Thursday, 17/01/2019 - 08:32:01

"Con xin lỗi mẹ," thanh niên nói trước khi bị tuyên án về tội giết mẹ


Ông Clyde Mato từng quen bà Liu Yun Gong trên mạng, và ông đã bảo trợ cho bà cùng con trai đến sống ở Hawaii nhiều năm trước. (Hình: KITV4-ABC)

HONOLULU - Một thanh niên đã nhận tội giết chết và chặt đứt tứ chi của mẹ, trước khi nhét các bộ phận cơ thể của bà vào tủ lạnh, trong căn nhà chung cư của hai mẹ con ở thành phố Honolulu, tiểu bang Hawaii. Nay anh bị tuyên án 30 năm tù.

Yu Wei Gong từng gọi cảnh sát trong năm 2017, để đầu thú sau khi mưu toan tự sát nhưng không thành. Anh thú nhận đã giết mẹ, là bà Liu Yun Gong, sáu tháng trước đó. Hồ sơ tòa án cho biết hai mẹ con đã cãi nhau về việc anh cần trở lại trường học.

“Tôi đã giết mẹ tôi,” anh nói với các nhân viên phụ trách số điện thoại 911 vào tháng Tư năm đó, theo tin của đài truyền hình KHON2 ở Honolulu. Trong sáu tháng từ lúc xảy ra vụ giết người ghê rợn và ngày Gong đầu thú với cảnh sát, có lúc anh mạo nhận là người mẹ đã chết, nói với đồng nghiệp của bà rằng bà vẫn ở đó, và dùng sổ ngân phiếu của bà để trả tiền thuê nhà mỗi tháng.

Khi cảnh sát hỏi mẹ anh đang ở đâu sau khi anh liên lạc với họ, anh trả lời rằng bà “ở trong tủ lạnh.”
Một cảnh sát viên khám xét tủ đông đá, và tìm thấy thi thể của người, trong đó có hai cánh tay với hai bàn tay, và một cái đầu bị chặt đứt, đựng trong nhiều túi rác bằng nhựa, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Vàonăm ngoái Gong đã nhận tội ngộ sát, nhờ vậy mà anh tránh được bản án tù chung thân. Luật sư biện hộ của anh và công tố viên trong vụ án nói rằng đó là một thỏa thuận mà gia đình nạn nhân ủng hộ.

Trong phần lớn thời gian tại phiên tòa tuyên án vào ngày thứ Hai, 14 tháng 1, anh Yu Wei Gong, 28 tuổi, thường nhìn xuống sàn nhà. Anh nói khẽ khi lên tiếng xin lỗi gia đình ở Trung Quốc và Hawaii. Anh nói, “Tôi xấu hổ về việc tôi đã làm. Con xin lỗi mẹ.”

Bà luật sư công Darcia Forester cho biết Gong cảm thấy anh không xứng đáng với sự tha thứ mà gia đình dành cho anh.

Bà Forester nói, “Tôi muốn nói rõ rằng anh ấy thương yêu mẹ, và bà là một người mẹ rất tốt. Bà không đáng bị sát hại như vậy.”

Chồng của bà Liu Yun Gong là ông Clyde Mato. Họ quen nhau trên mạng nhiều năm trước, và ông đã bảo trợ cho bà Gong cùng con trai đến sống ở Hawaii. Nhà thờ của ông Mato gốc Nhật nói rằng sau một thời gian thì hai mẹ con ít đến nhà thờ, và mọi người rất kinh ngạc khi hay tin bà Gong đã bị con sát hại.
Thẩm phán Paul Wong tuyên án anh Gong 20 năm tù giam vì tội ngộ sát, cộng 10 năm vì tội mạo danh mẹ. Hai hình phạt này được thi hành riêng rẽ. Tội danh ăn cắp ID bắt nguồn từ việc Gong trả tiền thuê nhà bằng ngân phiếu của mẹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp