Thursday, 15/03/2018 - 11:28:17

4 nước cáo buộc Nga vụ đầu độc điệp viên

LONDON - Một thông cáo chung do Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức soạn thảo và công bố hôm thứ Năm nói rằng, cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh bằng “một chất độc thần kinh quân sự do Nga phát triển.” Bốn quốc gia tuyên bố, sự việc đánh dấu lần đầu tiên loại chất độc thần kinh này được sử dụng ở châu Âu kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Thông cáo cũng gọi sự việc là một “vụ tấn công nhằm vào chủ quyền của Anh,” vi phạm Hiệp ước Vũ Khí Hóa Học (CWC) và luật pháp quốc tế.

Hoa Kỳ, Pháp và Đức cũng ủng hộ lập trường của Anh, rằng việc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên là “cách giải thích hợp lý nhất” cho sự việc. Theo thông cáo, Nga nên “trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới vụ tấn công ở Salisbury,” và nên cung cấp “đầy đủ và toàn bộ” thông tin về chất độc thần kinh Novichok đã sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). "Chúng tôi kêu gọi Nga hoàn thành trách nhiệm của một thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế,” bản tuyên bố chung viết.

Các nước cũng coi vụ đầu độc trên lãnh thổ Anh “là một mối đe dọa chung.” Trước đó, Thủ Tướng Anh Theresa May cho biết, chất độc hóa học dùng để ám sát cha con cựu điệp viên Skripal là Novichok, và cáo buộc Nga sử dụng loại vũ khí này. Chính quyền London sau đó trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, cắt giảm quan hệ với Nga, và đóng băng các tài sản công cộng của Nga tại Anh. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Anh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising