục cảnh sát viên đã đấu súng với hung thủ trước khi bắn chết hắn ta.

Một cảnh sát viên đã bị thương ở mắt, suýt bị thiệt mạng nếu không có nón sắt bảo vệ. Nón sát của cảnh sát viên này đã bị viên đạn bay xuyên qua, làm thủng một lỗ, gây thương tích ở mắt nhưng không tiến xa hơn vào trong đầu.

Hung thủ Omar Saddiqui Mateen sống tại Fort Pierce, một nơi nằm cách Orlando khoảng 120 dặm về hướng đông nam. Các thân nhân của Mateen nói rằng họ rất đau buồn khi hay tin Mateen đã giết người.

Mặc dù nghi ngờ Mateen có thể có dính líu đến quân khủng bố Hồi giáo, một viên chức FBI nói rằng họ điều tra mọi khía cạnh và chưa thể nói chắc chắn vụ thảm sát lớn nhất lịch sử Mỹ này là do khủng bố Hồi gây ra. Một khía cạnh mà cảnh sát cũng sẽ xem xét là sự thù ghét đối với người đồng tính.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp