Monday, 30/07/2018 - 08:07:17

"Út trọc" dùng bằng giả leo lên chức thượng tá


Cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ tại tòa án ngày thứ Hai. (TTXVN)HÀ NỘI - Vào ngày thứ Hai, 30 tháng 7, tòa án quân sự CSVN đã xét xử cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ, hay còn gọi là “Út trọc,” 47 tuổi. Truyền thông cộng sản cho biết tại tòa ông Hệ bác bỏ những lời khai của người khác cho rằng vô căn cứ, mang tính vu khống. Tuy nhiên ông này thú nhận từng mua bằng giả Đại Học Kinh Tế Quốc Dân nhờ các “anh em xã hội.”

Đinh Ngọc Hệ từng là phó tổng giám đốc công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc Phòng, và các đồng phạm gồm Bùi Văn Tiệp, Trần Văn Lâm và Trần Xuân Sơn cũng bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Ngoài ra, “Út trọc” còn bị truy tố thêm tội danh “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.”
Riêng Phùng Danh Thắm, nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Thái Sơn bị buộc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Vào năm 2000, Đinh Ngọc Hệ có mua bảng điểm và một bằng tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế Quốc Dân giả với giá $105.

Tại tòa, khi bị xét hỏi về việc này, “Út trọc” cho biết ông nghe nói chỉ cần nộp tiền để người khác học thay và thi thay thì sẽ có bằng. Lời khai này của ông ta mới thật hài hước: Vì dân trí của ông thấp nên không biết sử dụng bằng giả là trái quy định pháp luật.

Ông này cũng cho rằng nếu bị truy tố với tội danh “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là quá hà khắc cho ông, vì sau khi biết là trái qui định thì ông đã không sử dụng nữa.

Tuy có “dân trí thấp,” Đinh Ngọc Hệ và tổng công ty Thái Sơn là chủ của nhiều dự án BOT, BT trong cả nước trong đó có dự án BOT cầu Việt Trì bị nhiều người dân phản đối.

Ông ta và đồng phạm hưởng lợi $256,000 từ việc mua các xe quân sự, xe bảng xanh 80A và thế chấp 29/38 xe quân sự, 15 xe biển xanh cho các ngân hàng khác nhau.

Ông này cũng làm giả giấy tờ để không bị phạt 1$64,000 vì cây xăng của Thái Sơn thiếu giấy tờ hợp lệ và tồn hơn 20,000 lít xăng kém chất lượng đưan đến bị niêm phong cột bơm.

Cùng hầu tòa với Úc còn có Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trường 367, Quân chủng phòng không không quân), Trần Văn Lâm (tổng giám đốc công ty Thái Sơn), Trần Xuân Sơn (nguyên giám đốc chi nhánh Bình Dương của công ty Thái Sơn), Phùng Danh Thắm (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty Thái Sơn).

Thượng tá Hệ bị bắt ngày 21/12/2017. Ông ta hoạt động trên nhiều lãnh vực như khai thác khoáng sản, vận tải hàng hóa, phân phối thức uống, kinh doanh nhà hàng, khách sạn.
Trái với lời biện hộ “dân trí thấp,” “Út trọc” đã nhờ bằng giả mà được bổ nhiệm, thăng tiến, nâng ngạch và nâng lương nhiều lần.

Thậm chí, nhờ bằng giả, ông leo lên được tới chức thượng tá, và được kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam, trong khoảng thời gian từ 2003 - 2012, theo truyền thông trong nước.

Tuy nhiên trước tòa, Đinh Ngọc Hệ nói do "dân trí của bị cáo thấp" nên không nhận thức được việc không đi học mà lại có bằng là vi phạm.

“Út trọc” cũng nói rằng vì mình là “nông dân,” được "một số anh em xã hội" nói rằng "không phải đi học, chỉ cần nộp tiền sẽ có người đi học thay rồi có bằng" nên làm theo.

"Bị cáo chỉ sử dụng đến năm 2005 và không sử dụng nữa" - bị cáo Hệ nói.
Tuy nhiên, chủ tọa công bố tài liệu cho hay, trong các năm 2007, 2010, 2012 ông Hệ đã ba lần chứng thực về tấm bằng trên. Trước chứng cứ này, bị cáo Hệ nói "không biết" và cho rằng "việc truy tố là quá khắc nghiệt."
Trong khi đó, trả lời trước tòa, bị cáo Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn và Bùi Văn Tiệp khẳng định tất cả hoạt động của công ty Thái Sơn đều do Đinh Ngọc Hệ quyết định.

Các bị cáo khai việc thành lập chi nhánh Bình Dương, việc phát hiện 20,000 lít xăng dầu kém chất lượng, đến việc sử dụng xe biển số quân sự và biển xanh 80A ông Hệ đều biết và tự quyết định.
Theo cáo trạng được công bố, Đinh Ngọc Hệ đã xin mua 38 xe ô tô bằng vốn của công ty và đăng ký bảng quân sự và bảng xanh 80A.

Trong số 29 xe này “Út trọc” đã chỉ đạo đem đi thế chấp, cho thuê hoặc giao cho cá nhân sử dụng trái quy định, "làm ảnh hưởng uy tín quân đội".

Cũng theo cáo trạng, “Út trọc” lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội làm kinh tế quốc phòng, đã câu kết làm giả một số hợp đồng, hợp thức hóa nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng để tránh bị xử phạt, gây thất thu cho ngân sách $64,000.
Nhưng bị cáo Hệ phủ nhận những cáo buộc của cấp dưới, cho rằng “bị vu khống”.
Ông Hệ cũng nói mình “từ bên kỹ thuật sang” nên không biết kinh doanh, “chỉ biết ngoại giao.”
"Lời khai của các bị cáo với sự việc là hoàn toàn không có chứng cứ, là vu khống, vì thời điểm xảy ra vi phạm, tôi có biết nhưng không chỉ đạo việc gì. Khi thành lập công ty, bị cáo ở bên kỹ thuật, không biết kinh doanh, chỉ biết quan hệ ngoại giao," ông Hệ nói trước tòa.
Vụ xử sẽ còn tiếp tục trong ngày thứ Ba.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp