Friday, 15/03/2019 - 02:02:07

4 người chết, hàng trăm người bị bắt trong các vụ biểu tình ở Venezuela


Ông Juan Guaido, lãnh tụ đối lập và tổng thống tự nhận của Venezuela, đang vẫy tay chào những người ủng hộ trong lúc ông rời một cuộc họp với những lãnh đạo địa phương ở thủ đô Caracas ngày thứ Năm, 14 tháng 3, 2019. (Getty Images)

CARACAS - Bốn người đã thiệt mạng và ít nhất 300 người đã bị bắt, trong các vụ biểu tình và trộm cắp diễn ra trong lúc Venezuela bị cúp điện toàn quốc, theo các nhóm nhân quyền cho biết hôm thứ Năm.

Venezuela đã trải qua đợt cúp điện tệ hại nhất trong lịch sử vào tuần trước, do trục trặc tại nhà máy thủy điện mà Tổng Thống Nicolas Maduro cáo buộc là “hành động phá hoại” của phe đối lập, trong khi giới chỉ trích gọi đây là hậu quả của việc quản lý yếu kém. Các nhóm nhân quyền đã viết trên Twitter rằng 3 người đã chết tại bang Lara, và 1 người chết tại bang Zulia. Nguyên nhân các cái chết này chưa được rõ.

Tổ chức nhân quyền Foro Penal nói 124 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình xảy ra sau vụ cúp điện ngày 8 tháng 3, và 200 người khác bị bắt vì trộm cắp và hôi của. Nguồn điện đã hoạt động trở lại tại một số vùng ở Venezuela, nhưng nhiều nơi ở thủ đô Caracas và hầu hết vùng phía tây vẫn còn cúp điện.

Tổ chức phi chính phủ Doctors for Health nói 26 người đã chết tại các bệnh viện trong thời gian cúp điện. Trong khi đó, bang miền tây Zulia đang đối mặt với nạn trộm cắp nghiêm trọng, khi 350 cơ sở thương mại bị tấn công.

Trong khi đó, chính phủ Venezuela cáo buộc phe đối lập và Hoa Kỳ đã tấn công phá hoại các bồn chứa ở nhà máy lọc dầu ở phía đông, và gọi đây là "hành động khủng bố quốc tế.” Bộ Trưởng Dầu Mỏ Venezuela Manuel Quevedo hôm thứ Năm cáo buộc lãnh đạo đối lập Juan Guaido thông đồng với Hoa Kỳ để gây ra vụ tấn công khiến 3 bồn chứa dầu bốc cháy, tại nhà máy xử lý dầu thô Petro San Felix, ngoại ô thành phố Barcelona, phía đông Venezuela, hôm thứ Tư. Không có trường hợp thương vong nào trong sự việc.

Bộ Trưởng Quevedo nói, Nghị Sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio - người được Venezuela coi là chính trị gia đi đầu trong các chính sách chống lại chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro – đã hướng dẫn vụ tấn công này.
"Rubio ra lệnh tăng cường bạo lực ở Venezuela, trong khi Guaido gia tăng tấn công khủng bố nhằm vào hãng dầu khí nhà nước PDVSA, để phá hoại ngành xuất khẩu dầu thô quan trọng của Venezuela,” ông Quevedo viết trên Twitter.

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng Venezuela hôm thứ Năm đã bị tẩy chay trong một hội nghị Liên Hiệp Quốc, do bị cho rằng ông đại diện cho một chính phủ không hợp lệ. Hàng chục viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, Canada, Mỹ La-tinh và một số nước châu Âu đã rời khỏi phòng họp để phản đối, khi Ngoại Trưởng Venezuela Jorge Arreaza đọc diễn văn tại hội nghị của Ủy Ban Chống Ma Túy Liên Hiệp Quốc ở Vienna, Áo.
"Phái đoàn Venezuela ở đây thay mặt cho chính phủ bất hợp pháp của Nicolas Maduro, nên không thể xem lời nói của họ đại diện cho nhân dân Venezuela,” đại diện phái đoàn Hoa Kỳ nói. Trong bài diễn văn, Ngoại Trưởng Arreaza nói nạn ma túy chỉ có thể được giải quyết đa phương, và "các hành động kinh tế đơn phương" của Hoa Kỳ đã gây thiệt hại nhiều tỷ Mỹ kim cho quốc gia này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising