Thursday, 06/10/2016 - 08:30:03

"Florida chưa bao giờ bị bão lớn cỡ này"

Bão đến, dân Florida phải bỏ chạy
Một số người còn sót lại đang rời công viên giải trí Disney's Magic Kingdom dưới cơn mưa lớn, sau khi công viên này phải đóng cửa trong ngày thứ Năm, vì bão đang tiến tới Orlando. Thành phố này cùng các địa phương khác từ nam Florida đến tại tiểu bang South Carolina đã ban lệnh khẩn cấp, khuyên người dân hãy tránh xa vùng duyên hải từ này đến hết ngày thứ Bảy. (Gregg Newton/ Getty Images)


Trên 2 triệu người đã được khuyên hãy rời khỏi nhà cửa của họ, trong lúc trận bão mang tên Matthew đang tiến tới tiểu bang Floria vào chiều tối thứ Năm. Bão cấp số 4 này đe dọa toàn vùng duyên hải đông nam Hoa Kỳ với sóng lớn, gió mạnh và mưa to.


Trong cuộc họp báo chiều thứ Năm, Thống Đốc Rick Scott khuyên người dân hãy tuân lệnh di tản và hãy vào sâu trong đất liền, “Đây là điều rất nghiêm trọng. Nếu cần di tản mà chưa đi, quí vị hãy đi gấp. Không nên trượt sóng. Không nên ra bãi biển. Trận bão này sẽ giết quí vị. Thời gian không còn là bao lâu.”

Theo dự đoán của Trung Tâm Bão Quốc Gia, Matthew đánh vào phía đông của Florida vào đêm thứ Năm, tiến vào vùng West Palm Beach và tràn đến thành phố Orlando và Daytona Beach vào sáng thứ Sáu. Tình trạng gió bão còn có thể lan tới tận vùng duyên hải đông bắc Georgia và tiểu bang South Carolina vào sáng thứ Bảy.
Cho dù trung tâm của bão Matthew không đổ bộ vào Florida hoặc South Carolina, ảnh hưởng rộng lớn của nó sẽ gây cuồng phong và mưa lớn khắp các tiểu bang ở miền đông.

Trận bão này từng đổ bộ lần đầu vào nước Haiti ở Caribbean hôm thứ Ba, giết chết hơn 280 người, phá sập hoàn toàn hàng ngàn căn nhà. Đến khi di chuyển qua Cuba, bão Matthew có giảm cường độ hôm thứ Tư, nhưng rồi được tăng sức mạnh trong lúc vượt qua biển Bahamas và tiến tới Florida. Gió đã lên tới 140 dặm một giờ khi bão còn cách West Palm Beach khoảng 125 dặm vào trưa thứ Năm.

Trước sự việc bão Matthew đã tăng lên cấp 4 và bao trùm một vùng rộng lớn, ông Ken Clark, một chuyên gia khí tượng của trang mạng AccuWeather nói với báo chí, “Florida chưa bao giờ bị bão lớn cỡ này. Đây là một trường hợp thiên tai tệ hại cho phần lớn của Nam Florida, và từ nơi đây kéo đến tận South Carolina.”

Tuy có lệnh di tản khẩn cấp tại hầu hết các địa phương nằm dọc bờ biển từ Florida, Georgia đến South Carolina, hàng trăm ngàn người vẫn còn lưu lại ở South Carolina vào trưa thứ Năm. trong trường hợp bão đến, nhà chức trách lo ngại nhiều người sẽ bị kẹt đồng xe trên các con đường hướng vào đất liền.

Thống Đốc Rick Scott đã khuyên người dân sống ven biển hãy di tản, cho dù địa phương của họ có ban lệnh bắt buộc di chuyển hay không. Chính quyền Florida đã thành lập hơn 60 trung tâm trạm trú trên khắp Florida.

Thống Đốc Scott tiếp tục nói vào trưa thứ Năm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh di tản, “Trận bão này kinh khủng lắm, và mọi người phải xem đây là một điều rất nghiêm trọng. Hiện nay vẫn còn thời gian để di tản. Nếu bạn quyết định không di tản trước khi bão đến, chúng tôi không thể gởi người đến cứu vì bạn đã có một quyết định sai lầm.”

Ông Brian Norcross, một chuyên gia khí tượng của đài The Weather Channel, nói với báo chí, “Bão lớn cỡ này chưa từng có trong sách kỷ lục.” Ông dự đoán cơn thiên tai này sẽ để lại “sự mất mạng sống rất đau lòng” cho nhiều người.

Như nhiều chuyên gia thời tiết khác, ông Norcross cũng nhấn mạnh rằng miền trung và miền bắc Florida chưa bao giờ bị đánh bởi một trận bão lớn như Matthew hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp