Thursday, 20/07/2017 - 07:49:03

"Không phải cứ thắng là vinh, thua là nhục đâu"

Bài NGUYỄN NHI NGỌC


Vào ngày thứ Tư, 19 tháng 7, võ sư Pierre-Francois Flores cùng một số người đã đến võ đường của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, để gặp mặt chứ không phải để tranh tài như sự mong đợi của ông Flores. Tuy nhiên, ông Kiệt đã tránh mặt. Ông Flores từ Canada đến Việt Nam để thách đấu chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, nhằm cho thấy môn võ của ông Kiệt chỉ là trò chơi nặng phần trình diễn, hình thức, không thực sự có chất võ ở trong đó. Sau đây là hai bài viết ngắn của blogger Nguyễn Nhi Ngọc về vụ này ngày thứ Năm.

Tuy thắng ông Đoàn Bảo Châu, ông Pierre-Francois Flores đã đến nhà ông Châu, tặng tranh hổ để bày tỏ sự kính trọng đối với một người tuy nhỏ con hơn nhưng ra mặt thách đấu ông Flores.Lạm bàn chuyện thắng-thua, vinh-nhục

Ông võ sư Đoàn Bảo Châu, nhỏ con hơn nhưng vẫn thẳng thắn ra mặt thách đấu ông Pierre Flores. Ông đem thực lực của mình ra đấu, không chơi trò gian xảo lừa bịp, không đẩy học trò hay anh em ra chịu trận giùm cho mình. Đánh thua thì ông nhận thua, không tìm cớ này cớ nọ để biện minh hay gỡ gạc.

Ông Châu thua nhưng ông Flores vẫn rất kính trọng ông, đến tận nhà thăm hỏi, tặng tranh vẽ hổ ý nói ông Châu cũng oai hùng, dũng mãnh như hổ. Dù thua không nhục. Vợ con ông cũng có thể ngẩng mặt tự hào!
Còn ông Huỳnh Tuấn Kiệt, đường đường chưởng môn sáng lập phái, thân hình to lớn, võ đường có hàng chục ngàn môn sinh, mà khi bị thách đấu thì trốn chui trốn nhủi, hết đẩy em trai đến đẩy học trò ra chịu trận giùm cho mình, còn cái mặt mình thì không dám ló ra!


Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt

Nhắm trước là sẽ thua nhưng không dám nhận thua, cũng không dám nhận là mình xạo xạo lừa đảo, chỉ ráng kiếm đủ lý do này kia để gỡ gạc cái sĩ diện hão. Lúc thì núp bóng Hội Võ Thuật, lúc thì lấy nhà cầm quyền ra làm bia, lúc thì kêu công an đến để đuổi đối phương đi giùm. Bản thân ông Kiệt nhục nhã đã đành, mà toàn bộ môn phái và môn đệ cũng bị mang tiếng theo!

Chưa đánh mà đã nhục! Thà như ông Châu, cứ dùng hết khả năng đi, thua mà vẫn vinh, thua mà được người người kính trọng. Chứ như ông Kiệt, chưa thua nhưng quá nhục nhã, bị thiên hạ chê cười, ông Flores cũng chẳng coi ra gì.

Vậy đó các bạn, không phải cứ thắng là vinh, thua là nhục đâu. Tùy xem thắng như thế nào, thua như thế nào. Nhân cách hành xử trước, sau và trong trận đấu ra sao mới chứng tỏ con người đó vinh hay là nhục.


Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt tại một võ đường của ông.

Nam Huỳnh Đạo trốn chui trốn nhủi, gọi công an đến giải quyết!

Ông Pierre Flores và một nhóm gồm em trai, nhà báo độc lập và các bạn bè của ông đã đến tận cửa võ đường Đình Nam Sơn của ông chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo để xin gặp, nhưng ông Kiệt đóng chặt cửa không tiếp!

Qua người thông dịch, ông Flores cho biết ông chỉ đến để gặp mặt bắt tay, trao đổi nói chuyện và nếu có muốn giao đấu thì em của ông sẽ sẵn sàng giao đấu với em của ông Kiệt như điều kiện đã ra trước kia.
Thế nhưng ông Nam Huỳnh Đạo vẫn đóng chặt cửa, không ló mặt, chỉ cho một đệ tử ra nói chuyện qua song cửa. Lúc thì bảo chờ thêm tí đi, lúc thì bảo chỉ cho một mình ông Flores vào thôi, không cho ai khác vào hết, sau cùng lại nói rằng chính quyền không cho phép!


Thua như ông Đoàn Bảo Châu đang được nhiều khen là có tinh thần thượng võ.

Ông Flores đứng ngoài cổng chờ đã đời rồi thấy công an xuất hiện đuổi đi! Thì ra võ sư chưởng môn Nam Huỳnh Đạo đã gọi công an tới nhờ giải quyết giùm!

Đọc còm men bên dưới tức cười đau bụng, bà con nói Võ sư chưởng môn gì mà bất lịch sự quá! Khách đến nhà bắt tay giao hữu thì phải mời vào uống trà nói chuyện, ai đời lại đóng cổng trốn biệt như thế. Đa số còm nói ông Nam Huỳnh Đạo chưa sạc điện xong, bình ắc quy chưa đầy nên chưa thể ra tiếp, ráng chờ vài tiếng đồng hồ sạc xong mới ra được!

Học trò nào lại ham quay clip tung lên mạng khoe khoang mấy trò truyền điện của sư phụ làm chi, để giờ cả môn phái cùng nhau đội quần!
Mạng xã hội đúng là nguy hiểm thặc!

Từ khóa tìm kiếm:
Đoàn Bảo Châu, flores
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp