Friday, 12/07/2019 - 04:22:21

"Hoa sen đá" Hoài An đã lìa trần


Bé Hoài An trên đường từ Singapore về Việt Nam hồi cuối tháng 6. (Gia Đình)LÂM ĐỒNG - Sau gần bốn tháng chiến đấu với căn bệnh não nước, bé gái sơ sinh Triệu Hoài An đã ra đi bất ngờ vào sáng sớm thứ Sáu. Em bé này từng bị bỏ rơi trong một bao ni-lông treo trên rẫy cà phê ba ngày, được tìm thấy với dòi trên cơ thể còn thoi thóp thở. Một sư cô đã nhận chăm sóc bé, và với lòng thương tâm của nhiều người, Hoài An đang mang qua bệnh viện Singapore, nơi em được cứu sống. Thế nhưng về lại Việt Nam được chừng một tháng thì em bỗng trút hơi thở cuối cùng sau khi được ăn no sữa.


Tin về việc bé Triệu Hoài An trút hơi thở cuối cùng cũng đã được chùa phát đi thông báo rộng rãi cho mọi người.
Bé gái Triệu Hoài An từng được tìm thấy trong vườn cà phê ngày 26-3 tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Ngay khi chào đời, Hoài An đã mang chứng não nước. Bé gái được tìm thấy trong tình trạng thoi thóp thở. Bé bị bỏ trong bao ni-lông treo trên cành cà phê.


Sư cô Minh Tài nhận nuôi bé Hoài An tại chùa Huệ Quang ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. (Tuổi Trẻ)

 

Hoài An bị phỏng một bên do bị phơi nắng khoảng ba, bốn ngày. Do bị phơi ngoài trời trong khoảng thời gian dài nên bé bị kiến tấn công, bò khắp người. Dòi bò ở các hốc mắt, mũi và vết thương hở thấu xương sọ ở đỉnh đầu.
Sau một thời gian điều trị ở bệnh viện mà không có người nhận cưu mang bé, sư cô Thích Minh Tài, 41 tuổi, trụ trì chùa Huệ Quang, xã Hiệp Thành, huyện Đức Trọng đã nhận nuôi bé.
Cảm phục trước sự khát khao sống và khả năng sinh tồn vượt lên trên những giới hạn thông thường, sư cô đặt tên cho bé gái là Triệu Hoài An cùng biệt danh "hoa sen đá." Sư hy vọng dẫu mong manh, rằng em sẽ như hoa sen, chỉ còn một chiếc lá nhỏ cũng vươn lên mạnh mẽ.
Trong quá trình đi tìm sự sống cho bé, sư cô Minh Tài đã gõ cửa khắp nơi, từ bệnh viện địa phương đến các bệnh viện ở Sài Gòn.

Tại Bệnh Viện Nhi Đồng 2, bé được chẩn đoán mang căn bệnh não nước, sẽ không thể phát triển bình thường. Các bác sĩ khuyến cáo không nên giải phẫu cho bé bởi nguy cơ tử vong trong cuộc mổ rất cao.
Sau cùng với tinh thần còn nước còn tát, sư cô chùa Huệ Quang đã làm thủ tục đưa bé sang Singapore với dưới sự hỗ trợ kinh phí của nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước. Tại Singapore, em bé được đặt ống dẫn dịch ra khỏi não và hồi phục kỳ diệu trong sự thán phục của các bác sĩ tại Singapore và niềm hân hoan của những người cưu mang Hoài An.


Hoài An hồi phục sau cuộc giải phẫu tại bệnh viện Singapore ngày 16 tháng 4, 2019. (Photo: Mount Elizabeth Hospital)

 

Lúc đó bé trông không khác nhiều so với những trẻ sơ sinh bình thường, cho dù trước đó đầu em phình to, mắt lồi như muốn rớt ra bên ngoài.
Vào cuối tháng 6, bé được Bệnh Viện Mount Elizabeth cho xuất viện trong sự vui mừng tột độ của mọi người. Một tuần sau khi xuất viện, bé được các mạnh thường quân từ Singapore đưa về Việt Nam và dự định sẽ quay lại tái khám theo lịch vào tháng 8.

Sư cô Minh Tài cho biết em hiện nặng 4.2kg, ăn ngủ bình thường, so với khi sư nhận nuôi, em chỉ có 2.8kg và đang trong cơn nguy kịch. Sư cô Minh Tài dự định khoảng một tháng nữa sẽ đưa Hoài An trở lại Singapore để tái khám tìm hướng điều trị tốt hơn cho bé.
Chính sư cô cũng không ngờ bé ra đi mau quá. Rạng sáng thứ Sáu, ngày 12 tháng 7, sau khi "ăn" sữa, Hoài An có dấu hiệu ngưng thở dù trước đó em không có dấu hiệu gì cho thấy tình trạng chuyển sang nguy kịch. Khi đưa đến bệnh viện cấp cứu thì các bác sĩ cho biết em đã ra đi trước đó.

Sư cô Minh Tài nói với báo Gia Đình hôm thứ Sau, "Tôi thấy bé mổ thành công, vết mổ khô và phục hồi nhanh hơn dự kiến của bác sĩ nên rất vui mừng. Các bác sĩ còn hẹn bé quay lại điều trị tiếp. Những ngày qua nhiều mạnh thường quân đã về chùa thăm bé. Mọi thứ tưởng đã ổn rồi.”
Sư kể tiếp, “Hơn 3 giờ sáng, bé bú vẫn bình thường. Bú no nê xong mới đặt bé xuống thì bé cũng ngủ. Nhưng khoảng hơn 10 phút sau, đệ tử của tôi hoảng hốt khi thấy bé có dấu hiệu ngưng thở. Ẵm con ngay sang bệnh viện, các bác sĩ cũng tiến hành sơ cứu, ấn bụng bé nhưng vô hiệu. Bác sĩ nói bé đã chết ở chùa từ trước rồi."
Sư cô xúc động nói với báo Tuổi Trẻ, "Cơn gió vô thường đã thổi mạnh, chiếc lá sen đá cuối cùng đã không giữ lại được trên cành đời để kịp ươm mầm mới. Hy vọng con được tái sinh vào cảnh giới lành.”

Trước đó sư cô từng nói, "Chỉ cần con được sống, được thấy trời xanh mây trắng là hạnh phúc rồi, bởi vì đâu phải ai sinh ra cũng được lành lặn, khỏe mạnh trên cõi đời này!"
Nay sư cho biết, "Tôi gạt nước mắt. Vâng. Tôi quyết định không khóc. Tôi muốn nở nụ cười và tôi sẽ cười để tiễn bé ra đi. Hết bệnh tật rồi! Hết đớn đau rồi! Hãy về nơi an lành, con nhé. Những dòng chữ này thay hương khói và triệu lời khấn nguyện siêu thoát, an lành cho con."
Hiện nhà chùa đang lo hậu sự cho Hoài An. Dự kiến, sáng Chủ Nhật bé sẽ được đưa đi hỏa táng rồi đem tro cốt về chùa thờ tự.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements