Sunday, 29/01/2017 - 09:23:25

"Đêm Sài Gòn" giới thiệu giá trị văn hóa & vấn đề xã hội trong cộng đồng Việt NamPoster quảng cáo chương trình “Night in Saigon: 13 Gifts of the Past.”


Chương trình văn hóa Việt hàng năm: "Đêm Sài Gòn: 13 Quà Tặng Của Quá Khứ" do Hiệp Hội Sinh Viên Việt Nam thuộc Đại Học Georgia tổ chức vào ngày thứ Bảy, 14 tháng Giêng, 2017 tại The Classic Center Athena Ballroom.

Một màn trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam trong "Đêm Sài Gòn." (Hình: Joseph Phạm của Hội Sinh Viên Trường Georgia)


Sinh viên các trường đại học khác nhau trên toàn khu vực Đông Nam Hoa Kỳ gồm University of West, Central and South Florida, University of Memphis, University of Southern Mississippi, Auburn University, Kennesaw State University, Georgia State University, Georgia Tech, Emory University, Clemson University, University of Florida, University of South Carolina, University of North Carolina and UGA, đã tụ tập kỷ niệm lần thứ 15 của Hiệp hội. Họ luân phiên thực hiện tiểu phẩm, các điệu múa truyền thống và hiện đại, các bài hát và màn biểu diễn khác, nhằm chia sẻ niềm đam mê về di sản đối với khán giả.
Brian Xu là chủ tịch Hiệp Hội Sinh Viên VSA UGA, đồng thời là sinh viên khoa đào tạo lực sĩ, nói với mạng Red & Black, "Phần chuẩn bị mà tôi yêu thích nhất là tìm hiểu nền văn hóa Việt-Mỹ, và nhìn vào lịch sử để nảy ra một cốt truyện cũng như một chủ đề cho toàn bộ chương trình. Công việc nghiên cứu và đào xới lịch sử khiến tôi càng thêm tôn kính và yêu thương nền văn hóa này."

Sự pha trộn của nền văn hóa Mỹ và Việt Nam được giới thiệu trong màn diễn mở đầu chương trình, bao gồm điệu múa lân theo âm nhạc truyền thống Việt Nam, và sau đó là nhạc rap hiện đại của Mỹ. Trong suốt các màn diễn, thành viên gốc Việt kết hợp văn hóa Mỹ vào các tiểu phẩm và biểu diễn phần ca hát.
Cả chủ tịch Xu lẫn Janny Phạm, là thành viên VSA, đồng thời là sinh viên khoa sinh học, lần lượt nói về những thăng trầm, những trở ngại, khi sáng tạo và sản xuất chương trình này.

Janny Phạm nói, "Toàn bộ kinh nghiệm này thực sự là một căng thẳng đối với tôi, nhưng theo một hướng tốt đẹp. Trong thời gian tiến hành, tôi thường gặp cản trở vì nhà trường, vì công việc, vì nhiều vấn đề khác. Nhưng cuối cùng, sau khi chương trình diễn ra suôn sẻ và thành công, chúng tôi có được những kỷ niệm đáng nhớ, những câu chuyện đùa, và đó là một kinh nghiệm tuyệt vời. Mỗi năm tôi đều thấy phấn khích trước chương trình này."

Chủ tịch Xu nói rằng phần thử thách nhất của việc chuẩn bị là phần gây quỹ. Xu nói, "Năm nay chúng tôi tổ chức tại The Classic Center. Ai cũng biết chi phí cho The Classic Center đắt gấp 4 hoặc 5 lần so với Tate Grand Hall. Chúng tôi cố gắng tìm kiếm những địa điểm khác, nhưng nếu chúng tôi di chuyển, chúng tôi sẽ không nhận được sự thống nhất như thế này. Với lòng tin mà chúng tôi đặt vào nhau cũng như đặt vào Chúa, chúng tôi quyết định ở lại dù lúc đó chúng tôi không biết cách phải vượt qua như thế nào."

Ashley Richards là sinh viên khoa y tá tại Kennesaw State University, đưa ra nhận xét về việc sản xuất chương trình. Richards nói, "Khi đến với chương trình, tôi không biết nhiều về các vấn đề của người Mỹ gốc Việt hiện nay. Nhưng sau đó tôi thực sự kinh ngạc khi biết nhiều về một nền văn hóa hoàn toàn khác với nền văn hóa của tôi.”

Sự kiện "Đêm Sài Gòn" không chỉ mang đến ý nghĩa giải trí và giáo dục, mà còn có ý nghĩa từ thiện. Trong quan hệ đối tác với Liên hiệp các Hiệp hội Sinh viên Việt Nam ở Bắc Mỹ, Hiệp hội VSA UGA sẽ tặng một phần tiền cho dự án từ thiện tập thể của VSA UNA. Dự án của năm nay là Catalyst Foundation, nhằm giúp ngăn chặn nạn buôn người, giúp trẻ em và những gia đình sống trong cảnh nghèo đói ở Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp