Saturday, 27/10/2018 - 07:58:11

"Vụ tấn công chết nhiều nhất nhắm vào cộng đồng Do Thái": 11 người chết, 6 người bị thương

Robert Bowers (Getty Images)

PITTSBURGH - Vào sáng thứ Bảy, 11 người đã chết và ít nhất sáu người khác bị thương, kể cả bốn cảnh sát viên, trong một vụ xả súng vào trong một giáo đường Do Thái Giáo tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania.

Vụ tấn công xảy ra tại giáo đường Tree of Life (Cây Của Sự Sống), khi một nghi lễ Sabbath đang diễn ra. Nghi can đã bị tạm giữ và được đưa vào bệnh viện.

Kẻ tấn công được xác định là Robert Bowers, 46 tuổi, sống tại Pittsburgh. Ông ta đã dùng ít nhất một khẩu súng trường tấn công trong vụ nổ súng và mang theo người ba khẩu súng ngắn. Một số nhân chứng nói Bowers đã hét lên rằng “Mọi người Do Thái đều phải chết” trước khi nổ súng.


Hàng ngàn người đã tham dự lễ thắp nến cầu nguyện đa tôn giáo, dành cho các nạn nhân trong vụ bắn tại giáo đường Do Thái Giáo vào chiều thứ Bảy. Họ tụ tập dưới mưa ở trung tâm thành phố Pittsburgh, không xa khu phố nơi xảy ra vụ tấn công vào buổi sáng. Hung thủ đã đầu hàng và bị bắt, sau khi bắn chết 11 người chỉ vì họ là người gốc Do Thái. (Jeff Swensen/Getty Images)

Nghi can được cho là hành động một mình, và chưa từng được FBI biết tới trước đây. Bowers cũng trúng đạn từ cảnh sát và đang trong tình trạng ổn định tại bệnh viện. Khi vụ tấn công xảy ra, các tín đồ Do Thái đang tham dự một lễ đặt tên cho em bé tại giáo đường. Trong số người chết không có trẻ em. Vụ án đang được coi là một tội ác vì thù ghét và được cơ quan FBI dẫn đầu điều tra, với sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương, quận hạt, và liên bang.

Khu vực nơi có giáo đường Tree of Life là một cộng đồng Do Thái. Giáo sĩ Alvin Berkun, người không có mặt tại giáo đường vào lúc vụ tấn công xảy ra, nói rằng ông “bàng hoàng” khi nghe tin về vụ nổ súng. Ông cho biết ông đã vắng mặt trong nghi lễ vào sáng thứ Bảy vì phải ở nhà chăm sóc người vợ bị bệnh.
Hội chống thù ghét người Do Thái tại Hoa Kỳ (The Anti-Defamation League, ADL) đã lên án vụ tấn công “là một hành động vô lương tâm nhắm mục tiêu vào những người Do Thái trong lúc họ dự lễ Sabbath vào buổi sáng.”

Hội ADL viết tiết, “Đây là vụ tấn công chết nhiều nhất nhắm vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Hoa Kỳ.”
Khi hung thủ Bowers tấn công giáo đường, các lực lượng an ninh đã có mặt tại hiện trường trong vòng vài phút. Nghi can bị bắt không lâu sau đó. Nhà chức trách nói rằng sự có mặt nhanh chóng của lực lượng công lực đã giúp sự việc không trở nên tồi tệ thêm.

Theo trang web của giáo đường, một thánh lễ Shabbat đang diễn ra tại đây từ 9:45 sáng kéo dài đến trưa thứ Bảy. Giáo Sĩ Berkun cho biết “có ba tổ chức tôn giáo khác nhau đang có mặt trong tòa nhà vào thứ Bảy, tham dự ba nghi lễ khác nhau.”

Ông Berkun ước tính khoảng 75 người đang có mặt trong tòa nhà lúc vụ tấn công xảy ra. Tuy nhiên, nhà chức trách không thể xác nhận thông tin này.

Lên tiếng trước các phóng viên trước khi lên máy bay đi dự một sự kiện ở Indiana, Tổng Thống Donald Trump gọi vụ tấn công “đáng xấu hổ,” gọi nghi can “tên điên,” nói rằng nghi can đáng phải “trả cái giá cao nhất” và nên bị tuyên án tử hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp