Wednesday, 30/08/2017 - 07:46:17

"Cá Voi xanh" của Exxon sẽ hoạt động trước ngày khai mạc APEC


Rex Tillerson


ĐÀ NẴNG - Dự án khí đốt của hãng Exxon Mobil Corp tại mỏ Cá Voi xanh sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm, theo tin của đài truyền hình Việt Nam (VTV). Tổng giám đốc của Exxon Mobil trong nhiều năm là ông Rex Tillerson. Nay ông giữ chức ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Cá Voi Xanh là dự án khai thác khí lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay, và cũng là một trong hai dự án khai thác ngoài khơi của Việt Nam mà Trung Cộng quan tâm tới.

Mỏ Cá Voi Xanh nằm tại Lô 118 ngoài khơi Đà Nẵng, có trữ lượng ước tính đạt 150 triệu mét khối.
Trung Cộng luôn phản đối hoạt động hợp tác khai thác dầu khí của các hãng quốc tế với Việt Nam ở những vùng nằm trong phạm vi "đường 9 đoạn" (đường Lưỡi Bò), tức nơi mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ.
Tuy nhiên, vào cuối tháng Ba năm nay, tức là ngay sau khi ông Tillerson tuyên thệ và nhậm chức ngoại trưởng, PetroVietnam thông báo đã ký kết thỏa thuận với Exxon Mobile về dự án mỏ khí Cá Voi Xanh.

Theo tin của đài VTV, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói với Exxon Mobil hôm thứ Ba vừa qua rằng ông hy vọng dự án sẽ chính thức khởi động vào lúc khai mạc hội nghị thượng đỉnh APEC trong tháng 11, khi Tổng Thống Donald Trump và các viên chức Hoa Kỳ sẽ đến tham dự hội nghị tại Đà Nẵng.

ông Jon Gibbs, phó chủ tịch của Exxon Mobil tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông, nói rằng hãng dầu khí của Mỹ muốn bắt đầu sản xuất khí đốt cho các nhà máy điện của Việt Nam vào năm 2023.
Đối tác của Exxon Mobil trong dự án là PetroVietnam, nói rằng dự án sẽ đóng góp gần $20 tỷ Mỹ kim cho ngân sách nhà nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp