advertisements
Thursday, 25/04/2019 - 06:58:40

5 sai lầm tài chánh mà người mua nhà thường vấp phải


Nhà này nằm cạnh bờ biển và đang rao bán mà không biết có rẻ không đây? Bạn nên xét lại khả năng tài chánh của mình khi mua nhà, đừng mua nhà cao quá tầm tay của mình. (Getty Images)

 

Với giá nhà quá cao hiện nay, không ai không đồng ý việc mua nhà là một quyết định vô cùng quan trọng và cần phải được nghiên cứu cũng như kế hoạch tối đa để tránh khỏi những sai lầm mà chúng ta sẽ phải trả giá về sau.

Tuy nhiên, có rất nhiều luật lệ về mua bán địa ốc mà đa số chúng ta khó hiểu rõ, dù cố gắng đọc kỹ những bản hợp đồng (contract) dài dằng dặc. Do đó, tìm được một chuyên viên địa ốc đáng tin cậy và hiểu biết nhiều cũng là một việc cần thiết.

Dưới đây là ý kiến của một số các chuyên viên địa ốc về những sai lầm thường thấy ở người muốn mua nhà.

Không tìm hiểu về các công ty cho vay tiền mua nhà

Người mua cần nhớ tìm hiểu về điều kiện cho vay của nhiều công ty cho vay tiền mua nhà chứ không chỉ biết có một công ty (hay ngân hàng mà thôi). Có thể một công ty sẽ cho bạn một con số phân lời thấp, hấp dẫn khiến bạn quên để ý đến các yếu tố khác. Một số ngân hàng có thể có các chương trình đặc biệt dành cho người mua nhà lần đầu hoặc họ có thể bớt tiền phí tổn đóng hồ sơ hay phần tiền đặt cọc (down). Bạn nên tìm một công ty cho vay nào đáp ứng những điều cần của bạn

Không làm việc với công ty cho vay trước khi mua nhà

Nhiều người không hề xem xét lại tình trạng tài chính hay số điểm credit của họ, và làm việc với công ty cho vay để xin được chấp thuận món nợ trước khi họ đi xem nhà. Làm trước hết những việc này thì khi tìm được căn nhà ưng ý, bạn có thể tiến hành nhanh chóng việc mua nhà và tăng cơ hội chiếm phần thắng. Không còn gì thất vọng hơn khi tìm được ngôi nhà yêu thích nhưng không sẵn sàng về mặt tài chính để đưa ra "offer".

Mua nhà ngoài tầm ngân sách

Đừng tìm mua một căn nhà mà tiền trả hằng tháng chỉ vừa đủ trong ngân sách của bạn. Nếu bạn có một số chi phí bất ngờ hoặc bị giảm thu nhập thì bạn có cách nào khác để đối phó không? Ngoài ra, bạn còn cần phải tính đến các chi phí khác như sưởi ấm và làm mát, thuế tài sản, chi phí bảo trì. Bạn cũng muốn còn tiền cho những thứ như quỹ hưu trí, quỹ đại học cho con cái hoặc những kỳ nghỉ hè.

Không kiểm tra nhà

Nhiều người muốn tiết kiệm vài trăm đô la bằng cách bỏ qua việc kiểm tra căn nhà (home inspection). Họ quên nghĩ rằng họ có thể phải chi ra hàng ngàn đô la để sửa chữa nếu những khiếm khuyết của căn nhà không được phát hiện.

Mở tín dụng mới trong khi đang tiến hành việc mua nhà
Nhiều người "quên" mất là họ đang làm thủ tục vay tiền mua nhà khi họ mở một khoản tín dụng mới để mua xe, mua bàn ghế, đồ nội thất… Đây là sai lầm lớn nhất về tài chính. Khoản nợ tín dụng mới sẽ được tính vào tỉ lệ nợ/lợi tức khiến tỉ lệ tăng lên thêm khi ngân hàng cứu xét đơn xin vay tiền.
Nhiều người nghĩ rằng khi đã được có sự chấp thuận hoặc phê duyệt có điều kiện từ công ty cho vay thì họ có thể mở các khoản tín dụng mới, nhưng điều họ không nhận ra là ngân hàng phải lấy một báo cáo tín dụng mới vào ngày đóng hồ sơ để biết rõ họ chưa có khoản nợ mới nào. Tất nhiên, nếu họ có khoản nợ mới thì người cho vay phải tính toán lại tỷ lệ nợ/thu nhập mới và có thể không thể đưa ra một chấp thuận nếu tỉ lệ này tăng cao hơn con số ngân hàng muốn có.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements