Monday, 14/05/2018 - 11:57:51

"Chúng ta cần phải tiếp tục lên tiếng để bảo đảm Dự Luật SB 895 được ban hành"

Dưới đây là phần chính của lá thư báo chí được gởi từ văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Garden Grove chiều thứ Hai.

Trong tinh thần bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối cho Dự Luật SB 895 của Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hơn 500 cư dân khắp California đã đến thủ phủ Sacramento để kêu gọi Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện California ủng hộ dự luật lịch sử này. Sự ủng hộ của các thành viên cộng đồng, cựu chiến binh, văn hào nhân sĩ, lãnh đạo cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, và cư dân khắp nơi trong tiểu bang chứng minh tầm quan trọng đặc biệt của dự luật này rất cần thiết vì Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện là nơi sẽ quyết định cho tương lai của Dự Luật SB 895 trong vòng hai tuần lễ tới đây. Ủy ban này sẽ có đến ngày 25 tháng Năm, 2018 để quyết định sẽ ủng hộ SB 895 hay không, và cho phép dự luật được đệ trình vào Phiên Họp Khoáng Đại Thượng Viện để bỏ phiếu hay không.


Người Việt từ các cộng đồng San Diego, Quận Cam, và San Jose đã ngồi kín hai tầng của phòng họp của Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện để ủng hộ Dự Luật SB 895 được thảo luận vào sáng thứ Hai, 14 tháng Năm, tại tòa nhà quốc hội California. Năm nghị sĩ trong ủy ban sẽ có đến ngày 25 tháng Năm, 2018 để quyết định có nên đưa dự luật này vào Phiên Họp Khoáng Đại Thượng Viện để bỏ phiếu hay không. (Hình cung cấp)

Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, bao gồm bảy thành viên, có trách nhiệm xem xét ảnh hưởng tài chính của các dự luật. Trong trường hợp Dự Luật SB 895 này, ủy ban sẽ xem xét các chi phí tốn kém để khởi đầu Chương Trình Giảng Dạy mà dự luật này đề nghị. Thông thường Ủy Ban Chuẩn Chi rất hiếm khi được nghe trực tiếp những ý kiến từ cư dân vì vấn đề nhạy cảm của tài chánh là trọng tâm của ủy ban này. Vì vậy, buổi điều trần hôm nay với rất đông cư dân là một sự kiện vô cùng quan trọng và rất đặc biệt cho Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện.


Một người bên phải đang phát biểu, trong khi Nghị Viên Phát Bùi và Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang lắng nghe. (Hình cung cấp)

Là tác giả của Dự Luật SB 895, Nghị Sĩ Janet Nguyễn là người đầu tiên phát biểu trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, và đã kêu gọi đồng viện của bà hãy nhìn sâu rộng của sự lợi ích hơn là vấn đề chi phí tài chánh, và nên để tâm vào giá trị lịch sử và giáo dục của dự luật này cho tương lai và thế hệ trẻ. Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng đã đệ trình cho ủy ban hơn 6,900 chữ ký đã ký ủng hộ Dự Luật SB 895. Sau bài diễn văn phát biểu của Nghị Sĩ Janet Nguyễn là phần phát biểu của hàng trăm cư dân, trong đó có các cựu chiến binh, các nhà lãnh đạo cộng đồng, và văn hào nhân sĩ, đã thay phiên nhau lên tiếng phát biểu sự ủng hộ của dự luật này. Tất cả những ý kiến này đã được các thành viên Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện ghi nhận để xem xét khi họ quyết định bỏ phiếu chuẩn thuận thông qua dự luật này hay không.

“Tôi và toàn thể nhân viên văn phòng đã tích cực làm việc liên tục để dự luật này đạt được kết qủa trong Quá Trình Lập Pháp,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi mong rằng sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt khắp nơi đối với dự luật này, sẽ giúp đồng viện của tôi hiểu rỏ tầm quan trọng của Dự Luật SB 895.”

Để Dự Luật SB 895 được Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện chuẩn thuận thông qua vào ngày 25 tháng Năm, Nghị Sĩ Janet Nguyễn tha thiết kêu gọi cư dân khắp nơi tiếp tục lên tiếng ủng hộ dự luật này bằng cách ký vào bản kiến nghị trên trang mạng http://baovecongdong.com hay gọi điện thoại vào văn phòng (714) 741 -1034, xin ký trước 5 giờ chiều ngày 24 tháng Năm, hầu các chữ ký này sẽ được thu thập và đệ trình cho Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện trước ngày họ quyết định tương laí của Dự Luật SB 895.


Đồng hương từ các cộng đồng tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội tiểu bang. (Hình cung cấp)

Vào tháng trước, cuộc vận động cho Dự Luật SB 895 tại Ủy Ban Điều Trần Giáo Dục Thượng Viện rất thành công với hơn 75 thành viên trong cộng đồng đã chia sẻ sự ủng hộ cũng như những lý do tại sao dự luật này rất quan trọng cho người Việt nói riêng và cho tương lai thế hệ trẻ khắp California nói chung. Trong những chia sẻ cũng như phát biểu sự ủng hộ bao gồm những mẩu chuyện của các cựu chiến binh, thành viên gia đình tử sĩ, những bộ nhân và thuyền nhân đã chính họ trải qua những kinh nghiệm. Chính vì sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng đã chứng minh tầm quan trọng của Dự Luật SB 895, vì vậy, tất cả thành viên Ủy Ban Điều Trần Giáo Dục Thượng Viện đã đồng bỏ phiếu chuẩn thuận.

Dự Luật SB 895 đã được đệ trình vào Tháng Giêng, 2018, đòi hỏi thiết lập Chương Trình Giảng Dạy mô hình để các học khu khắp California có thể tiếp cận khi giảng dạy về Cuộc Chiến Việt Nam Cộng Hòa, Thời Hậu Chiến, và những đau thương trên con đường đi tìm Tự Do. Dự Luật SB 895 đòi hỏi Chương Trình Giảng Dạy bao gồm những truyền khẩu của nhân chứng, những tài liệu viết của các nhân chứng về những kinh nghiệm trải qua của các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, các Bộ Nhân, và các Thuyền Nhân.


Trong khi các đồng hương đang lắng nghe, nữ Nghị Sĩ Janet Nguyễn (bên trái) trình bày về lý do tại sao ủy ban nên thông qua Dự Luật SB 895 để cuộc chiến Việt Nam và hành trình tìm tự do của người tị nạn được giảng dạy trung thực hơn trên khắp tiểu bang California. (Hình cung cấp)

“Kể từ khi đắc cử vào Thượng Viện Tiểu Bang năm 2014, tôi luôn mong muốn thực hiện những công việc quan trọng cho tương lai thế hệ trẻ như nâng cao các chương trình giáo dục và Dự Luật SB 895 này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Dự Luật SB 895 sẽ giúp các con em của chúng ta học hỏi một cách trung thực về Cuộc Chiến Việt Nam và kinh nghiệm đau thương của Người Tỵ Nạn Việt Nam,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Chúng ta cần phải tiếp tục lên tiếng để bảo đảm rằng Dự Luật SB 895 này được đạt kết qủa trở thành đạo luật ban hành.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tran Thanh đã nói: Tôi thật buồn khi lời kêu gọi này được đưa ra trên báo chí, truyền thông vào cuối tháng Ba. Qua 1 tháng rưỡi mà văn phòng của cô TNS Janet Nguyễn mới chỉ nhận được 1 số chữ ký quá khiêm nhường (hơn 5,000). Nam và Bắc Cali chúng ta có tổng cộng bao nhiêu Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản? Tôi kính mong quý vị nào chưa "hạ bút" xin vui lòng hãy suy nghĩ, kêu gọi thêm bạn bè, người thân cùng chung tay ký để ủng hộ thêm cho Dự Luật SB 895.