advertisements
Wednesday, 29/07/2020 - 05:35:44

4 thành viên phong trào độc lập Hồng Kông bị bắt


Tony Chung, một trong bốn người bị bắt hôm thứ Tư. (Dickson Lee/ SCMP)

 

HỒNG KÔNG - Chỉ vì có ý kiến khác với nhà cầm quyền, bốn người trẻ tuổi đã bị bắt để làm gương và đe dọa cả triệu người Hồng Kông.

Cảnh sát tại đây đã thực hiện các vụ bắt giữ mới theo luật an ninh quốc gia vừa được ban hành, giam giữ bốn người trẻ tuổi vào thứ Tư với tội danh “kích động ly khai.” Bốn người, gồm 3 nam và 1 nữ, tuổi từ 16 tới 21, bị bắt tại 3 địa điểm khác nhau.

Tất cả những người bị bắt đều là sinh viên và học sinh. Cảnh sát nói rằng nhóm thanh niên này đã đăng nhiều ý kiến trên mạng xã hội sau khi luật an ninh được ban hành, kêu gọi độc lập cho Hồng Kông.

“Họ nói họ muốn thiết lập nước cộng hòa Hồng Kông, và sẽ đấu tranh cho mục tiêu này,” theo lời ông Li Kwai-wah, chỉ huy đơn vị mới thành lập để thi hành luật an ninh mới. “Họ cũng nói rằng họ muốn liên kết mọi tổ chức ủng hộ độc lập cho Hồng Kông để cùng hoạt động.”

Luật an ninh - có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6 tại Hồng Kông, được ban hành bởi chính quyền Bắc Kinh - đã gây lo ngại rằng quyền tự trị và tự do của đặc khu sẽ không còn.

Trước khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc, Bắc Kinh đã hứa hẹn rằng đặc khu này sẽ có chính quyền và hệ thống tư pháp riêng cho tới năm 2047.

Trung Quốc nói rằng phong trào ly khai tại Hồng Kông liên quan đến an ninh quốc gia, và do đó nằm trong thẩm quyền quản lý của nước này.

Cảnh sát Hồng Kông không tiết lộ danh tính những người bị bắt, nhưng một tổ chức có tên là Studentlocalism đã thông báo trên Twitter và Facebook rằng, cựu lãnh đạo của nhóm, anh Tony Chung, đã bị bắt vào tối thứ Tư vì tội kích động ly khai. Tổ chức này đã giải tán trước khi luật an ninh có hiệu lực, nhưng vẫn duy trì hoạt động trên mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements