Tuesday, 20/11/2018 - 09:00:57

"Tình hình đàn áp tôn giáo ở VN rất khủng khiếp, họ dùng côn đồ để đàn áp tôn giáo"


Một khoảng khắc an lạc trước khi gặp khủng bố
Từ trái là Đại Đức Thích Ngộ Chánh, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Thượng Tọa Thích Thiện Phúc tại Tòa Giám Mục Huế hôm 13 tháng 11, 2018. Sau khi chụp bức hình này, hai nhà sư và vị linh mục đã bị công an cấm rời Tòa Giám Mục Huế để đi thăm Đan Viện Thiên An và viếng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đang có mặt ở Huế. (Nguyễn Đức Lão/Facebook)

Côn đồ dọa chém nhà tu hành

LÂM ĐỒNG - Đại Đức Thích Ngộ Chánh thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam mới đây cho Đài Á Châu Tự Do biết thầy và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc đã bị khoảng 30 công an mặc thường phục ngăn cản và dọa chém ở Huế, khi hai thầy thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý và dự tính đi thăm Đan viện Thiên An và Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sau đó.

Thiền Sư Nhất Hạnh, 93 tuổi, đã về Việt Nam từ ngày 26 tháng 10 và dự định sẽ sống hết cuộc đời còn lại tại Tổ Đình Từ Hiếu ở Huế, nơi mà hai thầy Ngộ Chánh và Thiện Phúc tính ghé thăm một tuần trước đây.
Vào ngày 12 tháng 11, 2018, Đại Đức Thích Ngộ Chánh đã đi từ Lâm Đồng đến Huế để thăm các thầy, linh mục và tu sĩ để tìm hiểu thực trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.

Thầy Ngộ Chánh đã gặp Thượng Tọa Thích Thiện Phúc, thầy trụ trì Chùa An Cư của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đà Nẵng. Chùa An Cư của thầy Thiện Phúc đã bị nhà cầm quyền quấy rối trong nhiều năm, và đến ngày 9 tháng 11 vừa qua thì nhà cầm quyền đã cưỡng chế, san bằng ngôi chùa An Cư thành gạch vụn.

Theo tin của đài RFA, vào ngày 13 tháng 11, hai thầy Thiện Phúc và Ngộ Chánh đã cùng nhau đến thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nơi cha đang an dưỡng và thi hành bản án quản chế tại tòa Tổng Giám Mục Huế.
Sau đó, Linh Mục Lý lên xe hơi cùng với hai thầy dự định sẽ đến Đan Viện Thiên An để thăm các tu sĩ ở đây vốn đang kêu gọi chính quyền trả lại đất tôn giáo.

Theo thầy Thích Ngộ Chánh, khi vừa ra khỏi cổng tòa Tổng Giám Mục Huế, khoảng 30 công an mặc thường phục đã ngăn cản không cho xe đi và còn dọa sẽ chém hai nhà sư.

Thầy Ngộ Chánh nói với đài RFA trong bản tin đăng ngày thứ Ba, 20 tháng 11, “Mới vừa lên xe ra ngoài thì một lũ côn đồ chặn xe rồi, và một lũ côn đồ không dưới 30 thằng. Mà tôi không biết côn đồ này ở đâu mà đeo khẩu trang, được phép quay phim, chụp hình, đi xe mà có cả công an đậu xe ở đó. Họ chỉ yêu cầu tôi trả Linh Mục Lý về lại Tòa Giám Mục và tôi phải rời khỏi Huế, khi tôi hỏi lý do vì sao thì nó (chửi thề). Nó nói mày là Thích Ngộ Chánh đúng không, tao chém mày!”

Thượng Tọa Thích Thiện Phúc cũng xác nhận điều này với phóng viên của RFA và cho biết thêm một nhân viên quen mặt đã gặp thầy trước đó ở Huế đe dọa rằng, “Tôi nói với ông rồi, đây là đất Huế không phải đất Đà Nẵng, ông về ngay Đà Nẵng gấp và nhanh không thì tôi chém.”

Vì bị đe dọa nên hai nhà sư đều không thể đến thăm Đan Viện Thiên An cũng như gặp Thiền Sư Thích Nhất Hạnh như dự định.

Sau đó cả hai nhà tu hành đều đều an toàn, không bị chém khi rời thành phố Huế để về quê quán của họ. Thầy Thích Ngộ Chánh đã trở về Lâm Đồng, và Thượng Tọa Thích Thiện Phúc phải sống tá túc ở nhà người quen tại Đà Nẵng, vì chùa An Cư của thầy đã thành bình địa.

Nhận xét về chuyến đi, Đại Đức Thích Ngộ Chánh nói với RFA, “Khi tôi đến rồi thì tôi xin nói thẳng với quý vị là tình hình đàn áp tôn giáo ở Việt Nam rất là khủng khiếp và họ dùng côn đồ để đàn áp tôn giáo. Xưa người ta nói công an trị là tôi thấy mệt mỏi rồi, bây giờ người ta nói xã hội là của côn đồ trị, cho nên quý vị quan tâm đến vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo và nhân quyền Việt Nam nên biết rằng hiện nay ở Việt Nam đang trong giai đoạn côn đồ trị chứ không phải là công an trị nữa!”

Đại Đức Thích Ngộ Chánh cho hay đây không phải là lần đầu tiên thầy lên tiếng về vấn đề nhân quyền và đàn áp tôn giáo.

Năm 2013, khi thầy đang tu tập tại tỉnh Bình Phước thì xảy ra sự việc “Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bình Phước đập phá tượng Phật tại núi Bà Rá.” Thầy đã lên tiếng phản đối sự việc và yêu cầu xử lý thủ phạm.
Tuy nhiên, sự phản đối trở thành nguyên nhân khiến thầy bị ép phải ra khỏi tỉnh Bình Phước và trở về đồi thông Phương Bối, Lâm Đồng vốn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh khai sơn.

Sự việc ở núi Bà Rá sau đó được Ban Tôn Giáo Chính Phủ bác bỏ và giải thích là do những hộ dân tự ý xây dựng tượng Phật và mê tín nên đã bị Ban Tôn Giáo tỉnh cưỡng chế.

Năm 2016, thầy trở về đồi thông Phương Bối để tu tập và lên tiếng về việc các cá nhân, tập thể xâm phạm đến đồi thông khiến nơi này không còn phong cảnh như xưa.

Qua những sự kiện trên đây, người ta không thể nào lầm lẫn về tình trạng tôn giáo tại Việt Nam. Nhà cầm quyền đặt Đảng Cộng Sản và nhà nước bên trên tôn giáo. Mọi sinh hoạt tín ngưỡng cần sự cho phép của nhà nước và phải nằm dưới trướng của đảng, có lợi cho đảng, như trường hợp Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được phép về Huế mới đây. Còn mọi sinh hoạt khác đều bị cấm đoán, cho dù nhà nước nói Việt Nam có tự do tôn giáo.

Vì không chấp nhận chính sách đàn áp này, Chùa An Cư của thầy Thiện Phúc đã bị san bằng thành bình địa ngày 9 tháng 11, 2018 tại Đà Nẵng, tương tự như Chùa Liên Trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh bị phá tan hoang ngày 8 tháng 9, 2016 tại Sài Gòn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising