Thursday, 19/07/2018 - 11:42:53

"Cầu" vẫn cứ tăng, "cung" tiếp tục giảm


Đi xem nhà ở Redondo Beach, California. (Getty Images)

Các công ty xây dựng Hoa Kỳ đang được thúc đẩy xây dựng nhiều công trình nhà ở mới, bởi nhu cầu về nhà ở đang rất mạnh mẽ, mà nguồn cung quá thiếu thốn trong thị trường nhà ở ngày nay. Chính các công ty này cũng muốn có nhiều công trình, vừa góp phần tăng nguồn cung, vừa tạo công ăn việc làm cho công nhân. Tiếc rằng “lực bất tòng tâm.”

Một cuộc khảo sát hàng tháng từ Hiệp Hội Các Công Ty Xây Dựng Nhà (NABH) đã không thay đổi chỉ số cảm xúc trong tháng Bảy, đứng ở mức 68. Tuy vậy, nếu chỉ số trên 50 được coi là tâm lý tích cực. Chỉ số này là 64 trong cuộc khảo sát hồi tháng Bảy năm 2017 và đạt mức cao là 74 vào tháng Mười Hai, 2017.

“Nhu cầu của người tiêu thụ đối với căn hộ gia đình đang tăng mạnh trong mùa hè này. Sự tăng trưởng nhờ công việc ổn định, thu nhập tăng và tỷ lệ thất nghiệp thấp ở nhiều nơi trong cả nước,” Chủ tịch NAHB, Randy Noel, cho biết.

Nhưng các công ty xây dựng lại đang phải đối phó với chi phí tăng cao về đất đai, lao động và vật liệu xây dựng, đặc biệt là với các mức thuế mới đối với thép và nhôm của Trung Quốc, ngoài việc bị tăng thuế nhập khẩu gỗ từ Canada trong năm ngoái. Giá gỗ tăng vọt lên mức kỷ lục một vài tháng trước và tăng hơn 50% trong năm qua.

“Công ty xây dựng phải đối đầu với các khoản tăng chi phí này, trong khi họ cố gắng cung cấp nhà giá cả có giá cạnh tranh, đặc biệt dành cho nhiều người mua nhà lần đầu gia nhập thị trường nhà ở,” chuyên gia kinh tế trưởng Robert Dietz của NAHB cho biết.

Doanh thu của những ngôi nhà mới được xây dựng vẫn chưa gần bằng mức bình thường trong lịch sử, nhưng nhiệt độ của giá nhà vận cứ tăng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(CNBC)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising