Friday, 16/02/2018 - 08:21:40

"Gọi em, cưng ơi, nhé": Búp bê tình dục biết nói dần phổ biến ở Trung Hoa


Người thật, bên phải, ngồi cạnh các cô giả.

ĐẠI LIÊN - Nước đông dân nhất trái đất đang có một vấn nạn khá lớn: thiếu phụ nữ. Một trong giải pháp là chế tạo những cô gái giả.

Trong lúc có khoảng cách rất lớn về giới tính và một dân số đang già đi, một công ty muốn nối kết những ông cô đơn và những người hưu trí với một loại bạn đồng hành mới: Những con búp bê tình dục “thông minh” có thể nói chuyện, chơi nhạc, và còn thể... rửa chén.

Nhân dịp đến một công ty tiên phong trong lãnh vực chế gái giả, phóng viên của hãng AFP đã có dịp thấy nhiều dãy thân thể bằng silicon gợi cảm được treo lung lẳng trong nhà kho của EXDOLL, một công ty ở thành phố hải cảng Đại Liên ở miền đông bắc, nhưng các kỹ sư cũng đang ra sức làm cho chúng trở nên sống động như người thật.


Các chuyên viên đang làm việc trong xưởng chế búp bê.

Một lập trình viên điện toán mặc áo choàng phòng thí nghiệm hỏi một búp bê mẫu nhỏ ngắn tóc vàng kim, ngồi trên ghế và mặc một chiếc áo choàng trắng trong suốt: “Em tên gì?”

“Em tên là Xiaodie, nhưng anh cũng có thể gọi em là cưng ơi. Nhưng nếu em không thấy vui, em sẽ không trả lời,” giọng robot nói qua một chiếc loa, mặc dù đôi môi của nó không cử động.
EXDOLL có tham vọng dùng ứng dụng trí thông minh nhân tạo để làm cho búp bê trông giống như người thật, sống thật, để chúng có thể chữa trị nỗi cô đơn nơi những người độc thân ở nước này, và chăm sóc những người cao niên và những người tàn tật.

Với dân số 1.4 tỷ người, Trung Hoa đang có hơn 33.6 triệu đàn ông nhiều hơn so với phụ nữ.
Khoảng cách chênh lệch đó là do chính sách một con của Trung Quốc trước đây và truyền thống thích con trai hơn con gái, dẫn đến những vụ phá thai để chọn con trai cho dù bất hợp pháp. Cứ khoảng 114 bé trai sinh ra thì chỉ có 100 bé gái, và tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với mức trung bình toàn cầu.

Trung Quốc cũng có một dân số đang lão hóa nhanh chóng, gây thêm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc y tế và an sinh xã hội.

Tại xưởng EXDOLL, Giám đốc quảng cáo Wu Xingliang ngồi giữa hai người bạn silicon không phải là robot, một cô mặc váy ngắn màu đen, và một nguyên mẫu nhỏ hơn mặc đồng phục nữ sinh. Ông Wu tin rằng sản phẩm của công ty có thể giải quyết những vấn đề xã hội chính yếu của đất nước.

Trong số các khách hàng có những người trẻ tuổi và lớn tuổi còn độc thân, nhưng cũng có những người đã kết hôn. Ông nói với hãng tin AFP, “Trung Quốc thiếu hụt phụ nữ, và đây là yếu tố đưa đến nhu cầu tạo người giả, nhưng họ không được chế ra chỉ vì tình dục.”

Ông nói, “Chúng tôi đang thiết kế để chúng có thể nói với bạn những câu chuyện có ý nghĩa và giúp làm việc nhà. Thậm chí chúng có thể làm phụ tá y tế hoặc nhân viên tiếp tân.”

Về căn bản Xiaodie là một con búp bê tình dục được trang bị chức năng wifi tương tự như ứng dụng Siri của iPhone, có thể lướt internet và đáp ứng các mệnh lệnh bằng giọng nói.

Nó có thể bật lên và tắt đi các thiết bị gia dụng được kết nối với wifi.
Người dùng có thể kiểm soát con búp bê giá 25,000 nhân dân tệ ($4,000 Mỹ kim) này, bằng một ứng dụng điện thoại hoặc bằng cách đưa ra những lời hướng dẫn bằng miệng. Giá loại búp bê này đắt hơn nhiều so với những con búp bê tình dục truyền thống, mà công ty bán với giá chỉ $400.

Trong năm tới, EXDOLL hy vọng sẽ tung ra thêm nhiều robot tối tân hơn, có công nghệ trí tuệ nhân tạo, những vẻ mặt phức tạp và những cử động cơ thể, hệ thống nhận ra giọng nói, và những con mắt có thể theo dõi các cử động và chuyển động của người ta.

Các chuyên viên nghiên cứu kỹ lưỡng những mô hình nổi 3-D trên màn hình máy điện toán. Trong khi đó một người khác lắp ráp một bộ xương với những sợi dây và mối nối lộ ra, làm cho người ta nhớ đến những robot màu trắng trong bộ phim khoa học giả tưởng I, Robot của Will Smith.

Người máy đó trở nên sống động hơn khi chuyên viên dán một lớp da silicon, sơn bằng tay với những màu sắc trang điểm nóng bỏng trên mặt búp bê.

Qiao Wu, quản đốc phát triển của EXDOLL, cho biết mục tiêu của họ là tạo ra loại robot đẹp nhất và giống con người nhất.

Ông nói, “Có những công nghệ robot tốt đã được phát triển rồi. Vì vậy chúng tôi muốn tập trung vào việc có một con robot có khuôn mặt đẹp nhất và cơ thể gấp dẫn nhất.”

Công ty này sản xuất mỗi tháng 400 con búp bê theo ý khách hàng, tăng lên từ mức 10 con trong năm 2009. Công ty bắt đầu nghiên cứu sexbot (robot tình dục) vào giữa năm 2016, và hiện đang tuyển dụng 120 người.

Trên sàn nhà máy dành cho các búp bê tình dục “truyền thống, ông Wu chỉ ra rằng những người mua có thể tùy ý chỉnh sửa mỗi con búp bê về chiều cao, tông màu của da, kích thước bộ ngực, khối lượng lông mu, màu mắt và màu tóc.

Tuy nhiên, những con búp bê được nhiều người ưa chuộng nhất đều có da màu sáng nhạt, ngực to quá cỡ, và cao từ 158 cm tới 170 cm.

Khi được hỏi rằng những mô hình nhỏ hơn có giống với trẻ em hay không, ông Wu khựng lại và nói rằng chúng rất nhỏ là vì một số khách hàng thích những con búp bê “ít nặng” và “xách tay dễ hơn.”
Trên truyền thông xã hội Trung Quốc, một số người không tán thành, nói rằng các sản phẩm củng cố những thành kiến về phụ nữ, hoặc tệ hơn nữa là hỗ trợ cho tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Một người bình luận trên Weibo viết, “Khi những con robot tình dục trở nên tối tân hơn về mặt công nghệ, liệu nam giới có thích dùng chúng hơn, thay vì tôn trọng các người vợ?”

Những người khác, tự gọi là “bạn bè của búp bê,” chia sẻ những mục bình phẩm và lời khuyên của người dùng trên ác diễn đàn dành riêng trên mạng.

“Chất liệu rất tốt, sờ vào thấy rất nhẹ. Khi tôi ôm búp bê, tôi cảm thấy rất thoải mái.” Một người nặc danh nói như thế, trong một mục bình phẩm về một con búp bê tình dục tiêu chuẩn, trên mạng điện tử Taobao.
Trung Quốc theo ước tính sản xuất ra hơn 80 phần trăm trong tổng số các món đồ chơi tình dục trên thế giới, với hơn một triệu người được thuê làm việc trong ngành kỹ nghệ trị giá $6.6 tỉ Mỹ kim này.
Xiao Meili, nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, nghĩ rằng một số ông sẽ luôn luôn có những kỳ vọng lỗi thời, và bà cũng nhận thấy rằng “những con robot tình dục kiêm nội trợ” này lại có thể giúp các phụ nữ.

Bà Xiao nói với AFP, “Nhiều ông cũng muốn dùng những người máy như dùng phụ nữ: tình dục, việc nhà, sinh đẻ và lòng trung thành. Họ không nghĩ về phụ nữ như một con người.

"Nếu mỗi tên cù lần mua một con búp bê tình dục cho chính mình, thì như vậy phụ nữ bớt được một gã đàn ông khùng như vậy.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising