Friday, 10/08/2018 - 10:49:28

"Nơi này sẽ bị đốt cháy," nghi can nhắn tin trước khi xảy ra đám cháy Holy Fire


Forrest Clark


ELSINORE, Nam California – Trong ngày thứ Sáu, nhân vật bị tố cáo là kẻ gây ra vụ cháy lớn tại Quận Cam đã có những lời nói, hành động bất thường. Trong bộ đồ màu cam của tù nhân,  Forrest Gordon Clark, 51 tuổi, nói rằng mạng sống của ông bị đe dọa, nếu ông bị nhận diện. Nói xong ông lấy tóc che mặt. Ông ta bị truy tố một số tội gây hỏa hoạn liên quan đến vụ cháy Holy Fire.    

Một thẩm phán đã cho trì hoãn phiên tòa luận tội đến ngày thứ Sáu, 17 tháng Tám. Khi nghe quan tòa ấn định tiền thế chân tại ngoại là $1 triệu Mỹ kim, ông Clark bỗng hét lớn, nói rằng ông sẽ đóng tiến rất dễ dàng. “Tôi có thể đưa ông một triệu đồng ngay bây giờ, dễ dàng thôi.”

Clark bị bắt vào đêm thứ Ba. Trong số 14 căn cabin nằm trong vực Holy Jim Canyon bị cháy, căn của ông Clark là căn duy nhất còn sót lại.

Tính cho đến chiều thứ Sáu, trận cháy rừng Holy Fire đã phá hủy mười mấy cấu trúc trong vòng bốn ngày trong khu Lâm Viên Quốc Gia Cleveland.

Holy Fire đã thiêu rụi hơn 18,000 mẫu acre, và chỉ mới được kiểm soát hơn 5 phần trăm, theo khu lâm viên này cho biết trên trang Twitter của họ vào sáng thứ Sáu.

Thống Đốc Jerry Brown của California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho hai hạt Orange và Riverside, nơi có hơn 21,000 người phải di tản. Một số học khu hủy bỏ các lớp vì những báo động cháy rừng và vì sự ô nhiễm trong không khí.

Theo nhà chức trách cho biết, tình hình sẽ chỉ trở nên tệ hơn, với khu vực này được dự báo sẽ có nhiệt độ tăng lên 90-99 độ, và những cơn gió mạnh thổi với tốc độ 25 dặm một giờ.
Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ nói, “Những điều kiện này cũng sẽ làm tăng xác suất xảy ra hỏa hoạn cực độ.”
Theo nhà chức trách cho biết, ông Forrest Clark đã cố ý phóng hỏa, sau khi ông gửi một tin nhắn tới một nhân viên cứu hỏa tình nguyện cách đây hai tuần, cho biết rằng “Nơi này sẽ bị đốt cháy.”
Đoạn phim thâu hình lúc cảnh sát bắt ông Clark chiều thứ Ba cho thấy nghi can đang đứng, tay bị còng, không mặc áo sơ mi, những căn nhà hàng xóm đang cháy.

Ông Mike Milligan, chỉ huy Sở Cứu Hỏa Tình Nguyện Holy Jim, nói rằng ông đã biết nhân vật Clark này trong nhiều thập niên, và từ lâu báo động rằng nghi can gây nguy hiểm cho cộng đồng.
Ông Milligan nói rằng ông rất cảnh giác với nghi can này, đến nỗi ông tránh đi đến khu vực hẻm núi hẻo lánh của Quận Cam, nơi ông ấy đang sống.

Clark đến nhà ông cách đây hai tuần, để trả lại những món đồ mà ông nói ông đã “mượn” từ sở cứu hỏa, theo ông Milligan cho biết.

Khi ông nói với Clark rằng ông không muốn dính dáng với ông ấy, nghi can liền chửi thề và kêu ông là thằng ngốc.

Sáng hôm sau, theo lời kể của Milligan, ông nhận được một bản tin nhắn bí ẩn từ một số điện thoại lạ: “911 gọi cảnh sát trưởng.” Ông Milligan gọi lại, và mặc dù nghe không rõ ở hẻm núi, ông vẫn nhận ra giọng nói của Clark. Sau đó, một bản tin nhắn đầy dấu chấm than kết thúc với lời cảnh báo gây lo ngại, “Nơi này sẽ cháy giống như bạn đã lên dự trù.”
Nếu bị kết tội, ông có thể bị án tối đa là chung thân.
Trước khi bị bắt, Clark nói với một người quay phim tự do rằng ông đang ngủ khi lửa bùng lên, và không biết đám cháy bắt đầu như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp