Friday, 06/01/2017 - 08:44:10

"Người Cây" hy vọng sắp được ôm con

Abul Bajandar đã được giải phẫu ít nhất 16 lần để loại bỏ các mụn cóc nặng 5 kg. (Munir Uz Zaman / Sam Jahan/ Getty Images


Một người đàn ông ở Bangladesh được gọi “người cây,” vì có những mụn cóc giống như vỏ cây từng bao phủ người anh. Anh có thể rời khỏi bệnh viện, sau cuộc điều trị đột phá chữa một chứng bệnh hiếm nhất trên thế giới.

Abul Bajandar đã trải qua ít nhất 16 ca mổ, để loại bỏ 5 ký (11 pound) các cục u từ bàn tay và bàn chân, từ khi tình trạng của anh được các bác sĩ chú ý cách đây một năm.

Abuo, 27 tuổi, sống bằng nghề kéo xe, là một trong bốn người trên thế giới từng được chẩn đoán mắc bệnh epidermodysplasia verruciformis. Đây là một chứng bệnh di truyền rất hiếm, được gọi là “bệnh người cây,” khiến cho anh không thể ôm được đứa con gái ba tuổi của anh.

Abul Bajandar nói, “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ có thể giữ đứa con của tôi với hai bàn tay của tôi. Bây giờ tôi cảm thấy đỡ hơn rất nhiều. Tôi tôi có thể ôm con gái của tôi trong lòng và chơi với con. Tôi không thể chờ đợi để trở về nhà"

Samanta Lal Sen, điều phối viên giải phẫu chỉnh hình tại bệnh viện Dhaka Medical College Hospital, nói hôm thứ Sáu, “Việc chữa bệnh cho Bajandar là một cột mốc đáng chú ý trong lịch sử y khoa.”

Ông Sen nói, “Chúng tôi mổ cho anh ấy ít nhất 16 lần, để loại bỏ các mụn cóc. Hai bàn tay và hai bàn chân hiện nay gần như ổn. Anh sẽ rời khỏi viện trong vòng 30 ngày sắp tới, sau mấy ca tiểu phẫu để hoàn thiện hình dạng của hai bàn tay.”

Ông Sen tin rằng Bajandar có thể trở thành người đầu tiên được chữa khỏi bệnh này, miễn là các cục mụn không mọc ra lại.

Trong năm ngoái, một người đàn ông Nam Dương đã chết vì căn bệnh di truyền hiếm thấy này.
Nói từ giường anh nằm trong bệnh viện Dhaka Medical College Hospital, nơi điều trị anh miễn phí, Bajandar cho biết sự đau đớn của tình trạng này của ông là “không thể nào chịu nổi.”

Abul Bajandar thư giãn với gia đình anh trong một khu tại bệnh viện Dhaka Medical College Hospital. Đưa cho xem một bàn tay được băng bó, anh nói với hãng thông tấn AFP, “Tôi không nghĩ tôi sẽ có thể ôm con tôi bằng đôi bàn tay của tôi. Bây giờ tôi cảm thấy khá hơn rất nhiều. Tôi có thể giữ con gái của tôi trong lòng và chơi với bé. Tôi không thể chờ đợi để trở về nhà.”

Bajandar đến từ một ngôi làng nghèo ở Khulna, một quận duyên hải miền nam. Anh trở thành một người nổi tiếng, sau khi tình trạng của anh được đưa tin rộng rãi trong truyền thông địa phương và quốc tế.
Ông gặp vợ là Halima Khatun trước khi anh mắc căn bệnh này. Nhưng khi họ kết hôn, bệnh bắt đầu phát, trái với ý muốn của cha mẹ Khatun.

Cả ba người đều sống trong bệnh viện, từ khi anh được tiếp, để chịu ca mổ đầu tiên cách đây gần một năm.
Bác sĩ trực Nurun Nahar nói, “Anh ấy có lẽ là bệnh nhân được yêu mến nhất và lưu lại lâu nhất tại bệnh viện này.”

Bajandar ban đầu nghĩ rằng những mụn cóc ấy là vô hại. Nhưng cuối cùng chúng phủ lên bàn tay và bàn chân của anh, buộc anh phải ngừng làm việc.

Bây giờ anh dự định lập một cơ sở kinh doanh nhỏ, dùng những khoản hiến tặng mà anh đã nhận được, từ những người chúc anh lành bệnh trên khắp thế giới.

Anh nói, “Tôi đã rất lo lắng về việc nuôi con gái của tôi. Tôi hy vọng lời nguyền rủa sẽ không trở lại nữa.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp