Wednesday, 15/08/2018 - 07:12:48

"Dũng Phi Hổ" được giảm một năm tù


Nguyễn Viết Dũng từng bị bắt lần đầu vào năm 2015. (Facebook)

NGHỆ AN – Nhà hoạt động thường mặc quân phục VNCH, đề cao Cờ Vàng, đã được giảm án một năm tù trong phiên tòa phúc thẩm ngày thứ Tư.

Hồi tháng Tư, anh Nguyễn Viết Dũng, hay còn được biết đến là Dũng Phi Hổ, bị tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam."

Trong phiên phúc thẩm ngày 15 tháng Tám, anh được giảm án một năm tù.
Nguyễn Viết g Dũng bị bắt vào ngày 27 tháng 9, 2017 với cáo buộc về việc phô trương cờ vàng ba sọc đỏ và các bài bất đồng chính kiến trên trang cá nhân.

Ông Nguyễn Viết Hùng, cha của anh Dững, nói với BBC từ Nghệ An, "Dù Dũng được giảm án nhưng gia đình vẫn giữ quan điểm là mức án sáu năm tù còn lại quá nặng đối với con trai tôi. Tôi là bố Dũng, tuy không có giấy mời dự phiên tòa nhưng vẫn đến và sau khi trình bày thì được cho vào dự khán.

"Dũng đề nghị hoãn tòa vì không có luật sư [tòa không gửi thông báo cho Luật Sư Thành], nhưng tòa tiếp tục xử. Tại phiên tòa, Dũng nói không chấp nhận cáo buộc của hội đồng xét xử khi nói về cờ đỏ, cờ vàng. Đến khi tòa cho nói lời sau cùng, Dũng lạnh lùng không nói gì."
Ông Hùng cũng cho biết thêm là từ lúc Dũng bị bắt đến nay, gia đình "không được thăm, mà chỉ được gửi đồ tiếp tế."
Vào tháng 11, 2015, Nguyễn Viết Dũng bị khởi tố tội 'Gây rối trật tự công cộng' do mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội.
Anh đã mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa "Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân."
Anh bị tuyên án 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng nhưng sau đó được giảm án còn 12 tháng tù vì "có sự chuyển biến về nhận thức nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt," theo báo Tuổi Trẻ ghi nhận ngày 27/9.
Báo này cũng dẫn nguồn cơ quan chức năng Nghệ An nói "thời gian gần đây, Dũng trở về quê nhà lại có hành vi xuyên tạc, tuyên truyền chống nhà nước."
(Nguồn BBC)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising