Monday, 09/12/2019 - 08:16:08

5 người thiệt mạng trong vụ núi lửa phun ở Tân Tây Lan


Khói và tro bụi đang bốc lên từ đảo White Island vào sáng sớm thứ Ba, 10 tháng 12, 2019 tại Whakatane, Tân Tây Lan. Năm người đã thiệt mạng và nhiều người đang mất tích sau khi núi lửa phun trào ngày thứ Hai. (John Boren/ Getty Images)


WELLINGTON - Nhà chức trách New Zealand đã ngừng công tác cứu nạn trên đảo White để bảo đảm an toàn sau vụ núi lửa phun trào, vì không phát hiện dấu hiệu có ai còn sống trên đảo du lịch nổi tiếng này.
"Chúng tôi không phát hiện dấu hiệu sự sống và tin rằng những người có thể sống sót đã được di tản khỏi hòn đảo. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực làm việc để xác định số nạn nhân thiệt mạng,” cảnh sát New Zealand cho biết hôm thứ Hai.
Vào sáng thứ Ba theo giờ địa phương, nhà chức trách cho biết có ít nhất năm người thiệt mạng và nhiều người bị thương.
Phó giám đốc cảnh sát New Zealand John Tims cho biết hoạt động của núi lửa khiến việc tìm kiếm cứu nạn trở nên quá nguy hiểm.

"Tôi phải tính đến sự an toàn của người dân và lực lượng cứu nạn,” ông cho hay.
Quân đội New Zealand dự định sẽ đến hòn đảo vào sáng thứ Ba để tìm người sống sót. "Phần lớn nạn nhân dường như là công dân Úc,” viên chức New Zealand cho hay.
Cảnh sát cho biết có khoảng 50 du khách đang ở trên đảo vào thời điểm núi lửa phun trào, trong đó ít nhất 30 người đến từ tàu du lịch Ovation of the Seas.
Núi lửa trên đảo du lịch White của New Zealand bất ngờ phun trào lúc 2 giờ chiều thứ Hai giờ địa phương, tạo ra cột tro bụi cao 3.5 cây số và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 18 người bị thương, hơn 20 người mất tích.
Đảo White nằm cách đảo Bắc của New Zealand khoảng 50 cây số, núi lửa trên đảo là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand. Hiện chưa rõ vì sao khách du lịch được phép tới đảo, trong khi giới khoa học cảnh báo rằng núi lửa có khả năng hoạt động trở lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising