Saturday, 01/09/2018 - 10:10:55

5 người nhiễm virus viêm gan sau khi được ghép nội tạng hiến tặng

HONG KONG – Viên chức y tế Hong Kong đã gây chấn động khi thông báo 5 người đã bị nhiễm virus viêm gan E sau khi được ghép nội tạng hiến tặng từ một cô gái 29 tuổi. Phát ngôn viên của Bệnh viện Queen Mary cho biết, báo cáo từ khoa Vi sinh của Đại học Hong Kong cho thấy, một số bệnh nhân được ghép nội tạng vào tháng 2 đã bị nhiễm virus viêm gan nguy hiểm. Các chuyên gia đã gặp gỡ các bệnh nhân này để hỗ trợ chữa trị cho họ. "Các trường hợp nhiễm viêm gan E nghi ngờ là do ghép nội tạng,” phát ngôn viên bệnh viện nói.
Người hiến nội tạng là một cô gái trẻ 29 tuổi, qua đời tại Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung vào tháng 2. Cô gái này đã hiến tặng 5 cơ quan nội tạng, bao gồm tim, gan, phổi và hai quả thận. Nhà chức trách xác nhận có 5 người bị nhiễm bệnh sau khi ghép nội tạng, trong đó một người đã tử vong. Tuy nhiên, hiện các chuyên gia vẫn chưa thể xác định cái chết của bệnh nhân sau khi ghép nội tạng có liên quan đến virus viêm gan E hay không.

Theo các chuyên gia y tế, đây là trường hợp đầu tiên virus viêm gan E lây truyền qua hiến tạng tại Hong Kong. Tiến Sĩ Luk Che-chung, Giám đốc điều hành Bệnh viện Queen Mary ở Pok Fu Lam cho biết, nội tạng thường không được xét nghiệm viêm gan E trước khi hiến vì đây là virus hiếm gặp. Viêm gan E là bệnh gan do virus gây ra, chủ yếu lây nhiễm do thức ăn, nước uống bẩn và liên quan mật thiết với môi trường sống. Khả năng mắc bệnh chỉ chiếm tỷ lệ dưới 10%, nhưng trường hợp xấu có thể dẫn đến suy gan và tử vong.
Sự việc này gây chấn động ngành y tế và người dân Hong Kong. Các bác sĩ đã lên tiếng trấn an người dân không nên nản lòng khi hiến tặng nội tạng. "Tôi hy vọng mọi người không bị ảnh hưởng bởi sự việc. Không có gì hoàn hảo trên thế giới. Nhiều người sẽ chết nếu không ai hiến tạng,” Tiến Sĩ Chau Ka-foon nói hôm 29 tháng 8. Tiến sĩ Chau cho biết, mặc dù chính phủ nhiều năm qua kêu gọi hiến tặng nội tạng nhưng số người hiến vẫn rất thấp. Tính trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ có 33 quả thận và 19 lá gan được hiến. Năm ngoái có 78 ca ghép thận và 74 ca ghép gan từ người hiến tặng. Trong khi đó hơn 2,200 người đang chờ được ghép thận, tính đến tháng 6 năm nay. Số lượng người chờ ghép gan là 74.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp