advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 06:30:59

"Lựu đạn" Giuliani chống lệnh Hạ Viện, Bolton gọi vụ Trump-Ukraine là "mua bán ma túy"


Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đang nghe Tổng Thống Donald Trump phát biểu ngày 18 tháng 7, 2019, trước ngày ông Trump có cuộc điện đàm gây áp lực với tổng thống Ukraine. (Chip Somodevilla/Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump đã có nhiều sự kiện xảy ra trong ngày thứ Ba, từ việc Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố Hạ Viện sẽ tạm thời không bỏ phiếu về việc tiến hành thủ tục điều tra truất phế tổng thống, cho đến chuyện bên lề nhưng không kém phần qua trọng là luật sư riêng của ông Trump bị mô tả là “một trái lựu đạn” liên quan đến sự việc chính phủ Trump từng tìm cách gây áp lực với Ukraine để moi tin xấu về gia đình cựu phó tổng thống Joe Biden hầu trục lợi trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông John Bolton, cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Donald Trump, đã gọi ông Rudy Giuliani, vị luật sư thân cận nhất với ông Trump, là “một trái lựu đạn có thể nổ” bất cứ lúc nào.
Đây là lời điều trần của bà Fiona Hill trong phòng riêng với các dân biểu ngày thứ Hai. Bà Hill là cựu giám đốc cao cấp tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia chuyên về vấn đề Nga. Cuộc điều trần của bà đã kéo dài 10 tiếng đồng hồ và chỉ kết thúc vào đêm thứ Hai.


Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cựu thị trưởng thành phố New York. (Tasos Katopodis/Getty Images)

Trong cuộc điều trần này, bà Fiona Hill đã khai rằng cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đã chống kế hoạch gây áp lực với chính quyền Ukraine do ông Giuliani cầm đầu cho ông Trump. Khi chống kế hoạch này, ông Bolton đã từng tuyên bố rằng cựu thị trưởng Giuliani của New York là “một trái lựu đạn có thể nổ làm tan nát hết mọi người.

Cũng theo lời khai của bà Hill, ông Bolton tuyên bố rằng ông “sẽ không tham gia vào bất cứ một vụ mua bán ma túy nào mà Sondland và Mulvaney đang dàn dựng." Sondland là tên của Đại Sứ Hoa Kỳ Gordon Sondland tại Liên Âu, và Mick Mulvaney là Quyền Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc.
Khi được hỏi về lời tuyên bố của John Bolton, ông Giuliani nói với đài CBS News hôm thứ Ba rằng ông “rất thất vọng ở John."

Trong khi đó, ông Giuliani đã quyết định chống lại lệnh yêu cầu điều trần của Hạ Viện. Một ủy ban muốn biết vị luật sư thân cận với ông Trump đã đóng vai trò nào trong nỗ lực ép buộc Ukraine phải cung cấp tin xấu về gia đình ông Biden. Luật sư Giuliani nói rằng cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện là “vi hiến, vô căn cứ, và bất hợp pháp.” Hạ Viện cũng muốn ông Giuliani phải cung cấp những tài liệu liên quan đến vụ Trump-Ukraine.
Hai doanh gia gốc ngoại quốc từng làm việc với ông Giuliani trong vai trò cầu nối với Ukraine đã bị bắt trong tuần qua. Các viên chức liên bang đang điều tra mối quan hệ của hai ông này với ông Giuliani. Các nguồn tin cho biết, qua những cuộc chuyển ngân quốc tế và cơ sở tại Hoa Kỳ, hai ông Lev Parnas và Igor Fruman từng trao ít nhất $500,000 cho ông Giuliani. Hai ông này đã vận động chính phủ Trump nhằm cách chức nữ đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine.


Hình biên bản của Lev Parnas, bên trái, và Igor Fruman. Hai ông này bị cáo buộc đã đút lót cho ông Rudy Giuliani để có thể tạo ảnh hưởng trong chính quyền Trump liên quan đến chính trị tại Ukraine.


Vào chiều thứ Ba, báo USA Today cho biết cơ quan phản gián Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra mối quan hệ giữa Rudy Giuliani với Ukraine ít nhất là từ đầu năm 2019, trước khi có cuộc điện đàm gây áp lực mà nay ai cũng biết giữa Tổng Thống Trump với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine vào cuối tháng Bảy.

Hạ Viện không bỏ phiếu

Trong một cuộc họp báo chiều thứ Ba, bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã chống áp lực của Tòa Bạch Ốc và của Đảng Cộng Hòa, khi tuyên bố rằng Hạ Viện sẽ tạm thời không tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc tiến hành một cuột điều tra truất phế ông Trump.
Quyết định của bà Pelosi là nhằm cho thấy quyền tự chủ của Hạ Viện, tức cơ quan lập pháp Hoa Kỳ. Hạ Viện không thể làm theo ý của Tòa Bạch Ốc, tức cơ quan hành pháp. Thẩm quyền của hai bên cần tách biệt nhau.
Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc muốn có một cuộc bỏ phiếu vì tin rằng Hạ Viện sẽ không có đủ phiếu, và như thế cuộc điều tra vụ Ukraine sẽ không có cơ hội tiến xa hơn.


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong cuộc họp báo chiều thứ Ba, 15 tháng 10, 2019. (Alex Wong/Getty Images)

 

Thế nhưng bà Pelosi và Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff nói rằng Hạ Viện không cần phải có một cuộc biểu quyết mà vẫn có thể tiến hành cuộc điều tra.
Bà Pelosi nói trong cuộc họp báo, “Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, không phải là một trò chơi. Chúng tôi không có mặt ở đây chỉ nhằm chơi trò đánh tẩy.”
Cũng có mặt trong cuộc họp báo, ông Adam Schiff nói rằng “Hiến Pháp viết rất rõ ràng: Hạ Viện có toàn quyền để truất phế.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements