advertisements
Tuesday, 24/09/2019 - 07:14:40

"Chuột núi" VN bị nghi trộm gỗ quý trong rừng Đài Loan


Cảnh sát tìm thấy bó gỗ quý trong cốp xe taxi tại Quận Nantou ngày thứ Hai. (CNA)


ĐÀI BẮC - Một tài xế lái xe taxi và hai công nhân lao động Việt Nam đã bị bắt vì bị tình nghi ăn cắp gỗ quý trong rừng quốc gia tại Đài Loan.
Theo tin của Central News Agency (CNA) ngày thứ Ba, 24 tháng 9, đây là lần thứ nhì trong vòng hai tháng có lao động Việt xẻ gỗ quý tại rừng Wujie thuộc Quận Nantou. Thế nhưng trong vụ mới nhất thì đây là lần đầu tiên kẻ trộm thuê xe taxi để chở hàng lậu.

Các thanh tra của Cơ Quan Kiểm Lâm tại Puli đã thấy những người lạ mặt đáng nghi ngờ và những chiếc xe thường chạy vào những con đường đất xuyên qua rừng. Đến trưa thứ Hai, các thanh tra này đã báo cảnh sát xin được trợ giúp, và cảnh sát đã chặn một chiếc xe taxi chở hai người khách Việt Nam.
Trong cốp xe, cảnh sát tìm thấy 11 khúc gỗ bách xíu Đài Loan (cypress burls) và hai khối gỗ quý khác. Tổng trọng lượng của gỗ quý là 56.46 kilo, có trị giá khoảng $6,400 Mỹ kim, theo tin của CNA.
Tài xế taxi nói rằng ông không hề biết gì về hành vị trộm gỗ của hai người khác. Còn hai di dân Việt Nam thì nhìn nhận họ đã ăn cắp gỗ rừng được bảo vệ. Các thanh tra nghi ngờ hai nghi can này là hai con “chuột núi” làm việc cho một băng đảng tội ác. Từ ngữ “chuột núi” hay “chuột cống núi” được người địa phương dùng để ám chỉ những kẻ trộm cây rừng.

Trong mấy năm qua, nhiều người Việt Nam đến Đài Loan theo diện lao động và làm việc tại các xưởng sản xuất. Một số người đã trốn ra ngoài và sống bất hợp pháp.
Vào cuối năm 2017, một nhóm sáu người Việt đã bị bắt tại Quận Nantou, cũng với tội xẻ gỗ và trộm gỗ quý cho băng đảng tội phạm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements