Thursday, 21/12/2017 - 09:09:13

"Mỹ sẽ ghi nhớ ngày này." LHQ bác bỏ quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái


Bà Đại Sứ Hoa Kỳ Nikki Haley (bên phải) cùng Đại Sứ Anh Matthew Rycroft tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo Liên Hiệp Quốc ngày 18 tháng 12, 2017 (Drew Angerer/ Getty Images)


NEW YORK – Trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Liên Hiệp Quốc ngày thứ Năm, có tới hơn 120 quốc gia đã chống lại Tổng Thống Donald Trump và bỏ phiếu ủng hộ một quyết nghị của Liên Hiệp Quốc. Quyết nghị này kêu gọi Hoa Kỳ hãy từ bỏ việc công nhận Jerusalem là thủ đô của nước Do Thái (hay Israel).
Ông Trump từng đe dọa cắt giảm viện trợ đối với những nước nào không ủng hộ Hoa Kỳ. Thế nhưng có tới 128 quốc gia đã ủng hộ quyết nghị của Liên Hiệp Quốc, 35 quốc gia không bỏ phiếu, và chín quốc gia chống mà trong đó có Do Thái và Hoa Kỳ.

Tuy vậy, lời đe dọa của ông Trump đã có ảnh hưởng một phần nào đến một vài quốc gia, chẳng hạn như Úc. Quốc gia đồng minh này của Mỹ đã không bỏ phiếu.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy Hoa Thịnh Đốn đang bị cô lập trên chính trường quốc tế, nơi mà nhiều quốc gia Tây Phương và quốc gia đồng minh Ả Rập của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ Liên Hiệp Quốc, trong đó có các quốc gia đồng minh ở Trung Đông như Ai Cập, Jordan và Iraq.

Tổng Thống Donald Trump đã nói rất rõ rằng rằng Hoa Kỳ sẽ cứu xét việc tiếp tục tài trợ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc và sẽ ghi nhớ những quốc gia nào bỏ phiếu chống Mỹ.
Thế nhưng hầu như không có nước nào quan tâm đến lời đe dọa đó.
Trong các quốc gia bỏ phiếu ủng hộ Liên Hiệp Quốc và chống Mỹ có cả Anh, Pháp, Đức, và Nhật.
Tuy quyết nghị do Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen đệ trình hoàn toàn không thể thi hành hoặc bắt buộc, nhưng nó cho thấy tiếng nói chung của cộng đồng thế giới trước một chính sách đối ngọai mà chính phủ Trumg đang theo đuổi.
Trong các quốc gia ủng hộ Hoa Kỳ thì ngoài Do Thái còn có Guatemala, Honduras, và các đảo ở Nam Thái Bình Dương gồm Marshall Islands, Micronesia, Palau, Nauru và Togo.
Đại diện cho Hoa Thịnh Đốn tại Liên Hiệp Quốc là bà Đại Sứ Nikki Haley. Trước khi 193 quốc gia bỏ phiếu, bà Nikki Haley có tuyên bố như sau, “Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ ngày này, ngày mà nước Mỹ bị tách riêng để bị tấn công tại Đại Sảnh Liên Hiệp Quốc, chỉ vì chúng tôi thực hiện quyền hành của một quốc gia.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising